Mổ cận hay phẫu thuật tật khúc xạ là giải pháp được ngày càng nhiều bệnh nhân mắc tật khúc xạ lựa chọn để có được tầm nhìn rõ nét mà không cần phụ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng. Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn trước khi quyết định có nên mổ cận hay không nhé!
 

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp. Những người mắc tật cận thị sẽ chỉ nhìn rõ càng vật ở gần và gặp khó khăn khi nhìn xa vì các hình ảnh sẽ hội tụ ở phía trước võng mạc.

Mổ cận là gì?

Mổ cận là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ với cơ chế thay đổi độ cong của giác mạc, từ đó giúp mắt có được tầm nhìn rõ nét. Tuỳ thuộc vào độ cận cũng như tình trạng mắt, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp như sử dụng laser hoặc đặt thấu kính nội nhãn.
 
mổ cận SMILE pro tại DND

Mổ cận phương pháp SMILE pro DND hiện đại

Ưu điểm

Những ưu điểm vượt trội mà việc mổ cận mang đến:
 • Điều trị tật khúc xạ hiệu quả với thời gian thực hiện và hồi phục nhanh, không gây đau đớn, độ an toàn cao.
 • Giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng cuộc sống khi có được thị lực như mong muốn mà không cần đến sự hỗ trợ của kính gọng hoặc kính áp tròng: Tăng tính thẩm mỹ, thoải mái chơi các môn thể thao cường độ cao hoặc theo đuổi các ngành nghề đặc biệt (Quân đội/công an, phi công, tiếp viên hàng không…)
 • Loại bỏ các nguy cơ rủi ro khi sử dụng kính gọng/kính áp tròng: Chấn thương mắt, viêm nhiễm ở mắt…
 

Nhược điểm

 • Trong vòng 1 – 3 tháng sau khi mổ cận thị có thể xuất hiện một số triệu chứng: khô mắt, mắt nhạy cảm hơn và cần được chăm sóc cẩn thận.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Sự nhạy cảm với ánh sáng sau khi mổ mắt là triệu chứng hay gặp và không có gì nguy hiểm nếu tình trạng này chấm dứt vài ngày sau đó. Trong rất ít trường hợp, sự nhạy cảm có thể kéo dài trên một năm sau phẫu thuật.
 • Đỏ mắt: Hiện tượng này xuất hiện do các mạch máu nuôi dưỡng mắt bị vỡ trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ hết sau khoảng 1 tháng.
 • Nguy cơ tái cận: Bệnh nhân có độ cận cao thì nguy cơ tái cận cũng sẽ cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng mắt quá tải sau phẫu thuật cũng là một trong những nguyên nhân gây tái cận.
 

Các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ

SMILE pro

SMILE pro là công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ được nâng cấp từ ReLEx SMILE. Không chỉ sở hữu những ưu điểm của ReLEx SMILE, SMILE pro còn có nhiều cải tiến vượt trội: Thời gian laser chỉ còn 8 giây; hệ thống máy VISUMAX 800 được nâng cấp với cánh tay robot thông minh, cảm biến siêu âm hỗ trợ điều khiển; bổ sung hệ thống tự động định tâm CentraLign và công nghệ cân bằng OcuLign…
 
Mổ cận SMILE pro

Bệnh nhân mổ cận phương pháp SMILE pro hiện đại nhất 2023

CLEAR

CLEAR (Corneal Lenticule Extraction Advanced Refractive correction) là công nghệ điều trị tật khúc xạ tân tiến thông qua việc trích xuất mô giác mạc. Sử dụng tia Laser Femtosecond trên máy Femto LDV Z8, phương pháp mổ cận CLEAR được đánh giá dẫn đầu xu thế với kỹ thuật hoàn toàn mới và các ưu điểm nổi bật sau: Thời gian điều trị Laser siêu nhanh chỉ từ 23 giây mỗi mắt; cơ chế không tạo vạt giác mạc, sử dụng tia Laser Femtosecond tạo ra đường phân cách nhỏ chỉ 2mm giúp bảo tồn cấu trúc giác mạc và loại bỏ các biến chứng sau phẫu thuật cũng như hạn chế tình trạng khô mắt…
 

