Những câu hỏi thường gặp về phương pháp phẫu thuật mắt LASIK

Phương pháp phẫu thuật mắt LASIK có thể thay đổi hẳn chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân. Kết quả sau phẫu thuật cận thị, viễn thị và loạn thị thường đạt độ ổn định dài lâu.

Phẫu thuật mắt Lasik có đau không?

Bệnh nhân được nhỏ thuốc gây tê bề mặt, quá trình phẫu thuật gần như không đau đớn gì.

Vài tiếng sau khi phẫu thuật mắt LASIK, bệnh nhân sẽ thấy khô và cộm mắt tạm thời. Để mắt dịu hơn, bệnh nhân nên tra nước mắt nhân tạo đều đặn.

Sau tầm 4 tiếng hoặc hơn, mắt sẽ bình thường trở lại. Phần lớn bệnh nhân nhận thấy thị lực cải thiện rõ rệt chỉ vài tiếng ngay sau phẫu thuật.

phẫu thuật mắt Lasik 01

Mô tả quy trình phẫu thuật mắt Lasik

Phẫu thuật mắt LASIK có đắt không?

So với các phương pháp cải thiện tật khúc xạ khác, phẫu thuật LASIK không phải là đắt đỏ. Chi phí cho kính gọng hoặc kính áp tròng thực ra không rẻ nếu cộng dồn sau nhiều năm tháng.

LASIK có lợi về mặt kinh tế vì bệnh nhân chỉ phải chi trả một lần cho phẫu thuật. Phương pháp này giúp nhiều người bớt được chi phí lâu dài vào kính mắt suốt đời.

Phẫu thuật mắt LASIK kéo dài bao lâu?

Tổng thời gian cho phẫu thuật LASIK trên cả hai mắt chỉ tầm 10 phút. Sau phẫu thuật bác sĩ sẽ khám lại.

Phẫu thuật mắt LASIK có nguy cơ không?

Tỷ lệ biến chứng liên quan đến vạt giác mạc ở LASIK chỉ chiếm 0,3% trên tổng số các ca phẫu thuật. Sau 25 năm áp dụng trên thế giới, nhìn chung LASIK là phẫu thuật an toàn và hiệu quả.

Phương pháp Lasik tại Bệnh viện Mắt Quôc Tế – DND được thực hiện trên hệ thống Laser Excimer thế hệ thứ 6 – Carlzeiss Mel90 (2014). Máy này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các thế hệ máy cũ. Carlzeiss Mel90 đảm bảo ổn định cho chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Carlzeiss Mel90

Carlzeiss Mel90 là máy phẫu thuật laser excimer hàng đầu của bệnh viện

Vậy làm sao để phẫu thuật mắt LASIK an toàn?

Bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở có uy tín, nơi có hệ thống máy móc tân tiến và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cũng như dịch vụ chăm sóc sau phẫu thuật tốt.

Bệnh viện Mắt Quốc tế – DND luôn cẩn trọng ở khâu đánh giá tiền phẫu thuật. Các quy trình khám chuyên sâu của chúng tôi rất đầy đủ và nghiêm ngặt. Nếu tuân thủ lời khuyên và yêu cầu của bác sĩ, bệnh nhân sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ. Phần lớn bệnh nhân của chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng ca phẫu thuật.

Do LASIK còn nguy cơ liên quan đến quá trình tạo vạt giác mạc bằng dao vi phẫu cơ học, ngày nay bệnh nhân thường lựa chọn phương pháp tạo vạt bằng laser (Femto-Lasik) hoặc không tạo vạt giác mạc (ReLEx SMILE).

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK như thế nào?

Bệnh nhân nghỉ ngơi từ 30-60 phút sau phẫu thuật là có thể ra về và tái khám vào ngày hôm sau. Bệnh nhân có thể sinh hoạt nhẹ nhàng ngay vì phẫu thuật có độ an toàn và ổn định cao.

Tác động của phẫu thuật LASIK lên giác mạc là không thể đảo ngược. Mặc dù tỉ lệ tái cận rất thấp, bệnh nhân vẫn cần chăm sóc giữ gìn mắt để hạn chế nguy cơ phải điều chỉnh tật khúc xạ lần nữa.

Vài tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân nên hạn chế xem tivi và máy tính để thư giãn cho đôi mắt.

Để mắt ít tiếp xúc với bụi và vi khuẩn, bệnh nhân nên tránh dụi tay trực tiếp lên mắt, không trang điểm vùng mắt từ 15 đến 30 ngày. Trong vòng ba tháng, bệnh nhân nên tránh đi bơi và chơi thể thao quá mạnh. Về chăm sóc mắt sau phẫu thuật khúc xạ, bệnh nhân có thể tham khảo thêm ở bài viết này.

bác sĩ của bệnh viện mắt quốc tế DND

Cận cảnh một ca phẫu thuật Lasik trên máy Mel90 Carlzeiss

Phẫu thuật mắt LASIK rồi thì sao?

Khi mắt đã ổn định sau khi phẫu thuật LASIK, bệnh nhân tự do hơn nhiều trong các hoạt động vui chơi và xã hội. Những việc như bơi lội, đi đường lúc trời mưa, hoạt động mạnh đều trở nên thoải mái hơn. Bệnh nhân không còn gò bó đôi mắt với gọng kính dễ gây mỏi mệt sau nhiều giờ sử dụng.

Mỗi sáng thức dậy, bệnh nhân không phải chật vật tìm kính hay lo mất kính nữa. Người từng đeo kính áp tròng không còn lo sợ nguy cơ viêm nhiễm do vệ sinh kính sát tròng không triệt để.

5/5 - (4 votes)