Phương pháp phẫu thuật chỉnh tật khúc xạ phù hợp với các biểu hiện khô mắt

Phần lớn bệnh nhân trải qua phương pháp phẫu thuật ReLEx SMILE không phải đối phó với tình trạng khô mắt về lâu dài.

Một nghiên cứu về tình trạng khô mắt của bác sĩ Rahul T. Pandit đã chỉ ra như vậy trên tạp chí nhãn khoa American Journal of Ophthalmology danh tiếng.

Phần lớn bệnh nhân trải qua phương pháp phẫu thuật ReLEx SMILE không phải đối phó với tình trạng khô mắt về lâu dài.

Tình trạng khô mắt kéo dài lâu có thể dẫn tới viêm nhiễm nhãn cầu, gây ra các triệu chứng khó chịu ở mắt.

Nghiên cứu được thực hiện trên hai nhóm bệnh nhân với số lượng đồng đều phân chia theo các độ tuổi và giới tính. Một nhóm chọn ReLEx SMILE, nhóm kia chọn phương pháp phẫu thuật tạo vạt giác mạc Lasik.

Sau 6 tháng, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng 80% bệnh nhân đã thực hiện ReLEx SMILE không còn dùng nước mắt nhân tạo. Trong khi đó, chỉ 57% bệnh nhân đã thực hiện Lasik không còn dùng nước mắt nhân tạo. Số bệnh nhân chọn Lasik vẫn phải dùng nước mắt nhân tạo liên tục mỗi ngày chiếm đến hơn 20%.

Phẫu thuật Lasik nhìn chung là phương pháp an toàn và hiệu quả, tuy nhiên vẫn có tầm 0,3% biến chứng liên quan đến vạt giác mạc.

Nhóm bệnh nhân ReLEX SMILE có lợi thế gần như không chịu ảnh hưởng trên bề mặt giác mạc so với nhóm Lasik.

So với Lasik, ReLEx SMILE giúp bệnh nhân tránh được tổn thương hệ thần kinh đầu giác mạc do quá trình tạo vạt. Phẫu thuật được thực hiện bằng tia lazer Femtosecond và không tạo vạt giác mạc. Có thể nói đây là phương pháp ít can thiệp lên giác mạc nhất so với các phương pháp khác như Lasik, Femto-Lasik, và Smart SurfACE.

Số liệu đo bằng xúc giác kế Cochet–Bonnet cho thấy, độ nhạy cảm dẫn tới tình trạng bị chói sáng ở nhóm ReLEX SMILE ít hơn hẳn so với nhóm khác một tháng sau khi phẫu thuật.

Phần lớn bệnh nhân trải qua phương pháp phẫu thuật ReLEx SMILE không phải đối phó với tình trạng khô mắt về lâu dài.

ReLEx SMILE không có nguy cơ bị biến chứng về vạt

Khi đánh giá qua kính hiển vi đồng tiêu, các đám rối thần kinh cơ bản, mật độ dây thần kinh, số lượng sợi thần kinh và các nhánh thần kinh dài trong số các bệnh nhân ReLEX SMILE cao vượt trội so với nhóm Lasik kể cả từ 1 tháng đến 6 tháng sau khi phẫu thuật.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, bệnh nhân muốn thực hiện phẫu thuật chỉnh tật khúc xạ nên khám chuyên sâu để bác sĩ nắm rõ được tình trạng giác mạc và tư vấn phương pháp phù hợp. Với những người có biểu hiện bị khô mắt (vốn rất phổ biến ở nhân viên văn phòng), ReLEX SMILE là phương pháp phù hợp hơn cả.

5/5 - (4 votes)