Hỏi đáp những thắc mắc liên quan đến Mắt
  • Tiếng Việt
  • English
 • Hotline:0969.128.128
 • Hỏi đáp điều trị tật khúc xạ

  [lwptoc]

  [lwptoc min=”1″]

  1. Con trai tôi 12 tuổi bị cận 1 bên 3,75 độ, 1 bện 1.75 độ (cận lúc 9 tuổi). Xin bác sĩ cho biết với kỹ thuật tiên tiến hiện nay con tôi có điều trị được không, nếu được chi phí bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn.

  Trần Thúy Quyên, 62 tuổi, Đống Đa, Hà Nội

  Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa phẫu thuật Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Chào bạn, cháu dưới 18 tuổi nên chưa thực hiện được các biện pháp phẫu thuật tật khúc xạ mắt. Tuy nhiên, ngoài đeo kính gọng, bạn có thể sử dụng thêm biện pháp khác cho con như đeo kính áp tròng cứng ban đêm. Để biết con có phù hợp với phương pháp này không, bạn cần đưa con đến các cơ sở chuyên khoa mắt khám, xác định số kính chính xác, đo công suất giác mạc, chụp bản đồ giác mạc từ đó có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ. Chi phí cho phương pháp đeo kính áp tròng dao động từ 10 đến 16 triệu trên 2 mắt kính

  2. Thưa bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi, cận 5 đi ốp. Cháu muốn mổ nhưng mọi người bảo mổ xong mắt hay bị khô và có thể cận lại. Cháu nên chọn phương pháp mổ nào có thể đảm bảo không bị cận lại nữa.

  Đỗ Long, 26 tuổi, Cầu Giấy, Hà nội

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Thân chào bạn Long, Bạn 26 tuổi, đủ tuổi để mổ được và khi mổ sẽ đảm bảo đúng với số độ cận. Bạn phải đảm bảo đeo kính trong 2 năm không tăng quá 0,5 đi ốp, lúc đó mổ sẽ đảm bảo không tái cận. Các phương pháp hiện nay hạn chế tối đa khô mắt, nên bạn không cần quá lo lắng.

  3. Chào bác sĩ, con nhà em năm nay 7 tuổi, cháu được hạn chế tối đa chơi máy tính và có chơi thể thao ngoài trời, nhưng gần đây cháu hay nheo nheo mắt. Kiểm tra nhìn xa thì cháu vẫn đọc được. Bác sĩ tư vấn giúp nên dùng thuốc bổ gì cho mắt để bồi dưỡng thêm cho cháu. Xin cảm ơn bác sĩ.

  Thu Phương, 30 tuổi, Trung Kính, Hà nội

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Chào bạn, cháu hay nheo mắt, bạn nên đưa cháu đi khám nhãn khoa để biết chính xác tình trạng. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc phù hợp.

  4. Em bị cận mỗi bên 3-4 độ, sinh hoạt và học tập, thể thao rất bất tiện. Em muốn mổ nhưng được tư vấn một số phương pháp, mọi người nói là can thiệp mổ cận sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lớp giác mạc, làm mỏng giác mạc đi, mà lớp đó là quý giá nhất, không nên can thiệp vào. Xin bác sĩ tư vấn thêm.

  Như Trang, 28 tuổi, Cầu Giấy, Hà nội

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Khi mổ cận, bác sĩ sẽ lấy một phần trên lớp nhu mô giác mạc, nên giác phải phải đủ độ dày cho phép nhằm đảm bảo sau mổ không làm biến dạng cấu trúc giác mạc. Nhiều nghiên cứu theo dõi mắt sau mổ 10-20 năm và cho thấy các kỹ thuật đảm bảo an toàn cho người bệnh. Hiện tại, có một số phương pháp đang được áp dụng rộng rãi và an toàn cho bệnh nhân như Relex Smile, Smart Surface, Femto-Lasik. Bạn có thể chọn một trong 3 phương pháp này để đảm bảo kết quả mổ tốt.

  5. Con trai tôi năm nay 7 tuổi. Bé bị loạn thị một bên mắt trái đến 2 độ. Bên mắt phải thì cận thị 0.5 độ. Bác sĩ cho tôi hỏi làm sao có thể hạn chế cho bé không tăng độ và có cách nào chữa được cho bé không? Nguyên nhân có phải do ngồi học sai tư thế không vì cho bé chơi các thiết bị công nghệ và chỉ xem tivi trước khi ngủ khoản hơn một tiếng. Xin cảm ơn bác sĩ!

  Huỳnh Lê Trúc Thanh, 30 tuổi, 1693/35A Nguyễn Duy Trinh, Trường Thạnh, Q9

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Ở các bé đang ở độ tuổi đi học, tật khúc xạ xuất hiện do nhiều nguyên nhân như ngồi sai tư thế, ánh sáng không đủ, thường xuyên nhìn gần trong thời gian dài khiến mắt phải liên tục điều tiết. Các yếu tố này cũng là nguyên nhân gây tăng độ. Tật loạn thị là do công suất giác mạc ở 2 kinh tuyến không đều nhau, phần lớn do bẩm sinh hoặc cấu tạo mi mắt như mắt một mí, sụp mi… Vì vậy, những nguyên nhân bên trên không làm thay đổi nhiều đến độ loạn thị mà có thể gây ra xuất hiện và tăng độ cận thị. Bạn cũng nên chú ý về tư thế học, ánh sáng, hạn chế thời gian chơi các thiết bị điện tử dưới 30 phút mỗi ngày. Hiện tại, ở tuổi của con chỉ có biện pháp đeo kính gọng là phù hợp. Bạn nên cho con đeo kính số và khám mắt định kỳ 3 tháng một lần.

  6. Thưa bác sĩ. Con gái tôi 23 tuổi, bị cận năm 8 tuổi. Hiện nay bị cận 1 bên 3,75 độ, một bên cận 7 độ. Xin bác sĩ cho biết với mức độ cận lệch như vậy cháu có thể điều trị khúc xạ được không? Bằng phương pháp nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

  Lê Thị Nguyệt, 50 tuổi, Thanh Hóa

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Về nguyên tắc khi đeo kính, người ta không đeo kính khi 2 mắt chênh lệch quá 2 đi ốp. Con gái bạn nên ưu tiên giải pháp mổ cận thay vì đeo kính. Để quyết định phương pháp nào, cần phải khám và kiểm tra độ dày giác mạc, xem có trong giới hạn mổ được không.

  7. Thưa bác sĩ, em năm nay 25 tuổi. Sức khỏe tốt. Mắt cận lệch, một bên 1,5 độ, một bên 3 độ. Em muốn phẫu thuật, tuy nhiên hiện đang mang bầu. Vậy bác sĩ cho em hỏi sau khi đẻ xong bao lâu em có thể phẫu thuật an toàn? Thời gian để mắt phục hồi hoàn toàn là bao lâu? Chi phí phẫu thuật khoảng bao nhiêu ạ?

  Bùi Thị Thùy Linh, 25 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Chào bạn, khi đang mang bầu thì không thể phẫu thuật mắt được, do quá trình thai nghén dẫn đến thay đổi các nội tiết tố, làm tăng độ cận, gây sai số trong quá trình mổ. Trong giai đoạn mang thai, nên khám để có số đo sau này làm dữ liệu so sánh giữa trước và sau sinh, nhằm chọn cho mình số đi ốp mổ chính xác nhất. Thường thời gian sau cai sữa nội tiết tố sẽ trở lại bình thường, độ cận ổn định, bạn có thể tham khảo các phương pháp mổ cận. Chi phí tùy kỹ thuật mà bạn lựa chọn.

  8. Tôi 32 tuổi, bị cận thị bẩm sinh. Mắt trái 11 độ, cận 2 độ loạn. Mắt phải 12 độ cận 2 độ loạn. Độ mắt ổn định, qua các năm không tăng. Xin hỏi bác sĩ nếu phẫu thuật có hết cận hoàn toàn không? Chi phí phẫu thuật 2 mắt là bao nhiêu? Thời gian trong bao lâu? Xin cảm ơn bác sĩ.

  Nguyễn Viêt, 32 tuổi

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Tôi thấy, bạn cận rất nặng nhưng vẫn có thể thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, mắt có hết cận thị hay không còn phụ thuộc vào chiều dày giác mạc. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt khám. Với chiều dày giác mạc cho phép, bạn có thể thực hiện phương pháp Femto Lasik. Chi phí cho phương pháp này là 40 triệu đồng. Thời gian khám và mổ khoảng một ngày nhưng cần nghỉ ngơi trong 2-3 ngày. Ngoài ra, với độ cận cao như vậy, bạn có thể bị thoái hóa võng mạc chu biên. Đây là tổn thương có nguy cơ gây ra biến chứng bong võng mạc ở những người cận thị nặng. Vì vậy, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được kiểm soát những tổn thương này và có thể phải thực hiện phương pháp laser võng mạc chu biên trước khi phẫu thật khúc xạ.

  9. Cháu sắp đi du lịch xa khoảng 15 ngày, muốn tranh thủ mổ cận luôn để mắt có khoảng thời gian nghỉ ngơi. Đi máy bay, không tắm biển thì có nên mổ thời gian này không hay phải nghỉ ngơi toàn bộ?

  Ninh Vũ, 28 tuổi, Lê Chân, Hải Phòng

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Nếu bạn không có nhiều thời gian thì trong 15 ngày vẫn có thể mổ được, nhưng bạn nên chọn phương pháp có thời gian chăm sóc sau mổ ngắn nhất 2-3 ngày và không có biến chứng khi đi máy bay. Sau 1-2 tháng có thể tắm biển.

  10. Thưa bác sĩ, tỷ lệ rủi ro trong khi mổ là bao nhiêu? Và sau khi mổ có nên bảo dưỡng như thế nào để mắt đảm bảo?

  Nguyễn Chúc, 42 tuổi, Trung Kính, Hà nội

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Bất kỳ phẫu thuật nào cũng có tỷ lệ biến chứng nhỏ xảy ra, để kiểm soát các biến chứng này cần:
  – Bác sĩ giỏi, kinh nghiệm phẫu thuật hàng nghìn ca
  – Trung tâm trang bị đầy đủ hệ thống máy móc hiện đại, đa dạng các kỹ thuật mổ
  – Tuân thủ các nguyên tắc khi chỉ định cho bệnh nhân nhằm tránh biến chứng
  – Hướng dẫn bệnh nhân hợp tác tốt nhất với bác sĩ trong quá trình mổ
  Sau mổ, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách tra thuốc và tái khám 3-6 tháng và một năm.

