Máy phẫu thuật khúc xạ MEL90

Máy MEL90 được dùng trong phẫu thuật cận – viễn – loạn thị. Đây là thiết bị tân tiến nhất về công nghệ Excimer Laser của hãng Carl Zeiss (Đức).

Giới thiệu máy phẫu thuật MEL90

Máy MEL90 được dùng trong phẫu thuật cận – viễn – loạn thị. Đây là thiết bị tân tiến nhất về công nghệ Excimer Laser của hãng Carl Zeiss (Đức) – Nhà sản xuất luôn tiên phong trong việc phát triển các công nghệ điều trị tật khúc xạ. Với hơn 30 năm tích lũy cùng sự hợp tác chặt chẽ với các phẫu thuật viên lasik hàng đầu, Carl Zeiss (Đức) đã tối ưu hóa, cải tiến và tích hợp thêm nhiều tính năng ưu việt hơn cho Mel 90 so với các thế hệ trước.
MEL90 được Bệnh viện Mắt Quốc Tế DND trang bị từ năm 2015, cùng với Nidek Navex Quest (hãng Nidek) đều là 2 máy Excimer Laser thế hệ thứ 6 giúp cho các kĩ thuật viên mở rộng phổ điều trị với độ chính xác và an toàn cao nhất.

MEL90

Công nghệ nổi bật của MEL90

MEL90 nổi trội hơn các thế hệ cũ như MEL80 bởi công nghệ Triple-A và khả năng chuyển đổi tần suất linh hoạt từ 250Hz đến 500Hz, cho phép khử đi một độ cận trong thời gian 1,3 giây; tự động nhận diện mắt dù bệnh nhân cử động trong khi phẫu thuật.

Ưu điểm công nghệ MEL90

Công nghệ MEL90 cùng hệ thống máy Visumax không chỉ đảm bảo tính an toàn cho từng ca phẫu thuật, mà còn giảm tỷ lệ tái cận, tỷ lệ khô mắt, chói sáng và đảm bảo thời gian phục hồi nhanh.

Thiết bị cũng tối ưu hóa năng lượng laser, cho kết quả phẫu thuật chính xác hơn, hạn chế tổn thương nhu mô giác mạc và giảm biến chứng sau phẫu thuật (quầng sáng, chói khi nhìn ban đêm…)

Các phương pháp phẫu thuật mà MEL90 thực hiện

Máy được sử dụng trong phẫu thuật Lasik, Femto-Lasik.

Vì vậy bạn có quyền tham khảo kĩ về các thế hệ máy móc khi trao đổi với các chuyên gia tư vấn và bác sĩ để lựa chọn cho mình những công nghệ hiện đại nhất.

Phương pháp Lasik

Phương pháp phẫu thuật điều trị khúc xạ Lasik đã phổ biến trên Thế giới hơn 25 năm nay. Phương pháp này dùng tia Laser Excimer nhằm thay đổi độ cong của giác mạc giúp điều chỉnh tật khúc xạ. Do dùng dao vi phẫu cắt vạt giác mạc nên còn một số hạn chế, biến chứng về vạt trong và sau khi phẫu thuật.

Ưu điểm:

 • Gần 80 % người chọn phẫu thuật Lasik sẽ cải thiện tầm nhìn sau đó. Khoảng 1 ngày hoặc sớm hơn 24 giờ sau khi làm phẫu thuật, bệnh nhân có thể nhìn thấy khá tốt giống như lúc họ đeo kính, kính áp tròng. Trong vòng vài tháng, sau khi mắt khỏi bệnh nhân sẽ có sự cải thiện lớn trong tầm nhìn của họ giữa trước và sau khi phẫu thuật.
 • Phẫu thuật bằng phương pháp Lasik thường được điều trị ngoại trú, tiến hành ngay tại phòng bác sĩ không cần phải thực hiện tại các phòng phẫu thuật trong bệnh viện.

Nhược điểm:

 • Để tiến hành phẫu thuật Lasik người bệnh phải đủ 18 tuổi trở lên
 • Có tác dụng phụ như khô mắt
 • Có thể xảy ra biến chứng liên quan đến vạt giác mạc
 • Có thể ngăn chặn khả năng tuần hoàn máu của võng mạc
 • Phương pháp này sẽ không phải là lựa chọn tối ưu cho người nhiều tuổi, vì quá trình lành mắt cũng kéo dài hơn bình thường. Nhiều ca bác sĩ phải yêu cầu một phương pháp điều trị khác và bạn phải đeo kính trở lại.

Phương pháp Femto Lasik

Femto Lasik là phương pháp phẫu thuật không sử dụng dao vi phẫu. Femto Lasik kết hợp công nghệ của 02 loại Laser: Laser Femtosecond tạo vạt giác mạc và Laser Excimer điều chỉnh khúc xạ. Việc dùng Laser Femtosecond thay cho dao vi phẫu đã loại bỏ nhiều biến chứng trong khi tạo vạt giác mạc, khiến phẫu thuật này trở nên an toàn và ưu việt hơn Lasik.

Mổ Femto Lasik bằng máy MEL90

Mổ Femto Lasik bằng máy MEL90

Ưu điểm:

 • Phạm vi điều trị rộng: Femto-Lasik là phương pháp phẫu thuật khúc xạ kết hợp công nghệ Laser Femto và Laser Excimer: đầu tiên sử dụng tia Laser Femto tạo vạt giác mạc sau đó chuyển qua hệ thống Laser Excimer điều trị các tật khúc xạ.
  Femto Lasik có thể áp dụng cho bệnh nhân cận loạn cao (cận 18 độ, loạn 6 độ), giác mạc mỏng.
 • Phẫu thuật với độ chính xác cực cao: Femtosecond Laser là laser năng lượng thấp – tần số cao (tính theo femto giây: 1 giây = 10^15 femto giây) và cực kỳ ổn định tạo ra các hạt tinh thể Nano với độ đồng đều cực cao sử dụng tách mô giác mạc ở mật độ phân tử, không gây ảnh hưởng đến mô lân cận.
  Tạo vạt bằng tia Femtosecond Laser cho độ chính xác tuyệt đối, mặt cắt nhẵn mịn và chính xác.
 • An toàn & độ tin cậy : Việc dùng tia Laser Femto thay cho dao cắt giác mạc truyền thống đã loại bỏ hoàn toàn các biến chứng trong khi tạo vạt giác mạc làm cho phẫu thuật này trở nên an toàn tuyệt đối.
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng: Người bệnh có được thị lực tốt ngay sau ca mổ, có thể xuất viện ngay trong ngày. Người bệnh có thể quay trở lại công việc hằng ngày sau thời gian chăm sóc ngắn và hoạt động thể thao sau 1 tháng thực hiện phẫu thuật.

Nhược điểm:

Có một số biến chứng đặc trưng cho Femto LASIK, bao gồm:

 • Lớp bong bóng mờ (OBL): Xảy ra khi các bong bóng khí tích tụ trong vạt và cản trở khả năng hoạt động của tia laser.
 • Hội chứng nhạy cảm với ánh sáng thoáng qua (TLSS): Phát sinh vài ngày hoặc vài tuần sau phẫu thuật, dẫn đến mắt có thể cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng và các vấn đề thị lực. Thuốc steroid tại chỗ có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này.
 • “Lóa cầu vồng”: do những bất thường nhỏ ở mặt sau của vạt được tạo ra trong quá trình phẫu thuật, dẫn đến sự xuất hiện của các dải ánh sáng màu trong thị trường khi nhìn vào nguồn sáng trắng