Kính gọng điều trị & thẩm mỹ
  • Tiếng Việt
  • English
 • Hotline:0969.128.128

 • KÍNH GỌNG

  1. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

  Hình dạng ban đầu của kính mắt được xác định đơn giản chỉ là một thấu kính bằng thạch anh được tìm thấy trong di chỉ khảo cổ ở Iraq. Tuy nhiên, những chiếc kính mắt thực sự được ghi nhận đầu tiên vào năm 1021. Cuối thế kỉ 12, kính đã xuất hiện ở Trung Quốc và châu Âu. Thấu kính của Trung Quốc kích thước to hình tròn được lồng vào khung bằng mai rùa đen với chân gọng kính bằng đồng kẹp vào búi tóc.

  Thời kì đầu kính đeo mắt là loại kính đơn khi dùng thì cầm trên tay. Kính chỉ được dùng cho những người có địa vị trong xã hội chứ không nhằm mục đích để tăng thị lực.

  Thế kỉ 13, kính mới được dùng rộng rãi ở châu Âu. Trong một bức vẽ của Tommaso da Modena vào năm 1352 có mô tả Hồng y Hugh de Provence đeo kính mắt. Bấy giờ, thiết kế của kính đeo mắt chỉ gồm 2 mắt kính nối với nhau bằng một gọng cứng đè lên đầu mũi, hai bên có dây đeo vào lỗ tai.

  Năm 1784, Benjamin Franklin phát minh ra loại kính có 2 tiêu điểm, mà ngày nay được biết đến với tên gọi kính 2 tròng (bifocal). Năm 1887, kính áp tròng ra đời. Năm 1930, một chuyên gia quang học ở Luân Đôn sáng chế ra hai càng (ngày nay gọi là gọng kính) để mắt kính gá vào một cách chắc chắn.

  Phát minh : Kính mắt xuất hiện chính thức tại Trung Quốc (1270)

  • Trước 1604, người ta đã dùng kính lồi lõm để chữa cận thị, viễn thị. Các cải tiến
  • B.Franklin, phát minh kính 2 tròng để dùng cho cả cận thị và viễn thị (1784).
  • Thấu kính loạn thị phát minh do G.Airy (Anh) (1825)
  • Có nhiều cải tiến về gọng, nhiều kiểu kính ra đời.

   kinh-gong-tham-my-mat-quoc-te-dnd.jpg

  2. CẤU TẠO:

  Kính mắt gồm 3 phần chính: gọng, tròng và giá đỡ.

  Gọng làm bằng kim loại chống gỉ hoặc chất dẻo (cứng hoặc dẻo), phần cuối được uốn cong để lên vành tai, giá đỡ có hai miếng đệm cao su, để gác lên sống mũi.

  Mắt kính được làm bằng chất dẻo cứng, thay cho thủy tinh được sử dụng trước đó. Chất dẻo có các đặc tính tốt như tránh nguy hiểm do các mảnh vỡ, xác định được độ chính xác hơn (cho các tật khúc xạ), với tiêu chuẩn tốt hơn hầu hết các loại thủy tinh. Nhẹ hơn mắt bằng thủy tinh, có thể làm cho mắt kính mỏng hơn tùy kĩ thuật.

  Có nhiều loại plastic khác nhau. Có các loại: loại chống tia cực tím, loại chống trầy xước và loại có cả hai đặc tính trên. Mắt kính được gắn vào gọng nhờ một sợi dây cước trắng và gọng được xiết chặt giữ hai tròng kính nhờ đinh vít.