  11. Chào bác sĩ, tôi đang quan tâm và tìm hiểu về phương pháp ReLex Smile. Hai mắt tôi trái cận 3,25; phải cận 3,5 và 2 mắt đều có loạn nhẹ 0,5. Liệu như vậy tôi đã đủ điều kiện phẫu thuật chưa? Ngoài ra, tôi muốn hỏi khả năng tái cận thị sau phẫu thuật có cao không? Và khi có tuổi thì mắt tôi có bị yếu hơn so với người không bị cận thị không? Xin cảm ơn bác sĩ!

  Mai Quý Đạt, 24 tuổi

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Bạn đủ điểu kiện để thực hiện phương pháp ReLex Smile để điều trị tật khúc xạ. Khả năng tái cận không cao do độ tuổi ổn định, độ cận, loạn thị không cao. Tuy nhiên, để giữ mắt tốt, ổn định sau mổ, bạn không nên nhìn gần, tập trung trong thời gian dài, cứ một tiếng nên cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều tiết và nước mắt nhân tạo, ít nhất trong 3 tháng đầu sau mổ, đồng thời khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để có tư vấn cụ thể cho từng thời điểm.
  Sau khi phẫu thuật ReLex Smile, mắt bạn sẽ trở về như mắt người bình thường và vẫn sẽ xuất hiện các bệnh lý ở người có tuổi như lão thị, đục thủy tinh thể…

  12. Mắt của tôi cận 2.75 và loạn 0.75. Bác sĩ cho hỏi gần 40 tuổi có nên đi mổ mắt chữa cận loạn không? Vì mọi người bảo mắt ở tình trạng sắp lão hóa thì không nên đi mổ nữa. Cám ơn bác sĩ.

  Linh Nguyễn, 38 tuổi, Ba Đình, Hà nội

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Khi bạn 40 tuổi, sẽ có hiện tượng lão thị. Độ cận thị không cao có khả năng trung hòa với độ lão thị. Việc mổ chỉ theo nhu cầu thực tế của bạn, nếu có mong muốn nhìn xa tối đa khi lái xe, chơi thể thao.

  13. Chào bác sĩ, tôi đang có bầu 4 tháng, muốn tranh thủ trong lúc nghỉ sinh cháu đi mổ cận để có thời gian nghỉ ngơi cho mắt không làm việc với máy tính và điện thoại có được không ạ?

  Hoàng Anh, 33 tuổi, Hải Phòng

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Bạn nên đợi sau cai sữa, nội tiết tố sẽ trở lại bình thường, độ cận ổn định, bạn có thể mổ cận.

  14. Mắt em bị cận 2 độ 8 năm nay và không tăng không giảm. Em có dùng nhiều biện pháp nhưng không thấy tiến triển. Bác sĩ cho em hỏi mắt em như vậy có mổ được không?

  Nguyễn Long, 28 tuổi, Cầu Giấy

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Nếu đeo kính trong 2 năm không tăng quá 0,5 đi ốp, lúc đó mổ sẽ đảm bảo không tái cận. Với độ cận hiện tại của bạn, không tăng sau 8 năm, việc mổ cận sẽ cho kết quả rất tốt.

  15. Chào bác sĩ. Mắt tôi hiện tại vừa cận 2,5 vừa loạn 3,5 thì cần tiến hành điều trị như thế nào ạ. Tôi muốn tiền hành phẫu thuật, nhưng do yêu cầu công việc không thể ngừng sử dụng máy tính và điện thoại trong thời gian dài, như vậy có ảnh hưởng tới chất lượng điều trị không ạ? Nếu điều trị sau này khả năng tái cận có cao không ạ? Tôi xin cảm ơn.

  Nguyễn Thị Mai, 27 tuổi

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Với trường hợp này, bạn có thể phẫu thuật được nhưng không nên chọn phương pháp Lasik bởi cách này dùng dao cắt vạt, không an toàn với bệnh nhân loạn thị cao như bạn. Trong các phương pháp còn lại, mỗi phương pháp lại có yêu cầu về nghỉ ngơi sau mổ khác nhau, từ 2 ngày đến 2 tuần. Bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn một phương pháp phù hợp nhất với công việc. Việc sử dụng máy tính và điện thoại nhiều cũng không tốt nhưng nếu bạn sử dụng biết cách thư giãn mắt 10 phút sau một tiếng làm việc thì cũng không ảnh hưởng chất lượng điều trị. Khả năng tái cận còn phụ thuộc vào độ dày của giác mạc và cách giữ gìn mắt sau mổ. Nếu thực hiện đầy đủ lưu ý của bác sĩ sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn không cần lo lắng về việc tái cận.

  16. Chào bác sĩ! 2 năm gần đây, mắt tôi thường xuyên bị ngứa, cảm giác lúc nào cũng muốn gãi. Thỉnh thoảng, mắt còn có hiện tượng nhòe mờ, khó nhìn (diễn ra trong 30 giây). Một năm tôi bị đau mắt (viêm kết mạc) khoảng 2-3 lần, không hiểu vì sao lại bị nhiều thế. Hiện, mắt tôi bị cận 2 độ, bác sĩ cho hỏi tôi bị bệnh gì và cần làm như thế nào để cải thiện tình trạng? Cảm ơn bác sĩ!

  Nguyễn Phương, 30 tuổi, HN

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Chào bạn, Khi mắt có biểu hiện ngứa, đau thì trước hết bạn phải đi khám để bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và cho đơn thuốc phù hợp. Khi mắt ổn định, thì mới có thể mổ cận được.

  17. Xin chương trình tư vấn giúp mình cận 4D và loạn 0.5D hai mắt bằng nhau. Mình cũng tìm hiểu nhiều phương pháp chữa cận thị bằng phẫu thuật rồi nhưng mình nghe các bạn đã mổ nói khi phẫu thuật vẫn có hiện tượng quáng vào buổi tối và sau khi thêm tuổi mắc bệnh lý về mắt sẽ khó xử lý.

  Trần Thị Hải Yến, 28 tuổi

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Sau khi thực hiện phẫu thuật, hiện tượng quáng vào buổi tối hay gặp ở bệnh nhân cận thị cao, phần giác mạc lấy đi để điều trị độ cận tương đối dày. Hiện tượng này sẽ giảm dần theo thời gian. Trường hợp của bạn gần như sẽ không gặp hiện tượng này sau phẫu thuật. Khi mắc các bệnh lý khác về mắt, các bác sĩ vẫn có thể xử lý được như các trường hợp bình thường.

  18. Do tài chính có hạn nên mình muốn lựa chọn phương pháp Lasik, tuy nhiên Lasik đã được thực hiện hơn 20 năm rồi. Vậy phưong pháp Lasik bây giờ có gì khác với Lasik ngày xưa. Và hiện tại, hệ thống máy nào hiện đại nhất trên thế giới phẫu thuật Lasik?

  Hương Luyến, 26 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Máy Lasik bây giờ hiện là thế hệ thứ 6 như Mel 90, Schwind Amaris 1050RS… Có nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội so với các thế hệ cũ trước đây. Ví dụ như hệ thống theo dõi 7D; tiết kiệm mô; thời gian bắn laser 1,3 giây mỗi đi ốp; hệ thống Smart Pulse giúp tạo hình giác mạc tốt, tránh quang sai bậc cao và bậc thấp; hệ thống bắn đa điểm theo lược đồ giúp giảm nhiệt độ trên bề mặt giác mạc… Nhờ vậy, độ chính xác của Lasik ngày nay cao hơn nhiều so với các thế hệ cũ. Trên thế giới có xu hướng phẫu thuật Lasik nhưng vạt cắt giác mạc bằng Femto Second, giúp tăng tính an toàn và chính xác cho phẫu thuật.

  19. Tôi muốn hỏi mắt bị cận cả 2 bên, mỗi bên 7 độ thì nên phẫu thuật bằng phương pháp nào? Chi phí ra sao?

  Nguyễn Quỳnh Giang, 33 tuổi

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Với độ cận này, bạn có thể lựa chọn 3 phương pháp: ReLex Smile, Femto Lasik, SmartSurfACE. Chi phí phẫu thuật dao động từ 35 đến 70 triệu đồng. Mỗi phương pháp có ưu, nhược điểm riêng nên bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa để khám và được bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp với trường hợp của bạn.

  20. Các bác cho cháu hỏi, mắt của chú cháu vừa cận nặng vừa đục thủy tinh thể thì điều trị ra sao ạ? Cháu có phải mổ bằng cả 2 phương pháp là laser và thay thủy tinh thể không ạ?

  Vũ Mai, 21 tuổi, Hà Nam

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Với trường hợp của chú cháu, thay thủy tinh thể có thể điều trị được cả bệnh đục thủy tinh thể và điều chỉnh luôn tật khúc xạ (cận thị).

  21. Tôi 55 tuổi, cận thị hai mắt đều -800. Vậy phẫu thuật mắt điều trị cận thị có là lựa chọn tốt cho một người ở tuổi của tôi không?

  Lê Hoàng, 55 tuổi, 934 Cách Mạng Tháng Tám

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Chào anh, ở tuổi của anh, bệnh này gọi chính xác là cận thị – lão thị và đã có những phương pháp phẫu thuật kết hợp với phần mềm điều trị lão thị như Presbyond, PresbyMAX… Vì vậy, độ tuổi của anh hoàn toàn có thể phẫu thuật để vừa nhìn xa và nhìn gần rõ mà không cần đeo kính. Tuy nhiên, anh cần đến khám để bác sĩ loại trừ một số bệnh lý khác như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… trước khi phẫu thuật.

