Quy trình khám và điều trị ĐM
  • Tiếng Việt
  • English
 • Hotline:0969.128.128

 • Bệnh lý đáy mắt đang có xu hướng ngày càng gia tăng và trở thành nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Cùng tìm hiểu quy trình khám và điều trị bệnh lý đáy mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND.

  Bệnh lý đáy mắt gồm những bệnh gì?

  Bệnh lý đáy mắt là bệnh xảy ra tại khoang dịch kính hoặc trên võng mạc và thường xảy ra với người cao tuổi. Các bệnh lý đáy mắt thường làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, gây nhiều trở ngại trong cuộc sống hằng ngày.

  Các bệnh lý đáy mắt bao gồm:

  Võng mạc đái tháo đường là một bệnh lý đáy mắt thường gặp

  Võng mạc đái tháo đường là một bệnh lý đáy mắt thường gặp

  Dấu hiệu nhận biết bệnh đáy mắt

  Có 2 dấu hiệu chính nhận biết bệnh về đáy mắt:

  Dấu hiệu 1: Giảm thị lực từ từ, điều này không ảnh hưởng đến sinh hoạt nhiều lắm nhưng dần dà khi nhìn xa thị lực sẽ giảm đi. Khi có dấu hiệu này bệnh nhân cần đi khám ngay để biết đây là bệnh bên trong đáy mắt hay chỉ là những vấn đề bệnh lý đơn thuần.

  Dấu hiệu 2: Giảm thị lực đột ngột. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm thị lực đột ngột, có thể do tắc mạch, do chấn thương hoặc do thiếu máu lên dây thần kinh mắt. Để biết chính xác nguyên nhân là gì thì bệnh nhân nên đi khám càng sớm càng tốt. Đặc biệt, những bệnh lý như tắc động mạch gây mất thị lực đột ngột thì thời gian vàng có thể cứu vãn được thị lực là trong vòng 6 tiếng đầu tiên.

  Quy trình khám đáy mắt

  Để phát hiện các bệnh lý liên quan đến đáy mắt, bệnh nhân phải tiến hành khám. Quy trình khám đáy mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND được tiến hành như sau:

  Bước 1: Đăng ký khám tại bệnh viện (Tầng I – Quầy lễ tân)
  Bước 2: Khám thị lực (Tầng II – Phòng 202)
  Khám thị lực sẽ đo khả năng nhìn của mỗi người, khả năng phân biệt hai điểm gần nhau ở khoảng cách 5m, đo cả thị lực nhìn xa và nhìn gần.
  Bước 3: Khám sinh hiển vi – Tầng II – Phòng 201, 203, 205
  Bước này giúp các bác sĩ đánh giá được các tổn thương của phần trước nhãn cầu, giác mạc, thể thủy tinh…
  Bước 4:

  • Soi và chụp đáy mắt
  • Siêu âm mắt
  • Chụp cắt lớp OCT võng mạc

  Bước 5: Bác sĩ kết luận chẩn đoán

  • Trường hợp điều trị ngoại trú: Bác sĩ kê đơn thuốc và hẹn tái khám theo lịch
  • Trường hợp chỉ định phẫu thuật: Bác sĩ hẹn lịch mổ và hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục mổ
  viem tuyen le

  Khám đáy mắt tại DND

  Lưu ý: Đối với bệnh nhân có nguy cơ về bệnh lý đáy mắt, bệnh nhân cần khám mắt định kỳ 3-6 tháng/năm hoặc khám ngay bất cứ khi nào có triệu chứng đặc biệt như: đốm mờ, chấm đen, chớp sáng,…

  Cách điều trị và phòng ngừa bệnh lý đáy mắt

  Nếu được phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn đầu thì bệnh có thể khỏi được do các tổn thương đáy mắt vẫn đang ở vùng ngoại vi. Đó là lý do khi có bất kỳ triệu chứng gì về mắt thì bệnh nhân cần đi khám ngay. Còn khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn sau thì bệnh nhân cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, tùy từng bệnh sẽ có hướng điều trị khác nhau.

  Bên cạnh đó, bệnh nhân cần duy trì lối sống lành mạnh: tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích, kiểm soát cân nặng để không béo phì,… Khi bệnh nhân đã mắc các bệnh như: tiểu đường, thận, tăng lipid máu, tăng huyết áp,… thì cần đặc biệt chú ý điều trị theo chỉ định của bác sĩ để tránh biến chứng vào mắt.

  Bệnh lý đáy mắt cực kỳ nguy hiểm và có nguy cơ cao gây nên tình trạng mù lòa ở người cao tuổi. Vậy nên, bệnh nhân cần duy trì lối sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh ngay từ hôm nay. Bệnh nhân cần duy trì chế độ ăn đầy đủ bao gồm các nhóm chất có lợi cho mắt như: vitamin A, B, C, kẽm, Omega 3, lutein,… Ngoài ta, vệ sinh mắt đúng cách cũng là yếu tố quan trọng để giữ đôi mắt sáng khỏe, tránh các nguồn lây từ bên ngoài.

  Tự hào là bệnh viện chuyên khoa mắt đạt tiêu chuẩn Quốc tế, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND có đầy đủ hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao,… giúp điều trị các bệnh về mắt. Nếu có bất kỳ biểu hiện khó chịu về mắt, bạn hãy đến ngay Bệnh viện Mắt Quốc tế DND để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

  Đội ngũ Bác sỹ

  Các thông tin trên website Matquocte.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. DND không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

  Chính sách quản lý bảo vệ, khai thác & đảm bảo an toàn thông tin khách hàng sử dụng website.

  Copyright 2023 International Eye Hospital | All right reserved. Address: 128 Bùi Thị Xuân Str, Hà Nội.

  show hide
  go top