  Có rất nhiều loại kính mắt: kính thuốc, kính râm, kính bơi, kính thợ hàn, kính trắng không số, kính thời trang v.v…

  • Kính thuốc: chỉ định cho người mắc tật khúc xạ (Cận thị, Viễn thị, Loạn thị, Lão thị). Đơn kính phải do thầy thuốc nhãn khoa chỉ định sau khi đã tiến hành khám mắt toàn diện.
  • Kính an toàn: hạn chế dị vật, chống mảnh vỡ bay vào mắt, chắn bớt sáng hay bức xạ.
  • Kính râm: giúp nhìn tốt hơn trong ánh sáng ban ngày, bảo vệ khỏi tia UV, hoặc chỉ để che đôi mắt
  • Xem ảnh 3D và 4D, thời trang, thẩm mĩ,… Thấu kính chủ yếu được làm bằng chất liệu CR-39, ngoài ra có thể làm bằng polycarbonate hay trivex.
  • Không phù hợp với một số môn thể thao, đặc biệt là thể thao mạnh.
  • Dễ bị dính hơi nước do nước nóng, thức ăn nóng, bơi, mưa, thời tiết thay đổi đột ngột.
  • Khi trầy xước thì khó khôi phục, nếu khôi phục thì mất nhiều thời gian, tiền, và cần đến chuyên gia (mặc dù kính hầu như rất bền và chống xước tốt)
  • Đối với loại kính thủy tinh thì rất dễ bị vỡ và khó bảo quản  

  Trong cuộc sống hiện tại kính bảo hộ (kính an toàn) vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, hóa chất, xây dựng… Bên cạnh đó nhu cầu làm đẹp và sử dụng kính râm là một nhu cầu thúc đẩy sự sáng tạo ra những kiểu loại kính thời trang.

  Đối với những người mắc tật khúc xạ: Mặc dù phẫu thuật laser và kính áp tròng đã phổ biến tại Việt Nam nhưng kính đeo mắt vãn vẫn không thể thiếu trong cuộc sống vì những lý do:

  • Không có chỉ định phẫu thuật khúc xạ (Tật khúc xạ chưa ổn định ở trẻ em).
  • Nhiều người bệnh không có điều kiện kinh tế để thực hiện phẫu thuật laze.    

  3. BẢO QUẢN

  Mỗi loại kính cũng cần có cách bảo quản riêng để tăng tuổi thọ cho kính. Khi lấy và đeo kính cần dùng cả 2 tay, sau khi dùng xong cần lau chùi cẩn thận và bỏ vào hộp đậy kín. Kính dùng lâu cần lau chùi bằng dung dịch chuyên dụng. Đối với loại kính tiếp xúc trực tiếp với mắt như kính áp tròng, cần phải nhỏ mắt từ 6-8 lần trong vòng từ 10-12 tiếng để bảo vệ mắt.

  Kính là một vật không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Nếu biết cách sử dụng và bảo quản tốt, kính sẽ phát huy tối đa công dụng của mình. Kính mắt vừa để trang sức, vừa giúp con người bảo vệ đôi mắt của minh.

  Hãy cùng biến “lăng kính”của “cửa sổ tâm hồn” mỗi người cùng trở nên phong phú và hoàn thiện hơn. Việc sử dụng kính tác động rất lớn đến sức khoẻ của mắt bởi vậy cần sử dụng kính đúng cách.

   Để lựa chọn 1 chiếc kính phù hợp với đôi mắt, cần phải được bác sỹ khám và theo dõi tại các cơ sở chuyên khoa mắt để xác định chính xác độ cận, loạn, trục của kính. Khoảng cách đồng tử và chất liệu mắt kính cũng rất quan trọng cho một đôi kính mắt đúng số.

  Bệnh viện Mắt Quốc tế DND hiện đang cung cấp các dịch vụ khám khúc xạ, đo chỉnh kính, mài lắp và bán các loại kính gọng theo yêu cầu của bệnh nhân.

  Đội ngũ Bác sỹ

  Trang thiết bị

  Các thông tin trên website Matquocte.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. DND không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

  Chính sách quản lý bảo vệ, khai thác & đảm bảo an toàn thông tin khách hàng sử dụng website.

  Copyright 2023 International Eye Hospital | All right reserved. Address: 128 Bùi Thị Xuân Str, Hà Nội.

  show hide
  go top