  22. Chào các bác sĩ, mẹ tôi năm nay 55 tuổi, mắt đã bắt đầu nhìn mờ, không đọc được báo. Tôi muốn đưa mẹ tôi đi phẫu thuật lão thị. Bác sĩ cho tôi hỏi các phương pháp điều trị lão thị hiện nay, phương pháp nào tốt nhất ạ?

  Mỹ Linh, 30 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Chào bạn, bạn cần đưa mẹ đi khám để xác định mờ mắt do nguyên nhân gì. Có thể là do đục thủy tinh thể, tổn thương đáy mắt… hoặc lão thị. Nếu bà bị lão thị sau khi loại trừ hết các nguyên nhân khác, bà có thể mổ được bằng máy Mel 90 hoặc Schwin Amaris 1050RS – 2 thiết bị hiện đại nhất hiện nay cho kết quả thị lực tốt sau mổ.

  23. Tôi có nghe nói về phương pháp điều trị cận thị bằng kính tiếp xúc cứng, mà không cần phẫu thuật? Phương pháp điều trị này có được vĩnh viễn không?

  Nguyễn Thị Thu Trang, 24 tuổi, Nam Định

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Chào bạn, phương pháp này đeo kính áp tròng cứng trong đêm, sáng tháo ra và có thể nhìn được mà không cần đeo kính. Nó chỉ có tác dụng cải thiện thị lực trong một ngày. Việc sử dụng kính cần được giám sát chặt chẽ và được bác sĩ chỉ định, nhằm tránh nhiễm trùng và gây xước giác mạc.

  24. Em đang mắc bệnh “Tân mạch võng mạc”. Theo bác sĩ điều trị, mạch máu đáy mắt em phồng to, chèn hoàng điểm. Em đã tiêm thuốc nhưng không có dấu hiệu đỡ. Em muốn hỏi nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị hiện nay. Có người nói với em bệnh này dễ biến chứng mù lòa nên em rất lo lắng. Chân thành cảm ơn và mong phản hồi từ bác sĩ.

  Nguyễn Thành Nam, 27 tuổi, Bắc Giang

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Bệnh tân mạch võng mạc là tình trạng xuất hiện những mạch máu “mới” ở những vùng bình thường không có. Những mạch máu này rất dễ vỡ do cấu tạo thành mạch không đầy đủ. Nếu xuất hiện ở võng mạc, đặc biệt là hoàng điểm, bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Nguyên nhân gây bệnh là tình trạng thiếu máu tại võng mạc do các bệnh lý như tắc mạch võng mạc, võng mạc đái tháo đường, võng mạc cận thị cao… Hiện tại, avastin là một trong những thuốc Anti-VEGF được sử dụng để điều trị bệnh tân mạch võng mạc. Sau mỗi lần tiêm, bác sĩ cần đánh giá lại tình trạng bệnh thông qua việc chụp cắt lớp võng mạc (OCT-A) và một số xét nghiệm khác nếu cần. Trường hợp không đáp ứng với thuốc này mình sẽ phải chuyển sang tiêm một loại Anti-VEGF khác. Vì chưa có thông tin chi tiết về tình trạng bệnh và quá trình điều trị nên tôi chưa thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn. Bạn nên đi kiểm tra lại để được bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp.

  25. Bác sĩ cho cháu hỏi, mắt cháu bị cận 3 độ nhưng loạn đến 8 độ thì có gì quá bất thường không? Cháu chưa thấy ai loạn nặng như cháu. Bị loạn như vậy có phẫu thuật được Smile không ạ?

  Vũ Việt An, 26 tuổi, Hà Đông

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Độ khúc xạ như bạn nói rất bất thường. Bạn cần kiểm tra xem có bị bệnh giác mạc hình chóp không, hoặc giãn lồi giác mạc… Đó là độ khúc xạ phức tạp, cần thăm khám và làm thêm xét nghiệm để đưa ra phương án điều trị phù hợp. Phẫu thuật Smile không mổ được độ loạn này, tối đa loạn 5 đi ốp.

  26. Bác sĩ cho biết liệu mắt có sẹo giác mạc do chấn thương hồi trẻ liệu có thể mổ cận được không và bằng phương pháp nào là hợp lý?

  Mai Xuân Trường, 34 tuổi, Ninh Bình

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Trước hết bạn cần thăm khám để bác sĩ đánh giá sẹo đó to hay nhỏ, trung tâm hay ngoại vi, sâu hay nông… Sau đó mới quyết định có được phép mổ hay không, phương pháp nào thì phù hợp.

  27. Bác sĩ cho cháu hỏi. Cháu có khám mắt ở một số bệnh viện bảo mắt cháu bị giác mạc chóp với lại mỏng không mổ được. Bây giờ có phương pháp nào điều trị để không phải đeo kinh không ạ?

  Lưu nhật tân, 21 tuổi

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Giác mạc hình chóp là bệnh lý xuất hiện do các liên kết giữa các sợi collagen trong nhu mô giác mạc không bền vững, làm thay đổi bán kính cong của giác mạc một cách bất thường, tiến triển theo thời gian, làm độ cận, loạn thị tăng nhanh. Hậu quả có thể gây ra giãn, lồi giác mạc và giảm thị lực, không hồi phục kể cả khi chỉnh kính. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể điều trị bằng cách làm vững bền giác mạc với kỹ thuật Crosslinking. Nếu bệnh nhân có tật khúc xạ kèm theo có thể kết hợp phương pháp phẫu thuật laser điều trị khúc xạ với kỹ thuật Crosslinking. Nếu ở giai đoạn muộn, ngoài Crosslinking có thể phải kết hợp với đeo kính áo tròng cứng, thậm chí phải ghép giác mạc. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ xác định đúng giai đoạn và có phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của mắt.

  28. Hiện tại em đang có ý định phẫu thuật điều trị tật khúc xạ và em đã tìm hiểu trên mạng hiện nay có rất nhiều phương pháp. Xin bác sĩ cho em biết phương pháp nào là an toàn và tối ưu nhất hiện nay.

  Khánh ly, 25 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Chào bạn, hiện có 4 phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biến hiện nay.
  – Lasik phổ thông, Lasik Extra (Lasik phối hợp Crosslinking): Giá thành hợp lý, song có tỷ lệ biến chứng nhất định trong và sau phẫu thuật (80% biến chứng kiên quan đến vạt giác mạc).
  – Femto-Lasik: Giá thành cao hơn so với Lasik vì kết hợp 2 loại laser, cải thiện độ chính xác và an toàn, phục hồi nhanh sau mổ, vẫn còn tỷ lệ biến chứng vạt giác mạc nhất định.
  – Smart Surface: Phẫu thuật không chạm, không tạo vạt giác mạc, thuận lợi, dễ làm, chi phí tốt, nhưng có thể gây đau sau mổ 1-2 ngày.
  – Relex Smile: Chi phí cao nhưng nhiều ưu điểm như không tạo vạt giác mạc, đường mổ 2mm nhỏ, giảm tối đa biến chứng vạt, khô mắt và nhiễm trùng; rút ngắn thời gian mổ còn 23 giây mỗi mắt, độ chính xác cao; bệnh nhân không đau và phục hồi nhanh ngay ngày đầu sau mổ, nên đặc biệt phù hợp với đối tượng hoạt động mạnh (chơi thể thao, ngành nghề phi công, cảnh sát…).

  29. Bác sĩ cho hỏi, em từng bị amid do đeo kính áp tròng, nay để lại sẹo giác mạc lớn, liệu em có phẫu thuật khúc xạ được không ạ? Em muốn điều trị cận vì công việc.

  Nguyễn Mai, 30 tuổi, Hà Nội

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Trường hợp của bạn bị sẹo giác mạc lớn, nên cẩn trọng khi mổ. Tốt nhất nên thăm khám, nếu sẹo quá lớn thì không nên mổ. Nếu mắt sạch sẽ, ổn định, sẹo nhỏ, có thể mổ Femto Lasik là phù hợp nhất.

  30. Hai phương pháp Lasik và Femto Lasik đều là Lasik. Vậy cho cháu hỏi hai phương pháp này có gì khác nhau? Phương pháp nào an toàn hơn ạ?

  Quỳnh Chi, 19 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng:
  Chào bạn, Lasik là phương pháp cắt vạt giác mạc bằng dao cơ học. Trong quá trình cắt, có thể xảy ra biến chứng như hớt vạt, rách vạt… Để thay thế dao cơ học, người ta sử dụng tia laser Femto để cắt vạt, giúp tăng độ chính xác và giảm biến chứng, nên gọi là Femto – Lasik.

  31. Bác sĩ cho hỏi, cháu phải làm việc với máy tính nhiều, hiện cháu đang cận 5 độ loạn 2 độ, vậy sau khi phẫu thuật có sợ bị cận lại không?

  Vũ Thúy Hường, 25 tuổi, Nam Định

  Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh:
  Nguy cơ tái cận sau mổ phụ thuộc vào các yếu tố như:
  – Độ cận cao (trên 6D), độ loạn cao (trên 2D).
  – Giác mạc mỏng (dưới 500 micromet).
  – Sau mổ, mắt nhìn gần liên tục trong thời gian kéo dài.
  Độ khúc xạ của bạn không nằm trong nhóm nguy cơ cao bị tái cận. Nhưng sau mổ, bạn cần giữ gìn mắt cẩn thận, nên nhắm mắt hoặc nhìn ra xa 5-10 phút sau mỗi một giờ làm việc. Bạn cũng cần sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều tiết mắt, nước mắt nhân tạo thường xuyên trong những tháng đầu. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin như cà rốt, cà chua, đu đủ, các loại rau màu xanh đậm, các loại hải sản, thịt bò…

  32. Hai mắt của tôi, một bên bị loạn và một bên bị cận đã hơn mười năm, triệu trứng ban đầu là cảm thấy rất ngứa ở khóe mắt, rồi sau đó mờ dần, đến nay, lại thêm bị cường giáp, nên mắt càng thêm lồi, bây giờ, không có kính thì tôi không thể thấy chữ cái nào trên bảng chữ đo mắt, bệnh cường giáp của tôi đã được điều trị ổn định, ngoài phương pháp mổ mắt, thì còn liệu pháp nào có thể cải thiện được khả năng nhìn cho đôi mắt của tôi không, xin chân thành cảm ơn!