ReLEx SMILE

ReLEx SMILE (Small Incision Lenticule Extraction) là bước đột phá trong công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ: Không dùng dao, không tạo vạt giác mạc. Do đó, phương pháp ReLEx SMILE không có biến chứng về vạt giác mạc, thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh. Phương pháp này sử dụng tia Laser Femtosecond siêu nhanh có tính chính xác cao để tạo ra 02 mặt phân cách, tách phần nhu mô tương ứng với độ khúc xạ cần loại bỏ và rút qua đường phẫu thuật nhỏ chỉ 2mm.
 
mổ cận thị có đau không 1

ReLEx SMILE được thực hiện trên máy Visumax với công nghệ độc quyền

 

Femto Lasik

Femto Lasik là phương pháp phẫu thuật không sử dụng dao vi phẫu. Mổ cận Femto Lasik kết hợp công nghệ của 02 loại Laser: Laser Femtosecond tạo vạt giác mạc và Laser Excimer điều chỉnh khúc xạ. Việc dùng Laser Femtosecond thay cho dao vi phẫu đã loại bỏ nhiều biến chứng trong khi tạo vạt giác mạc, khiến phẫu thuật này trở nên an toàn và ưu việt hơn Lasik.
 

SmartSurfACE

SmartSurfACE là phương pháp phẫu thuật sử dụng Laser Excimer chiếu trực tiếp lên lớp biểu mô và nhu mô để tạo hình lại bề mặt giác mạc, điều chỉnh tật khúc xạ mà “không chạm” vào mắt. Phẫu thuật này sử dụng phương pháp xử lý bề mặt không xâm lấn của TransPRK kết hợp với công nghệ SmartPulse cho kết quả thị lực tốt và không có tác dụng phụ về vạt giác mạc.

 

Lasik

Lasik là phương pháp phẫu thuật điều trị khúc xạ (cận, viễn, loạn và lão thị) đã phổ biến trên Thế giới hơn 25 năm nay. Phương pháp này dùng tia Laser Excimer nhằm thay đổi độ cong của giác mạc giúp điều chỉnh tật khúc xạ. Do dùng dao vi phẫu cắt vạt giác mạc nên còn một số hạn chế, biến chứng về vạt trong và sau khi phẫu thuật.
 

Phakic ICL

Phakic ILC là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng cách đặt một thấu kính trong nội nhãn. Thấu kính này có thể có một hoặc nhiều tiêu cự giúp bệnh nhân nhìn được ở khoảng cách cả xa và gần.
 
mổ cận thị có đau không 5

Phakic là phương pháp làm ảnh hưởng đến cấu trúc sinh học giác mạc

 

Quy trình mổ cận thị

Khám chuyên sâu trước khi mổ

Bạn cần khám sàng lọc và chuyên sâu tại bệnh viện để bác sĩ xem tình trạng sức khỏe mắt, độ cận và giác mạc có phù hợp để tiến hành mổ cận không. Nếu độ cận còn chưa ổn định bạn cần chăm sóc mắt một thời gian đến khi ổn định mới có thể tiến hành mổ cận. Thời gian khám chuyên sâu sẽ mất khoảng 1 – 2 tiếng nên bạn cần đến bệnh viện từ sớm. Khâu khám này càng kĩ càng, thực chất, bệnh nhân càng được bảo vệ tốt hơn khỏi các biến chứng sau mổ.
 
Khám chuyên sâu mổ cận tại DND

Bênh nhận sẽ được khám chuyên sâu 8 bước theo quy trình chuẩn quốc tế trước khi mổ cận

 
Lưu ý, khi đến bệnh viện cần mang theo các loại giấy tờ sau:
 • Chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu) nếu là trẻ em cần mang theo giấy khai sinh.
 • Thẻ bảo hiểm y tế.
 • Các loại thẻ và phiếu ưu đãi (nếu có).
Sau khi đảm bảo tất cả các điều kiện mổ cận điều phù hợp bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật để người bệnh lựa chọn. Bác sĩ sẽ đưa ra một vài lời khuyên về những việc nên làm và giải đáp thắc mắc để bệnh nhân có thể chuẩn bị tốt nhất cho ca mổ.
 

