Đục TTT do dùng thuốc
  • Tiếng Việt
  • English
 • Hotline:0969.128.128

 • 1, Đục thủy tinh thể do dùng thuốc là gì

  Đục thủy tinh thể do dùng thuốc rất dày đặc và có thể gây giảm thị lực nhanh chóng. Hiện tượng đục sẽ không biến mất khi ngừng thuốc và phải được phẫu thuật chữa trị.

  trieu-chung-cua-benh-duc-thuy-tinh-the

  Sử dụng thuốc sai cách có thể gây đục thuỷ tinh thể

  Dùng kéo dài một số thuốc như corticoid (nhỏ cũng như uống), thuốc hạ mỡ máu (simvastatin), thuốc chống loạn nhịp tim (amilodarone), thuốc trầm cảm (phenothiazin), thuốc chữa gút, hạ cholesterol, thuốc kháng sinh … làm tăng nguy cơ đục thể thuỷ tinh.

  Các loại thuốc làm cho bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời gây ra những thay đổi hóa học cho mô thủy tinh thể, do đó, có thể khiến T3 của bạn dễ bị đục hơn.

  2. Các thuốc gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể

  Thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra ĐTTT. Một số loại thuốc, khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ làm mờ, đục thủy tinh thể:

  • Nhóm thuốc kháng viêm corticosteroid (prednisolon, dexamthason, betamethason…) thường được sử dụng cho người bị viêm khớp, hen phế quản, viêm kết mạc… Khi sử dụng nhóm thuốc này trong một thời gian dài > 2 tuần (đặc biệt là với dạng thuốc nhỏ mắt), sẽ làm gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.
  • Nhóm thuốc chống loạn thần (Risperidon, chlorpromazine…) thường được sử dụng trong các bệnh lý tâm thần như rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt… Các thuốc chống loạn thần, khi sử dụng trong một thời gian dài, thường gây ra tác dụng phụ làm gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.
  • Nhóm thuốc gây co đồng tử (Miotic): với các hoạt chất như Pilocarpine, Ephinephrine… thường được sử dụng  trong điều trị bệnh tăng nhãn áp. Nhóm thuốc này, khi sử dụng trong một thời gian dài, sẽ gây ra tình trạng mờ, đục thủy tinh thể.
  • Nhóm thuốc ức chế enzym cholinesterase (pyridostigmin, neostigmin) là những thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh nhược cơ. Khi sử dụng nhóm thuốc này trong một thời gian dài, thường gây ra tác dụng phụ làm gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.
  • Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitriptyline, nortriptyline, clomipramine…) thường được sử dụng trong điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu… Các thuốc chống trầm cảm ba vòng, sẽ làm gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể khi sử dụng trong một thời gian dài.
  • Ngoài các nhóm thuốc trên, còn có nhiều loại thuốc khác cũng gây ra tác dụng phụ ĐTTT như amiodaron (thuốc chống rối loạn nhịp tim), allopurinol (thuốc điều trị bệnh gút)…
  Sử dụng thuốc sai cách có thể làm đục thuỷ tinh thể

  Sử dụng thuốc sai cách có thể làm đục thuỷ tinh thể

  Vì vậy, khi sử dụng các thuốc có tác dụng phụ làm gia tăng nguy cơ bị ĐTTT, người bệnh cần phải hết sức thận trọng, tuân theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu thấy thị lực bị giảm sút, cần đi khám mắt và nhanh chóng thông báo cho thầy thuốc để có hướng xử lý kịp thời.

  Ngoài ra, hãy bổ sung các chất chống oxy hóa như lutein, axit alpha lipoic, vitamin E và vitamin C để phòng ngừa.

  Đội ngũ Bác sỹ

  Trang thiết bị

  Các thông tin trên website Matquocte.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. DND không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

  Chính sách quản lý bảo vệ, khai thác & đảm bảo an toàn thông tin khách hàng sử dụng website.

  Copyright 2023 International Eye Hospital | All right reserved. Address: 128 Bùi Thị Xuân Str, Hà Nội.

  show hide
  go top