  Trần Song Hùng, nam 29 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với trường hợp mắt của bạn, để đánh giá cường giáp có gây ảnh hưởng đến thị lực hay không, hoặc việclồi mắt có dẫn đến tăng áp, khô mắt… thì phải được kiểm tra chuyên sâu. Còn với tình trạng hai mắt của bạn đang cận, loạn, tôi nghĩ rằng với công nghệ ngày nay bạn có nhiều sự lựa chọn như mổ cận, đeo kính, đeo kính áp tròng…. bạn có thể giải quyết thị lực, nhìn tốt hơn rất nhiều.

  33. Con em năm nay 9 tuổi. Mỗi lầm xem ti vi em thấy cháu cứ phải nheo mắt. Em đã cho cháu đi khám 5 lần. 2 lần đầu thì kết luộn là loạn thị. Các BS kê thuốc bổ về cho cháu uống. Lần sau khám BS kết luận mắt cháu bình thường. Nhưng em thấy cháu vẫn nheo mắt mỗi khi tập trung ạ? Cho em hỏi mắt cháu bị như vậy có sao không ạ!

  Nguyễn Thị Thu Hằng, nữ 34 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Cháu đang ở độ tuổi có khả năng điều tiết rất lớn, nên để khám được chính xác tật khúc xạ, bác sĩ sẽ phải thực hiện quy trình khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Sau mỗi lần kiểm tra lại, bác sĩ sẽ xác định độ ổn định của khúc xạ. hiện tượng cháu nheo mắt có thể do có bị tật khúc xạ mà không đeo kính hoặc do bị rối loạn điều tiết. Bạn nên đưa con đi khám mắt ở cơ sở tin cậy để được bác sĩ xác định đúng tình trạng mắt của cháu hiện tại và có tư vấn cụ thể về cách điều trị. Trong giai đoạn này, bạn không nên cho con nhìn gần tập trung liên tục quá 1 tiếng, ví dụ như xem ti vi, đọc truyện, chơi điện tử…

  34. Em bị loạn thị loạn thị mắt phải 2 độ và mắt trái 0.5 độ. Lúc sinh hoạt bình thường em không đeo kính tại thấy vẫn có khả năng nhìn được. Nhưng khi học bài khi đang nhìn vào vở rồi nhìn ngay lên bảng thì không thấy được, phải mất 2-3s mới nhìn thấy. Em đã cắt kính nhưng khi nhìn vào vật hình vuông hay chữ nhật thì nó bị méo rất khó chịu, có phải là do độ hai mắt không đều nhau phải không ạ. Em nghe nói loạn thị là do bẩm sinh vậy có khả năng nó bị lên độ không ạ? Em lười đeo kính nên khi học mới đeo còn bình thường thì không đeo do vẫn có thể nhìn thấy vậy có hại nhiều lắm không ? Em cảm ơn.

  Phạm Thị Mỹ Hạnh, nữ 20 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Chào bạn, 2 mắt lệch khúc xạ như vậy thì bạn nên đeo kính thường xuyên, nếu không 1 mắt sẽ phải hoạt động nhiều, 1 mắt hoạt động ít, mắt dễ mỏi và tăng số nhanh hơn. Bạn có dấu hiệu cần chú ý đó là nhìn hình bị méo, bạn nên đến để được bác sĩ khám, kiểm tra đáy mắt vì có thể đó là triệu chứng của tổn thương đáy mắt.

  35. Chào bác sĩ, em năm nay 26t, em bị cận loạn năm 7t, đeo kính đến nay đã 19 năm, hiện tại mắt trái cận 4 loạn 4,5, mắt phải cận 3,5 loạn 4. Vậy mắt của em có khả năng chữa trị được nữa không?

  Châu Nguyễn – Nữ 26 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với trường hợp của bạn, khả năng phẫu thuật có thể rất tốt, dù độ loạn cao. Phương pháp phẫu thuật Smile cho phép mổ độ cận là 10 đi-ốp và độ loạn là 5 đi-ốp. Để được tư vấn tốt nhất, bạn có thể đến BV Mắt quốc tế DND tại 128 Bùi Thị Xuân để được bác sĩ khám và tư vấn.

  36. Thưa bác sỹ, cách đây 10 tháng tôi đã phẫu thuật Bong võng Mạc mắt, nguyên nhân bị đục thủy tinh thể đã phẩu thuật đặt mắt nhân tạo cách đây 6 năm. Hiện tại mắt đã phẩu thuật của tôi vào ban đêm nhìn ko được rõ lắm. Cho tôi hỏi bác sỹ, hiện mắt tôi đã phẩu thuật được đeo kính cận thị không? Tôi đã phẫu thuật bong vong mạc thì có được chơi Đá bóng ko? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sỹ.

  Phạm Như Tuấn, nam 36 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Chào bạn, mắt sau khi phẫu thuật nếu cần đeo kính để nhìn rõ hơn (kể cả cận thị, viễn thị hay loạn thị) bạn đều có thể đeo được. Tuy nhiên số kính nên được kiểm tra chính xác vì sự thích nghi trên mắt đã mổ bong võng mạc không dễ như mắt chưa qua phẫu thuật. Bạn không nên chơi đá bóng hoặc các môn thể thao mang tính chất đối kháng vì võng mạc có thể bong tái phát, gây hậu quả nặng nề cho mắt, khó điều trị hơn rất nhiều so với lần đầu.

  37. Tôi có cháu trai, năm nay 4 tuổi, đi khám bác sỹ mắt xác định bị cận thị, một bên 9, một bên 10. Hiện cháu đang đeo kính cận nhung do còn nhỏ nên không đeo liên tục. Bác sỹ cho lời khuyên về cách điều trị để gia đình thực hiện.

  Nguyễn Thị Bích Ngọc, nữ 66 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Bố mẹ phải tìm cách để cho con chấp nhận việc đeo kính liên tục, ví dụ như cho con tự chọn gọng kính, cho con thấy rằng khi con nhìn, vẽ, chơi… dễ dàng hơn. Với độ tuổi này cần khám định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi sự thay đổi của số kính; kiểm tra tổn thương ở đáy mắt do cận thị cao gây ra. Từ đó bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên cụ thể.Trường hợp của cháu nên tránh các vận động mạnh như chơi các trò chơi dễ bị chấn thương mắt.

  38. Cháu nhà tôi 8 tuổi, đi khám mắt 20/40, bác sĩ bảo loạn thị, đã cắt kính đeo tại bệnh viện. Tôi muốn hỏi cách điều trị tiếp theo như thế nào để mắt không bị nặng hơn và có thể giảm đi được không? Cần phải hạn chế học, xem tivi máy tính như thế nào? 

  Nguyễn Văn Bình, nam 42 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Khi thị lực 20/40, tức là chưa phải đạt thị lực tối đa (20/20). Về nguyên tắc, người ta phải tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao chưa đạt được thị lực tối đa. Có thể cháu đã bị nhược thị, hoặc đeo số kính cao, chưa phù hợp. Với trường hợp của cháu, cần phải khám lại sau 1 tháng để đánh giá lại thị lực. Nếu thị lực được cải thiện, như đạt 20/20 thì kính đã tốt, phù hợp. Còn nếu không đạt sẽ phải khám, tập nhược thị, đo lại kính sau những lần tập. Những trường hợp như con bạn, việc đầu tiên là phải tìm được số kính thích hợp, đạt thị lực tối đa. Còn việc để khỏi tăng số, sau này khi đã đeo kính đúng, trẻ cần khám định kỳ, uống thuốc, sử dụng mắt hợp lý (ít xem ti vi, tập nhìn xa, nhìn gần, thời gian đọc, tránh nhìn vào màn hình quá lâu…).

  39. Chào bác sĩ. Tôi thấy mấy tháng nay mắt nhìn xa bị mờ. Lòe chữ đi kiểm tra thì họ bảo bị cận 1.5 mà tôi đang phân vân giữa việc dùng kính và không dùng kính. Tại tôi nhìn gần vẫn rõ nên chưa quyết định. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi không dùng kính mắt có bị ảnh hưởng gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

  Khuất Duy Trường, nam 28 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Bạn cận 1,5 độ thông thường bạn vẫn có thể tự điều tiết để nhìn được trong sinh hoạt hàng ngày nhưng nếu điều tiết lâu liên tục thì dễ dẫn đến tăng độ. Nếu bạn thấy sử dụng kính không phù hợp thì có thể tham khảo các phương pháp phẫu thuật. Hiện nay có các phương pháp phẫu thuật ReLEx SMILE, Femto-Lasik, Lasik. Các phương pháp này đều rất hiện đại và an toàn, không đau, không chảy máu, thị lực phục hồi ngay sau khi phẫu thuật.

  40. Bác sĩ cho cháu hỏi: Đối với các cháu đang trong độ tuổi 18-19, độ cận dưới 2 đi ốp. Hiện nay cháu đang muốn đi mổ mẳt cận nhưng còn băn khoăn sợ có ảnh hưởng không tốt cho mắt sau này. Vậy cháu muốn được bác sĩ tư vấn có cần phải mổ mắt cận không. Nếu mổ có hạn chế gì so với không mổ.Cháu xin cảm ơn.

  Mạnh Quân, nam 18 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Tuổi của em là tuổi có độ khúc xạ ổn định, có thể phẫu thuật được. Sau khi mổ, mắt em sẽ như mắt một người bình thường. Nếu mình giữ gìn mắt tốt, sẽ không tái cận và cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến mắt về sau. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc phương pháp phẫu thuật mà bạn lựa chọn. Ví dụ với phương pháp Lasik hoặc Femto-Lasik, là phương pháp có tạo vạt giác mạc, nên sau mổ bạn phải giữ gìn tránh va chạm vùng mắt, vì nó có thể gây nhăn vạt, lệch vạt. Đây có thể coi là biến chứng sau phẫu thuật. Nếu bạn chọn phương pháp Relex SMILE, là phương pháp không tạo vạt giác mạc, sau mổ bạn không lo gặp phải những rủi ro như trên.