Thực hiện phẫu thuật

Ngày diễn ra ca mổ mắt cận bệnh nhân cần đi chung với người thân và đến bệnh viện sớm hơn 30 phút theo lịch hẹn để ổn định tâm lý và chuẩn bị cho các khâu kiểm tra trước khi mổ cận (đo huyết áp, khám sinh hiển vi…). Phẫu thuật được tiến hành rất nhanh chóng, chỉ trong khoảng 10 phút. Bệnh nhân sẽ tỉnh táo hoàn toàn trong suốt ca phẫu thuật nên cần có tâm lý thoải mái, nằm yên, mắt nhìn thẳng và phối hợp thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ để ca mổ có thể thực hiện thành công nhất.
 

Chăm sóc sau mổ cận

Sau khi mổ cận bệnh nhân sẽ được chuyển xuống phòng nằm nghỉ ngơi sau đó kiểm tra lại và sẽ được cho xuất viện trong ngày. Bạn có thể sẽ gặp một số triệu chứng khó chịu ở mắt tuy nhiên sẽ nhanh chóng hết đi. Quá trình chăm sóc mắt tại nhà sẽ quyết định đến thời gian và tình trạng hồi phục thị lực của mắt sau này. Do đó sau khi mổ nên dành nhiều thời gian để mắt nghỉ ngơi, hạn chế quay lại công việc ngay lập tức, cần phải bảo vệ mắt thật tốt và tuân theo những lưu ý của bác sĩ, tái khám định kỳ theo lịch để mắt phục hồi thị lực được tốt nhất.
 

Những thắc mắc thường gặp khi mổ cận

Có nên mổ cận không?

Việc mổ cận đem lại rất nhiều lợi ích. Phụ thuộc vào các yếu tố: nhu cầu của bản thân, khả năng tài chính… mà bạn có thể cân nhắc xem có nên mổ cận hay không. Bên cạnh đó, không phải bất cứ ai cũng có thể mổ cận. Trước khi quyết định tiến hành mổ cận, bạn cần thăm khám tại các bệnh viện nhãn khoa uy tín và kiểm tra nhiều yếu tố khác nhau: sự ổn định của độ cận, chiều dày giác mạc, các bệnh lý khác… để đánh giá xem mắt bạn có đạt đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật hay không. 
 

Cận nặng 10 độ có mổ được không?

Có nhiều ý kiến cho rằng độ cận quá cao thì không mổ được. Điều này chỉ đúng với các phương pháp laser khi các phương pháp này có cơ chế làm mỏng giác mạc để điều chỉnh độ khúc xạ ở mắt. Độ cận càng cao lượng giác mạc bị mòn càng dày nên độ cận có thể triệt tiêu bị giới hạn bởi độ dày giác mạc của bệnh nhân. Với những bệnh nhân có độ cận cao, lớp giác mạc bị lấy đi rất dày, dẫn đến trường hợp phần giác mạc còn lại sau phẫu thuật không đủ độ dày để đảm bảo an toàn cho mắt hoặc không triệt tiêu hết được độ cận trong ca phẫu thuật mà bệnh nhân vẫn phải sử dụng kính gọng để có thị lực tốt nhất. Tuy nhiên hiện nay với sự phát triển của công nghệ y học, các phương pháp phẫu thuật bằng laser: SMILE pro, ReLEx SMILE, CLEAR… là các giải pháp an toàn cho bệnh nhân có độ cận cao. Ngoài ra còn có phương pháp đặt thấu kính nội nhãn Phakic với cơ chế không bào mòn giác mạc, mang tới ngưỡng điều trị rộng (18 độ cận, 10 độ viễn, 6 độ loạn với thấu kính nội nhãn ICL và lên tới 30 độ cận, 15 độ viễn, 10 độ loạn với thấu kính nội nhãn IPCL).
 

Cận nhẹ 2 độ có nên mổ không?

Phẫu thuật tật khúc xạ bản chất là một phẫu thuật mang tính thẩm mỹ, nhằm mục đích giúp cho bệnh nhân có thể nhìn được bằng mắt thường mà không cần phụ thuộc vào kính gọng hoặc kính áp tròng. Do vậy, nếu yêu cầu công việc đòi hỏi một đôi mắt tinh anh như công an, bộ đội, hàng không hay chỉ đơn giản là bệnh nhân muốn đôi mắt không còn phụ thuộc vào kính nữa, thì dù chỉ cận 0.5 diop thôi thì cũng có thể thực hiện phẫu thuật. 
 
mắt bị mờ 2

Mắt bị mờ do mắc tật khúc xạ

 

Mổ cận bao lâu thì lành?

