Viêm võng mạc - gai thị
  • Tiếng Việt
  • English
 • Hotline:0969.128.128

 • Viêm gai thị là gì?

  Viêm gai thị là tình trạng viêm, nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mạn tính xảy ra trên dây thần kinh thị giác có thể chỉ ở một phần hoặc toàn bộ, tại một điểm nào đó hay toàn bộ chiều dài của dây thần kinh.

  Viêm gai thị hay viêm dây thần kinh thị giác là một dạng bệnh lý có khả năng gây mù mắt, ảnh hưởng đến thần kinh thị giác. Là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực đột ngột ở người trẻ tuổi.

  Khi thăm khám soi đáy mắt thấy bờ gai thị bị mờ do cương tụ quanh gai thị, mạch máu gai thị bị giãn, có hiện tượng xuất huyết quan gai hình ngọn nến thì đó là viêm gai thị hay còn gọi là viêm thần kinh thị giác phía trước. Trường hợp hình ảnh gai thị và đáy mắt hầu như bình thường thì đó là viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu. 

  Nguyên nhân gây ra viêm gai thị?

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm thị thần kinh như:

  • Tại mắt: Các viêm nhiễm trong nhãn cầu đều có thể dẫn đến viêm gai thị như viêm màng bồ đào, viêm hắc mạc, viêm võng mạc do virus cự bào trong bệnh AIDS, viêm nội nhãn…

  • Các ổ nhiếm khuẩn lân cận thị thần kinh như viêm tai, viêm mũi – xoang, viêm họng, viêm amidal, sâu răng…

  • Các bệnh nhiễm khuẩn toàn thân cấp và mạn tính cũng có khả năng gây viêm thị thần kinh

  • Ngoài ra, các loại virus như đậu mùa, cúm, thấp khớp, bạch hầu, sốt phát ban, quai bị hay tình trạng nhiễm nấm như nấm candida albicans thường gây viêm hắc võng mạc kết hợp với viêm gai thị, hay gặp ở những người nghiện heroin, người bị suy giảm miễn dịch. Một số nấm khác cũng gây viêm thị thần kinh đó là cryptoccose, aspergillose, histoplasmose; các nhiễm khuẩn ở hệ thần kinh (viêm não, viêm màng não là nguyên nhân của một số trường hợp bị bệnh)…

  Triệu chứng của viêm gai thị?

  Các triệu chứng khi mắc viêm thần kinh thị giác là:

  • Thị lực giảm sút nhanh hoặc rất nhanh (với trường hợp cấp tính) hay vài ba ngày đến vài tuần (mạn tính), có thể bị mù hẳn.
  • Sự nhận biết màu sắc của người bệnh bị rối loạn, thậm chí có trường hợp không còn phân biệt được màu sắc thị giác.
  • Phản xạ ánh sáng giảm. Đồng tử không đồng đều giữa hai mắt. Bên mắt bị bệnh có đồng tử co kém và chậm hơn khi có kích thích ánh sáng.

  Tình trạng thị lực của tôi sẽ khôi phục lại ?

  Hơn 90% bệnh nhân sẽ có sự cải thiện về thị lực, tuy nhiên không hẳn là phục hồi hoàn toàn, ví dụ mặc dù thị lực có cải thiện nhưng bệnh nhân vẫn còn cảm giác có “vết đốm xám” trong thị lực, hay màu sắc có thể không sáng và sắc nét như trước khi bị viêm dây thần kinh thị giác.

  Các phương pháp điều trị viêm dây thần kinh thị giác?

  Khoảng 92% bệnh nhân mắc bệnh này sẽ thấy thị lực của mình tự phục hồi mà không cần chữa trị.

   

  Viêm gai thị

  Việc điều trị hai căn bệnh này chủ yếu là cần phải loại trừ nguyên nhân mới có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

  Ở mắt, cần phải giải quyết những rối loạn tuần hoàn, dinh dưỡng tại dây thần kinh, chống viêm, chống nhiễm khuẩn. Ngay sau khi chẩn đoán được xác định cần phải điều trị ngay với corticoid. Trong trường hợp này thuốc corticoid có thể được chỉ định với liều cao, kết hợp cả đường uống và đường tiêm, bệnh nhân bắt buộc phải nằm viện để theo dõi.

  Viêm gai thị

  Các thuốc kháng sinh có thể được sử dụng khi phát hiện ra tác nhân gây bệnh là do chủng loại vi khuẩn nào. Trong một số trường hợp đặc biệt bác sỹ có thể chỉ định cho sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, các loại thuốc giãn mạch toàn thân theo đường uống hoặc tại chỗ (tiêm sau nhãn cầu) cùng các vitamin nhóm B (B1, B6, B12)

  Viêm gai thị và viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu là một bệnh mắt nặng cần được khám phát hiện bệnh cùng nguyên nhân gây bệnh sớm, điều trị tích cực mới có khả năng phục hồi chức năng thị giác, tránh tái phát cùng các biến chứng và di chứng nặng nề.

  Đội ngũ Bác sỹ

  Các thông tin trên website Matquocte.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. DND không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

  Chính sách quản lý bảo vệ, khai thác & đảm bảo an toàn thông tin khách hàng sử dụng website.

  Copyright 2023 International Eye Hospital | All right reserved. Address: 128 Bùi Thị Xuân Str, Hà Nội.

  show hide
  go top