  41. Do chi phí hạn hẹp em chọn mổ Lasik xong bị tái phát có cơ hộ mổ lần 2 Smile không bác sĩ?

  Trần Văn Bắc, nam 21 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Bạn đã sau một phẫu thuật Lasik mà bị tái cận thì có nhiều biện pháp can thiệp. Nhưng để đơn giản và tiết kiệm nhất cho bạn, tốt nhất bạn chỉ nên điều trị bổ sung bằng laser excimer sẽ hết độ cận. Còn khi bạn đã phẫu thuật Lasik rồi lại mổ bổ sung bằng phương pháp Smile có thể sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với phương pháp tôi đã hướng dẫn ở trên. Nếu bạn còn có băn khoăn, có thể đến BV Mắt Quốc tế DND để được giải thích rõ.

  42. Em bị cận 6 diop, mang kính được 11năm. Giờ em muốn phẫu thuật bắn mắt được không ạ?. Em năm nay 22 tuổi.

  Nguyễn Thị Hồng Ái, nữ 22 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với độ cận của bạn, bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật được. Tuy nhiên, chúng tôi không rõ độ cận của bạn thời gian gần đây có tiến triển hay không, nên bạn cần đến khám để bác sĩ xác định độ ổn định của khúc xạ, từ đó có tư vấn hợp lý về thời điểm phẫu thuật.

  43. Chào bác sĩ! Em có một câu hỏi mong bác sĩ giải đáp giúp em. Hiện tại em đang bị cận loạn khá nặng, cụ thể là mắt trái cận 11 diop và loạn 1.25 diop, mắt phải cận 8 và loạn 1, độ dày giác mạc 500 Mm. Trước đây em có đi khám và được bác sĩ tư vấn là không thể mổ được bằng phương pháp lasik do cận loạn nặng. Vậy bác sĩ cho em hỏi liệu mắt em cận nặng như vậy có thể mổ bằng phương pháp smile được không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

  Phạm Thị Phương Anh, nữ 21 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với mắt bên trái, bạn có thể phẫu thuật được bằng phương pháp Smile. Còn với mắt phải, phương pháp Smile cũng có thể thực hiện được nhưng sau phẫu thuật, sẽ tồn dư hơn 1 độ cận. Vì thế Femto-Lasik sẽ là lựa chọn tối ưu cho mắt phải của bạn. Tuy nhiên bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ phẫu thuật kiểm tra lại chính xác tình trạng mắt, để có tư vấn phù hợp nhất.

  44. Chào bác sĩ. Tôi thấy mấy tháng nay mắt nhìn xa bị mờ. Lòe chữ đi kiểm tra mắt định kỳ họ kết luận 6/10. Tôi nhìn gần vẫn rõ. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi có cần dùng kính mắt không? có bị ảnh hưởng gì không ạ? có phương pháp điều trị bằng thuốc mà không cẩn phẫu thuật được không? Cảm ơn bác sĩ!

  Nguyễn Châu Giang, nam 33 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với tình trạng như bạn nói, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra một cách tổng quan để đánh giá xem có những bệnh lý liên quan gì khác ở đáy mắt hay không. Khi xác định không có bệnh lý gì khác thì có thể bạn bị cận thị nhẹ (đúng như tình trạng bạn đang nói, nhìn xa thì mờ nhưng đọc chữ lại rõ). Việc sử dụng kính sẽ tuỳ theo nếu bạn muốn nhìn đạt thị lực tối đa 20/20 thì nên đeo kính.

  45. Cháu nhà tôi năm nay 6 tuổi, bị loạn thị bẩm sinh, đeo kính loạn 1,5 nhưng không đạt thị lực 10/10, phải tập nhược thị. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp như cháu nhà tôi sau này có thể can thiệp bằng phẫu thuật được không? Nếu tập mắt không hiệu quả thì còn phương pháp nào không?

  Đỗ Cẩm Vân, nữ 31 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Con nhà bạn vẫn đang trong độ tuổi (dưới 14 tuổi) có thể điều trị được nhược thị, vì vậy bạn cần phải kiên trì để cho cháu tập, điều chỉnh kính sẽ đạt được thị lực tối đa. Khi cháu lớn, số kính đeo ổn định thì có thể đủ điều kiện phẫu thuật, đảm bảo không bị tái cận.

  46. Bác sĩ cho em hỏi, gần đây em thấy con em khi xem tivi cháu hay có biểu hiện nheo một bên mắt, nhưng khi xem tivi ở khoảng cách 3m thì cháu vẫn đọc được các chữ chạy trên tivi. Như vậy là cháu có bị cận thị không? Xin bác sĩ cho tư vấn giùm. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

  Nguyễn Thị Bích Thuận, nữ 37 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Bé khi xem ti vi có hiện tượng nheo mắt, đôi khi là các hình ảnh trên màn hình quá sáng, hoặc do màu sắc thay đổi liên tục. Việc nheo mắt là một hiện tượng bình thường giúp cháu điều tiết để nhìn rõ các hình ảnh. Nhưng nếu cháu nheo mắt liên tục và cảm nhận rằng cháu khó nhìn thì chị nên đưa cháu đi khám chuyên khoa mắt để các bác sĩ có thể khám và kiểm tra, phát hiện chính xác hơn.

  47. Em chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi, em bị cận, loạn rất nặng và bị thoái hóa võng mạc, không còn số để đeo nữa. Hiện tại em vẫn đeo kính cũ nhưng nhìn rất mờ, không rõ. Càng ngày mắt em càng mờ đi. Bác sỹ có phương pháp nào để mắt e không bị kém thêm nữa không ạ.

  Nguyễn Thị Hồng Hạnh, nữ 35 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Chào bạn, khi bị cận và loạn thị nặng, mắt sẽ có kèm theo những tổn thương khác về đáy mắt. Bạn cần phải đi khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để điều chỉnh số kính phù hợp và đánh giá tình trạng ở đáy mắt. Như bạn nói, bạn đeo kính mà nhìn vẫn mờ, chứng tỏ số kính bạn đang sử dụng không còn phù hợp. Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để cải thiện thị lực của bạn. Bạn chưa cung cấp cho chúng tôi độ cận và độ loạn thị của bạn nên chúng tôi không đánh giá được khả năng tổn thương tại mắt. Vì mức độ cận – loạn nặng khác nhau sẽ gây ra những biến chứng khác nhau ở đáy mắt, cần những cách điều trị khác nhau.

  48. Xin chào BS Nguyễn Đăng Dũng.Con tôi học lớp 9 cháu cận 2 mắt 2.25 xin hỏi BS sử dụng loại thuốc nào để điều trị, và có phương pháp nào khác để giản độ cận hay giữ cho độ cận Không tăng ạ. Xin cảm ơn bác sĩ!

  Nguyễn Hồng Việt, nữ 36 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Có rất nhiều phương pháp hạn chế cận thị như xoa bóp, bấm huyệt, sử dụng tăng liều các thuốc bổ về mắt gấp 2 – 3, điều trị laser hồng ngoại để tăng cường tuần hoàn cho vùng mắt; kính áp tròng cứng đeo ban đêm… Tất cả những phương pháp này đều không có giá trị tuyệt đối để làm giảm độ cận hoặc để tránh việc tăng số. Nó chỉ là những biện pháp có thể cải thiện một phần, hỗ trợ cho việc nhìn thuận lợi hơn. Vì thế, con bạn đang ở trong độ tuổi trưởng thành, cháu sẽ còn lớn nữa, đồng hành với việc đó, có thể độ cận cũng tăng lên. Nên lời khuyên tốt nhất, là hãy hướng dẫn cho cháu có một sinh hoạt khoa học, làm sao cho đôi mắt cháu tránh làm việc căng thẳng, tránh đọc chữ nhỏ, tránh nhìn màn hình laptop, ipad quá lâu, uống thuốc bổ mắt định kỳ. Ngoài ra, có thể mát xa mắt ngày 1 – 2 lần trong 2 – 3 phút. Đầu tiên hãy xoa hai lòng bàn tay để làm tay nóng lên, rồi ép nhẹ lên vùng mắt, và ấn từ từ đến khi bạn cảm thấy dễ chịu, rồi thả ra, làm lại một vài lần. Sau đó, dùng 3 ngón tay giữa, nhắm mắt, xoa theo vòng, bắt đầu từ khoé mắt đi ra đuôi mắt, từ 10 – 15 lần và ngược lại. Việc mát xa này nên làm thường xuyên, sẽ giúp tăng cường tuần hoàn vùng mắt, giúp hệ cơ về vùng mi mắt được thư giãn, thay đổi áp lực trong nội nhãn thăng bằng hơn. Đó là những điểm cốt lõi giúp mắt ổn định, tránh mỏi mệt, tránh bị tăng số. Mời bạn đọc theo dõi clip hướng dẫn mát xa mắt của BS Nguyễn Đăng Dũng: http://dantri.com.vn/suc-khoe/bac-si-nguyen-dang-dung-huong-dan-cach-mat-xa-mat-han-che-can-thi-20160726100344399.htm

  49. Viễn thị có khắc phục được không? Chi phí và thời gian thế nào? Cảm ơn bác sỹ.

  Đỗ Văn Tâm, nam 46 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Viễn thị có thể khắc phục được bằng cách đeo kính hoặc phẫu thuật laser. Tuy nhiên vì anh đang ở trong độ tuổi có thể bị lão thị và cũng có thể có bệnh lý khác kèm theo như đục thủy tinh thể, nên anh cần đi khám trực tiếp để bác sĩ cho anh lời khuyên chính xác về cách điều trị. Chi phí phẫu thuật viễn thị bằng laser là khoảng 40 triệu đồng. Thời gian mổ rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút cho cả 2 mắt. Thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật là 2 ngày.

  50. Thưa bác sỹ, làm thế nào để tránh bị cận thị cho trẻ nhỏ? Cận thị có bị di truyền không? Con gái 5 tuổi nhà em hay xem máy tính, điện thoại, tivi hay nhìn nghiêng thì có phải bị cận thị không? Ba mẹ không bị cận thị.

