Mổ cận thị – lời tâm sự của một thanh niên muốn từ bỏ đôi kính

thanh nien muon tu bo deo kinh

Từ nhỏ tôi đã luôn gắn liền với một đôi mắt kính cận, đôi kính như người bạn thân luôn bên tôi, lúc ăn lúc ngủ, lúc học bài và ngay cả khi chơi thể thao. Tôi thường hỏi mẹ: “Mẹ ơi, sao con lại phải đeo kính?” Mẹ dịu dàng bảo “Con bị cận thị nên phải đeo kính cận con ạ!”

Và thế là trong suốt tuổi thơ đến khi vào đại học, tôi luôn mang trên mặt một cái kính cận dày cộp, không biết đẹp hay xấu nhưng nhiều khi tôi hay bị bọn con gái đá xoáy tôi là “đồ bốn mắt” hay “cận thị thì phải học giỏi lắm nhỉ” làm tôi thiếu tự tin hẳn đi.

Ai bị cận thị đều biết cái nỗi khổ khi đi ngoài trời mưa, mắt kính dính nước mưa là chỉ nhìn thấy những quầng nước nhòe nhoẹt trước mắt rất khó chịu. Kỷ niệm nhớ đời nhất trong một lần đã bóng, quả bóng đã bay thẳng vào mặt làm vỡ mắt kiếng và để lại một vết sẹo nhỏ trên mí mắt của tôi.

Ba mẹ luôn có quỹ dành cho đôi kính mắt của tôi: nào thì thay gọng kính cận, thay mắt kính mà khổ nỗi do tôi cận thị cao nên cái mắt kính nó cũng đâu có rẻ như mọi người, ít thì 200K, muốn kính mắt siêu mỏng thì phải hơn 1 triệu.

Bước sang tuổi trưởng thành, tôi cũng muốn mình cuốn hút, chuẩn Men một tý như đeo một chiếc kính mắt hàng hiệu, một đôi mắt kính đẹp, sang chảnh như kính mắt Rayban. Nhưng tôi bị cận thị, liệu có kính mát cận không?

Tìm hiểu các cửa hàng bán mắt kính online và trực tiếp các cửa hàng kính mắt, tôi như rơi vào một mê cung: gọng kính thì trời ơi các loại, kính đeo mắt thời trang, mắt kính hàng hiệu, giá kính cận mỗi nơi một giá… Gọi tư vấn thậm chí đến tận các cửa hàng lớn tôi đều nhận được câu trả lời “Với độ cận cao của anh không, bên em không có mắt kính nam nào phù hợp anh ạ!” Búc xúc và trăn trở liệu tôi có nên mổ cận thị?

tra google mo can thi

Với thời đại công nghệ thông tin tôi đã có thêm nhiều kiến thức, lại quen ông thầy “Gút gồ” (Google) cứ muốn gì lại đi hỏi ông ý. Tôi lên mạng tìm hiểu thông tin cách chữa cận thị: với các từ khóa có nên mổ mắt cận, cận thị có chữa được không, chữa cận thị không cần phẫu thuật… cho ra hàng trăm nghìn kết quả tìm kiếm. Sau khi sàng lọc thông tin tôi quyết định đến một bệnh viện mắt ngay gần nhà tôi đó là Bệnh viện mắt quốc tế-DND nhờ tư vấn. Cô bé Lễ tân đưa tôi lên Phòng khám khúc xạ.

– Tôi: thưa bác sĩ, em muốn tư vấn mổ cận thị. Em bị cận thị từ năm lớp 3 chị ạ.

– Bác sĩ: em muốn mổ cận thị à? Để chị cho các bạn kiểm tra qua thông số rồi tư vấn cho em nhé.
Sau một lúc qua chụp chiếu các máy với sự hướng dẫn của mấy em gái xinh xắn ăn nói nhẹ nhàng, tôi quay trở lại phòng khám bác sĩ.
– Bác sĩ: theo các thông số chẩn đoán, chụp chiếu thì em bị cận thị nặng e à.

– Tôi: vậy có mổ cận thị bằng Lasik được không chị?

– Bác sĩ: mắt em cận cao, ví dụ như mắt phải cận 8 độ loạn 2 độ mổ Lasik có thể không xử lý hết độ cận và có thể có những rủi ro trong phẫu thuật.

– Tôi: sao lại không mổ cận thị bằng Lasik được hả chị? Bạn em vừa phẫu thuật Lasik xong mà?
– Bác sĩ: còn tùy theo độ cận thị hay tính chất giác mạc như độ dày giác mạc, độ cong giác mạc, độ bền vững của giác mạc từng người nữa e à. Mổ mắt cận Lasik là dùng dao cơ học tạo vạt giác mạc nên có rủi ro bạn à.
– Tôi: vậy có phương pháp mổ cận thị nào phù hợp với độ cận cao của em hả chị?

– Bác sĩ: mổ cận thị có nhiều phương pháp, tuy nhiên với độ cận của em có thể dùng phương pháp mổ mắt cận Epi-Lasik, mổ mắt cận  Femto Lasik hay mổ mắt cận Relex Smile – là phương pháp mổ cận thị mới nhất hiện nay. Em có thể tham khảo chi tiết tại website matquocte.vn
– Tôi: Mổ cận thị Relex Smile là tốt nhất hiện nay hả chị? Em tưởng phương pháp Smile ở Việt

nam chỉ có tại Bệnh viện mắt TP HCM thôi?

– Bác sĩ: Bệnh viện mắt quốc tế – DND là đơn vị đầu tiên tại Miền Bắc triển khai dịch vụ mổ cận thị Relex Smile cao cấp này từ năm 2013 rồi em ạ. Nếu có điều kiện em nên lựa chọn phương pháp mổ cận thị tốt nhất em nhé.

– Tôi: Vâng, để em về nghiên cứu, mà chị cho em hỏi mắt em  nhìn hơi lồi, liệu sau khi phẫu thuật Smile có đỡ lồi hay không?

– Bác sĩ: mắt lồi do cơ địa của mắt, một phần do ảnh hưởng của việc gắng điều tiết ở những người cận thị cao, sau khi phẫu thuật mắt cận không hết lồi nhưng sẽ giảm bớt và hạn chế được

– Tôi: Vâng e cảm ơn. Xắp xếp được thời gian em sẽ đến khám mổ cận thị chị nhé.

Vậy tôi đã quyết định rời bỏ cặp kính của mình, sẽ sắp xếp thời gian để mổ cận thị. Các bạn đón chờ đánh giá chi tiết mổ cận thị bằng Relex Smile của mình ở các bài dưới

 

4.3/5 - (7 votes)