Thời gian hồi phục sau mổ cận phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp phẫu thuật cũng như chế độ chăm sóc sau phẫu thuật. Với các phương pháp hiện đại như: SMILE pro, ReLEx SMILE, CLEAR… thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn các phương pháp khác. Thông thường bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi trong vòng 1 – 3 ngày đầu sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi ít nhất 1 tuần sau phẫu thuật trước khi quay trở lại nhịp sinh hoạt, làm việc như bình thường.
 

Mổ cận có đau không?

Các phẫu thuật mổ cận nhìn chung đều diễn ra nhanh chóng và trước khi mổ, bệnh nhân cũng được nhỏ thuốc tê nên sẽ không có cảm giác đau. Sau khi mổ, bệnh nhân có thể sẽ gặp một vài tình trạng: Mắt cộm xốn, chảy nước mắt… Những dấu hiệu này sẽ hết sau khoảng 1 ngày.
 

Mổ cận có dễ bị tái cận không?

Mổ cận là giải pháp giúp khôi phục thị lực cho người bệnh, giúp người bệnh không cần phụ thuộc vào kính. Tuy nhiên, người đã phẫu thuật cận thị vẫn có thể gặp tình trạng thị lực giảm hoặc tái cận do nhiều yếu tố khác như: Phẫu thuật cận thị tại thời điểm độ cận chưa ổn định; lựa chọn phương pháp phẫu thuật không hợp lý; sử dụng mắt sau phẫu thuật quá tải; chiều dài trục nhãn cầu thay đổi (dài hơn) hoặc độ cong giác mạc thay đổi sau phẫu thuật do sinh lý của người bệnh hoặc do các bệnh lý khác…
Mặc dù nguy cơ tái cận sau phẫu thuật luôn tồn tại, tuy nhiên bạn có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ này bằng việc lựa chọn thời điểm phẫu thuật phù hợp (khi độ khúc xạ đã ổn định), phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất theo khuyến cáo của bác sĩ nhãn khoa và duy trì một lối sống lành mạnh, thói quen sử dụng mắt khoa học.
 

Địa chỉ uy tín về phẫu thuật khúc xạ tại Hà Nội

Ra đời từ năm 2011 với mục tiêu trở thành hệ thống Bệnh viện chuyên khoa Mắt công nghệ cao hàng đầu châu Á, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tự hào khi quy tụ đội ngũ chuyên gia – bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhãn khoa, trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, tận tâm và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện cũng thường xuyên tham gia các khoá đào tạo, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, hợp tác chuyển giao kỹ thuật với các chuyên gia trong nước và nước ngoài như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…
 
gioi-thieu-doi-ngu-dnd

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm

 
 
Để có thể mang tới cho khách hàng các dịch vụ y tế hoàn hảo nhất, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ toàn diện, đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của một bệnh viện tiêu chuẩn Quốc tế. Việc luôn chú trọng, đi đầu cập nhật những tiến bộ trong ngành nhãn khoa đã tạo điều kiện cho bệnh nhân có cơ hội được tiếp cận với các công nghệ – kỹ thuật cao trên Thế giới với mức chi phí hợp lý mà không cần phải ra nước ngoài.
 
gioi-thieu-he-thong-may-moc

Hệ thống trang thiết bị hiện đại, ngang tầm quốc tế, chỉ có tại DND

 
Sở hữu hệ thống máy phẫu thuật tật khúc xạ đồng bộ và hiện đại nhất hiện nay: VISUMAX 800, VISUMAX 500, Femto LDV Z8… Bệnh viện Mắt Quốc tế DND mang đến các kỹ thuật điều trị khúc xạ tiên tiến nhất trên thế giới. Điều này giúp bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp mổ cận phù hợp nhất để tìm lại đôi mắt sáng khỏe một cách an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa tình trạng tái cận. Với uy tín hàng đầu trong lĩnh vực điều trị tật khúc xạ, tháng 01/2023, bệnh viện vinh dự được tập đoàn Thiết bị Y tế Carl Zeiss trao tặng giải thưởng là bệnh viện phẫu thuật nhiều ca SMILE nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
 

BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ DND – International Eye Hospital

 • Địa chỉ: 128 Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
 • Tổng đài CSKH: 19006966 – 0969.128.128
 • Email: info@matquocte.vn | vienmatquoctednd@gmail.com
 • Fanpage: facebook.com/VienMatQuocTe/
4.3/5 - (7 votes)