  Phạm Duy Tân, nam 38 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Chào anh, cận thị có 2 loại là cận thị bẩm sinh và cận thị mắc phải. Cận thị bẩm sinh là trẻ sinh ra đã mắc độ cận cao. Cận thị có thể di truyền. Cận thị mắc phải hay gặp ở lứa tuổi học đường khi các cháu đọc, xem nhiều, ngồi học không đúng tư thế, không đủ ánh sáng, để mắt hoạt động nhìn gần liên tục trong hơn 1 tiếng… Dấu hiệu nhìn nghiêng có thể do cháu bị cận thị, nhưng cũng có thể là do cháu bắt chước các bạn khác. Anh chị nên cho cháu đi khám để bác sĩ có kết luận chính xác.

  51. Tôi bị cận loạn cả 2 bên mắt khoảng hơn 4 đi ốp, hiện nay do không thường xuyên đo lại kính nên bị nhuợc thị còn 7/10. như vậy tôi có mổ đuợc và chữa khỏi nhược thị không, với công việc ngồi máy tính thường xuyên thì liệu sau mổ có bị cận lại hay không? Xin cảm ơn.

  Huyền Trang, nữ 29 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Bạn cần phải khám kiểm tra lại xem bạn đã đeo đúng số kính chưa, có đạt được thị lực tối đa không. Nếu đạt được thị lực tối đa thì bạn có thể đeo kính, hoặc có thể phẫu thuật, nếu muốn. Còn nếu không đạt được thị lực tối đa, thì có thể bạn bị nhược thị từ nhỏ mà không biết. Việc tập nhược thị nó chỉ hiệu quả khi trẻ dưới 14 tuổi. Còn trường hợp của bạn thì phải chấp nhận thị lực đeo kính vẫn không đạt thị lực tối đa, kể cả khi phẫu thuật cũng vậy.

  52. Tôi có mổ mắt cận thị (3,5 diop-phương pháp lasik) cách đây khoảng 4 năm. hiện tại mắt vẫn duy trì tốt. Cho tôi hỏi có cần phải theo định kỳ uống thuốc bổ mắt để hỗ trợ ko? nếu uống thì loại thuốc.

  Nguyễn Đức Độ, nam 34 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với tình trạng của bạn, bạn nên định kỳ đến khám tại nơi mình đã phẫu thuật, giúp cho bác sĩ phẫu thuật kiểm soát được và khi cần có thể cho bạn dùng thuốc bổ mắt thích hợp, tránh việc tự chủ động đi mua uống dễ quá liều, không tốt cho sức khoẻ.

  53. Bé nhà tôi hiện tại đã gần 3 tuổi. Hai mắt cháu thi thoảng có hiện tượng hai lòng đen chụm vào nhau. Xin bác sỹ tư vấn cháu bị làm sao? và nên đi khám tại đâu ở Hà Nội ạ?

  Hoàng Thị Hồng Chi, nữ 32 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với một cháu nhỏ gần 3 tuổi, có thể khi cháu nhìn một vật hoặc một hình ảnh gì quá lâu cũng có thể dẫn đến hiện tượng này. Bạn không nên quá lo lắng, nếu sau đó cháu lại nhìn bình thường. Trong trường hợp mà cháu liên tục bị, hoặc là có biểu hiện nhìn kém thì tốt nhất bạn nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt về nhi để được tư vấn.

  54. Tôi bị cận 2 mắt, lệch nhau 1 độ (3,75 và 2,75). Ngoài việc đeo kính cận theo độ, bác sĩ có thể hướng dẫn tôi cách nào để mắt khỏi bị cận nặng thêm. Thỉnh thoảng mắt độ nặng thường hay nhức rất nhiều, nhiều khi làm đau cả nửa đầu bên mắt đó. Cảm ơn bác sĩ!

  Lê Hoài Trinh, nữ 45 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Chào chị, để mắt khỏi nặng thêm thì đầu tiên là phải đeo kính đúng số, thứ 2 là mắt phải được nghỉ ngơi hợp lý (không nhìn gần tập trung quá 1 tiếng). Với biểu hiện bị nhức nửa đầu bên mắt có độ nặng hơn, chị nên đến khám để bác sĩ loại trừ một số bệnh lý gây tình trạng này, như thiên đầu thống (glocom), viêm màng bồ đào, kính không đúng số…

  55. Bác sĩ cho tôi hỏi. Mổ mắt cận và loạn thị bằng phương pháp hiện đại nhất bây giờ mất khoảng bao nhiêu tiền?

  Hoàng Xuân Bách, nam 35 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ hiện đại nhất hiện nay là phương pháp Relex Smile. Phương pháp này cho phép mổ được độ cận 10 đi – ốp, độ loạn 5 đi – ốp. Là phẫu thuật không vạt nên tránh được rất nhiều những biến chứng về vạt (chiếm tỉ lệ hơn 90% trong biến chứng của phẫu thuật mắt bằng Lasik). Bên cạnh đó, sẽ giúp tránh được khô mắt, giảm cảm giác giác mạc, tránh những cái biến chứng về nhiễm trùng, đạt thị lực nhanh và ổn định. Cấu trúc giác mạc cũng không bị thay đổi về mặt sinh hoá, giải phẫu. Tuy nhiên, là một phẫu thuật 2 trong 1 hiện đại, nên chi phí còn cao, khoảng 3.000 – 4.000 USD/hai mắt. Tại BV của chúng tôi, trong những tháng hè đang có những hoạt động hỗ trợ cho học sinh, sinh viên với mức hỗ trợ chi phí lên đến 49%.

  56. Bố tôi năm nay 70 tuổi, ngày xưa ông có bị chấn thương mắt 1 lần nhưng sau đó không có điều kiện đi kiểm tra. Cách đây 10 năm mắt ông nhìn không được rõ và từ đấy cứ mờ dần. Nay mắt rất kém, mọi sinh hoạt đều khó khăn. Bố tôi đã đi khám ở BV chuyên khoa nhưng họ tư vấn là nếu mổ thì xác xuất nhìn rõ cũng rất thấp. Vậy nếu bố tôi đi khám và có khả năng phẫu thuật thì chi phí có lớn không và bố tôi có được sử dụng bảo hiểm khi khám và điều trị ở BV mình không?

  Phương Phương, nữ 36 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Chào bạn, theo như bạn mô tả thì bố bạn có thể bị đục thủy tinh thể kèm theo những ảnh hưởng của chấn thương như lệch thủy tinh thể, đứt dây chằng thủy tinh thể, tổn thương mống mắt,… Vì vậy việc phẫu thuật trên mắt của bố bạn không dễ dàng, cần được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bạn có thể đưa bố mình đến bệnh viện để được khám và tư vấn chính xác. Tại BV Mắt quốc tế DND, với trường hợp của bố bạn, chi phí phẫu thuật thay thủy tinh thể dao động từ 10 – 15 triệu, tùy tình trạng mắt và loại thủy tinh thể nhân tạo. Bệnh viện có thanh toán bảo hiểm y tế. Chị có thể gọi đến số 0969128128 hoặc 19006966 để được tư vấn cụ thể hơn.

  57. Thưa bác sỹ, bị cận 9 diop có nên mổ không? Hiện cháu đang là sinh viên năm 3, 23 tuổi vậy mổ là sớm hay muộn ạ? Và mổ laze có an toàn và có khả năng tái phát không? Cảm ơn bác sỹ.

  Phạm Thị Phương Dung, nữ 49 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Viêc mổ cận thị là một điều trị theo nhu cầu chứ không phải là một chỉ định bắt buộc. Với độ cận 9 đi – ốp vẫn có thể mổ được bằng các phương pháp như Smile mà vẫn an toàn, giúp cho bạn thoải mái trong sinh hoạt. Còn việc lựa chọn là của bệnh nhân.

  58. Con mình năm nay 13 tuối, cháu bị cận 4.5 diop. lLiệu cháu có thể mổ hay bằng biện pháp nào để cải thiện dược hơn không? Mình cho cháu đi khám thì cứ mỗi năm cháu lại tăng lên 1 diop.

  Nguyễn Thị Thanh Loan, nữ 40 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Người ta chỉ mổ tật khúc xạ khi trên 18 tuổi. Những trường hợp mổ dưới 18 tuổi phải rất đặc biệt, có chỉ định của bác sĩ. Cháu đang ở lứa tuổi trưởng thành, việc số kính có thể thay đổi tăng lên hoặc giảm xuống cũng là bình thường. Gia đình chịu khó cho cháu khám định kỳ 3 tháng/lần để kịp thời điều chỉnh số kính. Bên cạnh đó giúp cháu có sinh hoạt khoa học, từ nhìn bảng, đọc sách, ti vi, ánh sáng…. và thuốc bổ mắt giúp cháu sẽ ổn định số kính.

  59. Khoảng tháng nay mắt phải của tôi bị hơi mờ và nhòe, hiện tượng này đã hết mấy ngày gần đây. Tuy nhiên hiện cả 2 mắt tôi cảm thấy thị lực giảm và hay bị mờ nhất là khi chập choạnh tối. Có lúc mắt như có môt lớp màng mỏng che vây. Xin hỏi Bác Sỹ tôi bị bệnh gì không? Cần điều trị ra sao?

  Vũ đình Long, nam 43 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Ở độ tuổi như của anh thường bắt đầu có hiện tượng viễn lão thị và hiện tượng này có lúc xảy ra, có lúc lại hết làm cho anh khó nhìn, kể cả nhìn xa hay gần. Vì thế, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để khám, xác định xem có bệnh lý gì khác không. Nếu chỉ có viễn lão thị thì có thể dùng kính khi đọc sách để tránh mỏi mắt.

  60. Tôi bị chứng Song thị, tức là nhìn thấy 2 hình. Rất khó chịu và khó khăn trong sinh hoạt…Tôi bị từ 01/5, khi đi thăm con ở Australia. Ở đó BS kết luận là do tiểu đưởng Loại 2 (đây là những BS không chuyên khoa). Xin cho biết ở Việt Nam, nơi nào chữa bệnh song thị và xin BS lời khuyên. Cám ơn!

  Nguyễn Văn, nam 61 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Chào anh, chứng song thị của anh là do biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc bị rối loạn về vận nhãn…
  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng song thị của anh, anh nên đến khám tại cả bệnh viện chuyên khoa mắt và bệnh viện đa khoa để được xác định chính xác nguyên nhân, từ đó mới đưa ra cách điều trị phù hợp.

  61. Cháu năm nay trên 17 tuổi và đang bị cận trên 5 độ . Cháu có nhu cầu mổ mắt, hiện tại cháu có thể tiến hành mổ được mắt không ? Xin cám ơn.

  Vũ Bình Dương, nam 17 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Thông thường từ 18 tuổi trở lên, độ khúc xạ ít thay đổi nên có thể tiến hành phẫu thuật. Bạn 17 tuổi, nếu độ cận không tăng quá 0,5 độ trong vòng 6 tháng thì có thể tiến hành phẫu thuật. Nhưng nếu không bắt buộc phải phẫu thuật ngay thời điểm này, bạn nên chờ đến khi đủ 18 tuổi mới tiến hành phẫu thuật để có kết quả ổn định lâu dài. Trong thời điểm này, bạn nên đi khám mắt định kỳ 3 tháng/lần và điều chỉnh số kính phù hợp.

  62. Tôi cận thị 2,5 và loạn thị 2,5. Xin bác sĩ cho tôi hỏi có mổ mắt được không ạ.

  Hoàng Xuân Bách, nam 35 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với số cận và loạn như của bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật được.

  63. Các bác sĩ làm ơn cho em hỏi chút. Cháu bé nhà em sinh năm 2012 cháu có hiện tượng hay nháy mắt bên trái em đưa cháu đến viện mắt TW khám thi các bs chuẩn đoán là loạn thi bẩm sinh.Các bác cho em hỏi có thể chữa đươc bệnh này không và cháu có phải đeo kính nâu không ạ? Cảm ơn các bác!

  Lê Đức Hiếu, nam 31 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Khi đã chẩn đoán có tật khúc xạ, nhất là trên các trẻ nhỏ cần phải theo dõi và tuân thủ theo yêu cầu của các bác sĩ để đảm bảo việc điều trị thị lực cho trẻ được thống nhất, tránh tuỳ tiện điều trị ở các nơi khác nhau. Việc này sẽ giúp cho cháu sớm tránh được nháy mắt, giảm thị lực và sẽ có số kính đúng và ổn định.

  64. Mắt em bị cận từ 10 tuổi, nay khoảng 5 độ, em muốn phẫu thuật để dự tuyển vào ngành công an, anh (chị) cho em lời khuyên!

  Trần Trọng Phương, nam 18 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Đối với các ngành lực lượng vũ trang và quân đội, yêu cầu bắt buộc là phải bỏ kính. Nên việc phẫu thuật là cần thiết nếu cháu muốn thi vào ngành này. Lời khuyên của chú, lựa chọn tốt nhất là phẫu thuật Smile, đảm bảo khi sau này tham gia luyện tập sẽ tránh các biến chứng.

  65. Hiện nay đang có rất nhiều các dịch vụ mổ mắt cận thị, vậy xin hỏi bác sĩ việc mổ mắt cận thị thời gian được bao lâu và đã có trường hợp nào sau khi mổ mắt mà vẫn phải dùng kính cận không và có dẫn đến tác dụng phụ gì sau khi đã mổ mắt. Xin cảm ơn bác sĩ.

  Hoàng Lê, nữ 45 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Việc phẫu thuật tật khúc xạ về nguyên tắc sẽ không tái phát, người bệnh sau mổ không phải dùng kính.
  Trên thực tế, có nhiều người không đeo đúng số kính, hoặc chưa bao giờ đeo kính, hoặc số kính chưa ổn định nhưng vẫn mong muốn mổ do công việc thì đương nhiên sau mổ, khả năng tái cận có thể xảy ra. Hay với những người có giác mạc mỏng, độ cận cao, hoặc thêm yếu tố loạn thị thì tính ổn định cũng sẽ không cao. Trong những trường hợp này, thường xảy ra tình trạng tái cận. Để muốn nắm được rõ chi tiết, tốt nhất bạn nên đến khám tại bệnh viện. Trên kết quả khám đó, bác sĩ mới có thể tư vấn một cách chính xác.

  66. Bác sĩ cho tôi hỏi: con tôi năm nay 6 tuổi, từ bé cháu có tật là thỉnh thoảng bị lác( lúc có lúc không). Tôi có cho cháu đến viện mắt trung ương khám, lần đầu tiên bác sĩ có đo mắt và khám bảo cháu bị viễn và lác cho thuốc ( là thuốc giãn đồng tử gì đó) vế nhỏ dặn mấy ngày sau lên khám lại. Khi tôi lên khám lại theo lịch hẹn nhưng lần này lại là một bác sĩ khác khám thì lại bảo con tôi không bị làm sao. Hiện giờ cháu đi học vẫn nhìn bình thường nhưng nếu nhìn cái gì đó lâu quá sẽ thấy cháu kêu mỏi mắt, cháu nhìn cự ly xa gần đều rõ, còn vấn đề lác thì có ít hơn trước nhưng vẫn còn đặc biệt là những lúc cháu bị ốm thì sẽ hay bị lác hơn, lúc cháu bị lác thì khi nhắc nhở cháu thì cháu tự điều chỉnh về mắt như bình thường được. Tôi đang rất lo lắng không biết là trường hợp của cháu như thế nào để gia đình có thể điều trị cho cháu.

  Lê Thị Thanh Thảo, nữ 33 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Chào bạn, hiện tượng lác là do các cơ vận nhãn không cân bằng nhau giữa 2 mắt. Tình trạng lác của cháu không thường xuyên, có thể do cháu điều tiết mắt quá mức. Chị nên cho cháu nghỉ ngơi, không xem ti vi, máy tính, sách truyện, không chơi điện tử… Đi khám mắt 3 tháng/lần để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

  67. Hai mắt tôi bị cận 3 độ và tôi đã đeo kính cận 2,5 độ hơn 10 năm nay. Nhưng hiện nay hai mắt tôi có hiện tượng nhìn gần (như đọc báo) không đeo kính cận thì nhìn thấy rõ hơn, nhìn xa thì cần phải đeo kính cận mới thấy rõ. Xin hỏi bác sĩ, với hiện tượng này thì mắt tôi có phải bị loạn thị không? Nên điều trị thế nào để đảm bảo mắt khỏe.

  Lê Bá Trung, nam 43 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Hiện tượng của anh là hiện tượng bình thường gặp ở bệnh nhân cận thị đang trong độ tuổi lão thị. Anh chỉ cần khám mắt định kỳ chứ không cần phương pháp điều trị nào đặc biệt.

  68. Chào Bác sĩ, em bị loạn thị cận cả 2 mắt. Em đã khám mắt vài lần tại BV mắt Quốc tế và BS đo mắt kết quả 5.5/6. Em đã cắt kính tại BV để đeo nhưng chỉ cắt được kính nhìn xa (Học hành) còn kính nhìn gần và để sinh hoạy hàng ngày như đi xe, đi bộ không cắt được vì đeo kính nặng thì hoa mắt không đi được và đeo loại nhẹ lại không nhìn thấy. Hiện nay em rất hay bị cảm, đau họng và mắt nhìn rất mờ cứ phải nheo mắt. Vậy xin Bác sĩ tư vấn cho em phương pháp điều trị tốt nhất. Gia đình em không cho em mổ sợ sắc xuất xấu sẽ gây mù. Em cảm ơn bác sĩ.

  Lương Thị Thủy, nữ 42 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Khi ở độ tuổi của bạn, kính nhìn xa và kính nhìn gần là để sử dụng cho các khoảng cách khác nhau. bạn nói dùng kính nhìn gần để đi xe, đi bộ là không đúng. Kính nhìn gần bạn dùng để đọc sách, làm việc trên máy tính, xem điện thoại… Trường hợp của bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật được với phương pháp ReLEx SMILE, là phương pháp sử dụng công nghệ mới nhất và an toàn nhất hiện nay. Nếu còn băn khoăn, bạn có thể liên lạc trực tiếp với bác sĩ phẫu thuật để được tư vấn cụ thể (Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh: 0972841998).

  69. Tôi đeo kính sát tròng 14,5 độ. Kính đeo thì tôi dùng 19 độ. Tôi có phẫu thuật được không?

  Trần Thị Thu Trúc, nữ 38 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Trường hợp của bạn có thể phẫu thuật được bằng phương pháp thay thủy tinh thể nhân tạo. Còn với phương pháp laser, nếu độ dày giác mạc cho phép, cũng có thể tiến hành, tuy nhiên sẽ vẫn còn độ cận tồn dư và khả năng tái cận sẽ cao hơn so với các trường hợp khác.

  70. Chào bác sĩ – em bị cận 1 bên 8 1 bên là 7 độ nhưng có thấy như kiểu ruồi bay ở mắt vậy là em bị triệu chứng gì ạ mong bác sĩ tư vấn giúp e cách khắc phục ạ. Em cám ơn.

  Nguyễn Thị Trang, nữ 27 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Triệu chứng ruồi bay là dấu hiệu thoái hóa dịch kính hay gặp ở người cận thị nặng, người lớn tuổi, đôi khi gặp ở người bình thường trẻ tuổi. Nếu bạn thấy dấu hiệu đó không nặng lên thì cũng không có gì đáng lo, còn nếu xuất hiện kèm theo hiện tượng chớp sáng, đom đóm thì nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt vì đó là dấu hiệu sớm của biến chứng bong võng mạc trên bệnh viên bị cận thị cao như bạn.

  71. Bác sỹ cho tôi hỏi, tôi bị cận thị đã mổ Lazer được 10 năm lại bị cận lại và cận có xu hướng phát triển nhanh hơn lúc chưa mổ. Vậy cho hỏi cách phòng tránh để đảm bảo mắt không bị tăng số kính nhanh tôi nên làm như thế nào?

  Ngô Thị Nhâm, nữ 38 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với trường hợp của bạn, cần đến khám để xác định xem bạn còn cận bao nhiêu, chiều dày giác mạc còn bao nhiêu và tình trạng đáy mắt ra sao. Việc đó sẽ giúp tư vấn chính xác cho bạn là nên mổ bổ sung hoặc nên sử dụng kính thêm….cho hợp lý.

  72. Tôi bị viễn thị đã nhiều năm mà chưa thực hiện phương pháp điều trị nào cả liệu nó có ảnh hưởng gì tới thị lực của tôi trong tương lai không. Xin bác sỹ cho lời khuyên.

  Nguyễn Văn Bằng, nam 28 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Đối với trường hợp của bạn, khi đã có tật khúc xạ việc đầu tiên là phải đeo kính đúng số thường xuyên, giúp cho mắt đỡ mỏi. Ngoài ra có thể dùng thêm thuốc bổ khi cần.

  73. Năm nay con tôi 12 tuổi cận độ 3, tôi muốn hỏi năm 18 tuổi con tôi có thể mổ mắt được không? Phương pháp này có ưu và khuyết điểm gì? Tôi có nghe một số bác sĩ nói phương pháp mổ mắt không tốt, có đúng không? Tôi rất mong chương trình giải thích cho tôi rõ, tôi xin chân thành cảm ơn.

  Lý Thị Nguyệt Hòa, nữ 45 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Cháu đang còn nhỏ, việc cần thiết nhất là phải đeo đúng số kính, sử dụng mắt hợp lý thì mới đảm bảo ở tuổi 18 số kính ổn định. Khi số kính ổn định mới nghĩ đến chuyện phẫu thuật. Bất kỳ một biện pháp nào cũng có ưu, nhược điểm. Ví dụ, đeo kính thì đơn giản, rẻ tiền nhưng hạn chế trong vận động, sinh hoạt, đi trời mưa, ảnh hưởng thẩm mỹ…. Kính áp tròng thì giải quyết được nhược điểm của đeo kính nhưng đeo lâu lại dễ bị viêm kết mạc, giác mạc, hoặc làm thiếu oxy trên giác mạc…. Kính áp tròng cứng dùng ban đêm thì hàng ngày phải đặt kính và cũng rất dễ bị viêm nhiễm và làm yếu cấu trúc mắt. Với phẫu thuật, từ phẫu thuật Lasik, Femto – Lasik, Smile thì giải quyết được những khó khăn của đeo kính, nhưng cũng có những tỉ lệ biến chứng nhất định, phụ thuộc vào từng phương pháp. Với phương pháp Smile có thể nói, đây là một phuơng pháp cải biên, giúp tỷ lệ biến chứng gần như giảm tuyệt đối.

  74. Xin chào bác sĩ. Em đang quan tâm đến các phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ, tuy nhiên không rõ cách chăm sóc mắt, kiêng khem sau phẫu thuật như thế nào. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em được không ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

  Trần Văn Hoàng, nam 30 tuổi

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Các phương pháp phẫu thuật khác nhau sẽ có chế độ kiêng khem sau mổ khác nhau. Femto Lasik, sau khi mổ đeo kính bảo hộ 24/24 trong 3 ngày đầu để đảm bảo tránh bụi bẩn và va chạm với mắt. Vệ sinh mắt hàng ngày với nước muối sinh lý. Trong 2 tuần đầu, tuyệt đối không day dụi, không nhíu mắt, không trang điểm vùng mắt, tránh mồ hôi, bụi bẩn, xà phòng, hạn chế xem ti vi, đọc sách báo, làm việc với máy tính… Chế độ ăn uống bình thường, kiêng đồ cay nóng, chất kích thích. Với Relex SMILE, chế độ kiêng sẽ không nghiêm khắc như trên. Bạn chỉ cần đeo kính trong 8 tiếng đầu sau phẫu thuật. 2 ngày sau mổ, bạn có thể quay lại công việc bình thường nhưng với cường độ giảm hơn 1 chút. Lịch khám lại sau mổ: 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng/lần.

  75. Xin hỏi bác sỹ! Em cận một mắt 9, một mắt 10 độ. Em thấy có phương pháp phẫu thuật Phakic dành cho cận cao, tuy nhiên em nghe nói phương pháp này có nhiều biến chứng, liệu có phương pháp nào tốt hơn dành cho độ cận cao như em không ạ ? Em cảm ơn bác sĩ.

  Đỗ ngọc Hiếu, nam 35 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Với độ cận như của bạn, không nhất thiết phải sử dụng phương pháp Phakic (là phương pháp có xâm lấn nội nhãn) mà có thể chọn phương pháp mổ Femto – Lasik và Smile. Hai phương pháp này chắc chắn sẽ giải quyết được độ cận của bạn và đảm bảo an toàn hơn so với Phakic. Vì Phakic là một phương pháp đặt kính nội nhãn dễ dẫn đến các biến chứng như: tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào, đục thuỷ tinh thể thứ phát và phải lấy kính ra sau 20 – 30 năm đặt kính. Việc đó cũng sẽ có rất nhiều biến chứng kèm theo, nên theo tôi, hạn chế những can thiệp vào nội nhãn để đảm bảo an toàn cho đôi mắt.

  76. Em bị loạn và cận kinh đeo chưa ổn định và 2 mắt không đều là 5,75 và 7 đi ốp. em xin tư vấn mổ chống cận, loạn không ạ.hiện tại mắt hay khô. Em xin cảm ơn.

  Nguyễn Việt Linh, nam 18 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Theo tôi, với trường hợp của bạn cần phải khám và xác định thế nào là ổn định độ cận. Còn với độ cận của bạn thì có thể mổ tốt và an toàn.

  77. Tôi bị cân mắt trái 1.75 diop, mắt phải 2 diop. Tôi xin hỏi là có nên mổ cận không? Hay dùng biện pháp nào hiệu quả nhất để không bị cận nữa hoặc không tăng độ cận nữa?

  Phan Nhật Tiến, nam 34 tuổi

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:
  Nếu bạn thực sự có những nhu cầu như lái xe, chơi thể thao, bơi, thẩm mỹ…. thì bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật mắt để không còn phải đeo kính. Trước đây, phẫu thuật còn có những điểm hạn chế, và một tỉ lệ nhỏ biến chứng. Ngày nay phương pháp phẫu thuật đã an toàn hơn rất nhiều, tránh được các biến chứng, không đau, nhẹ nhàng, đem đến thị lực tốt nên cũng là sự tin tưởng để bạn có thể lựa chọn.

  ➡️ Gọi ngay đến Hotline: 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn trực tiếp

  Hỏi đáp Bệnh đáy mắt

  [lwptoc]

  Thưa bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi, cận 5 đi ốp. Cháu muốn mổ nhưng mọi người bảo mổ xong mắt hay bị khô và có thể cận lại. Cháu nên chọn phương pháp mổ nào có thể đảm bảo không bị cận lại nữa.

  Đỗ Long, 26 tuổi, Cầu Giấy, Hà nội

  Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND: 

  Thân chào bạn Long,

  Bạn 26 tuổi, đủ tuổi để mổ được và khi mổ sẽ đảm bảo đúng với số độ cận. Bạn phải đảm bảo đeo kính trong 2 năm không tăng quá 0,5 đi ốp, lúc đó mổ sẽ đảm bảo không tái cận. Các phương pháp hiện nay hạn chế tối đa khô mắt, nên bạn không cần quá lo lắng.

  Hỏi đáp PT thay thủy tinh thể

  [lwptoc]

  Máy Mel80 và Mel90 có gì khác biệt, ưu điểm từng loại máy ?

  [lwptoc]

  Cháu chào bác sỹ, cháu dự định phẫu thuật Lasik nhưng ngày xưa chị cháu phẫu thuật bằng máy Mel80, hiện tại thì cháu tham khảo thông tin lại thấy có máy Mel 90, bác sỹ có thể giải thích giúp cháu tại sao lại có sự khác nhau như vậy ạ ?
  —————
  Chào bạn. Mel80 là máy Laser excimer thế hệ thứ 5 xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2005-2006 tần số laser tối đa 250Hz, thời gian điều trị 1 độ cận là 3s. Trong khi đó Mel90 là thế hệ thứ 6 hiện đại hơn, ra đời năm 2014-2015, nổi trội hơn thế hệ cũ với năng lượng laser lên tới 500Hz, có thể thay đổi linh hoạt từ 250 – 500Hz giúp thời gian điều trị giảm xuống còn 1.3s / 1 độ, thời gian nhanh + công nghệ tự động nhận diện khi bệnh nhân cử động mắt trong quá trình phẫu thuật giúp cho kết quả chính xác hơn nhiều, giảm thiểu tối đa các hiện tượng quầng sáng, chói khi nhìn ban đêm.

  Lịch sử các dòng máy Laser Excimer Mel80 - Mel90

  Lịch sử các dòng máy Laser Excimer Mel80 – Mel90

  Đặc biệt công nghệ Triple-A với thuật toán thông minh hơn giúp cho việc tiết kiệm nhu mô giác mạc một cách tối đa, mở rộng phổ điều trị cho nhiều bệnh nhân. Cảm biến không khí CCA+ xung quanh vùng mắt Bệnh nhân cũng cải thiện hơn kết quả phẫu thuật.

  Ngoài ra thiết kế hệ thống của Mel90 giúp cho phẫu thuật viên thuận tiện và chủ động trong thao tác cũng như cài đặt thông số, giảm thiểu thời gian và giúp ca phẫu thuật đạt kết quả tối ưu nhất.

  Vì vậy nên phần lớn hiện nay các Bệnh viện chuyên khoa mắt hàng đầu đều trang bị cho mình hệ thống Mel90 để phẫu thuật Lasik hoặc Femto-Lasik.

  Bạn có thể tham khảo thông tin các dòng máy tại đây nhé:
  http://www.zeiss.com/meditec/en_de/products—solutions/ophthalmology-optometry/cornea-refractive/laser-treatment/excimer-laser-solutions/mel-90.html

  Thông tin tới bạn.

  Các thông tin trên website Matquocte.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. DND không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

  Chính sách quản lý bảo vệ, khai thác & đảm bảo an toàn thông tin khách hàng sử dụng website.

  Copyright 2023 International Eye Hospital | All right reserved. Address: 128 Bùi Thị Xuân Str, Hà Nội.

  show hide
  go top