Phẫu thuật sụp mí mắt
  • Tiếng Việt
  • English
 • Hotline:0969.128.128

 • Sụp mí mắt không chỉ gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt mà còn gây ảnh hưởng lớn đến thị lực của đôi mắt.

  Sụp mí mắt là gì?

  Sụp mí mắt là hiện tượng mắt có bờ mi trên và da mi bị sa xuống thấp hơn vị trí bình thường ở tư thế mắt nhìn thẳng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả hai bên mắt.  

  Mí có thể bị sụp ở các mức độ khác nhau và có thể gặp ở các lứa tuổi. Sụp mí mắt tuy không gây mù mắt, nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của thị giác. Ngoài ra còn gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt của người bị sụp mí.

   

  phẫu thuật sụp mí mắt

  Sụp mí mắt là hiện tượng mắt có bờ mi trên và da mi bị sa xuống thấp hơn vị trí bình thường ở tư thế mắt nhìn thẳng

  Có 3 mức độ sụp mí

  •  Mức độ I: Sụp mí nhẹ không cần can thiệp do không ảnh hưởng đến khả năng nhìn.
  • Mức độ II: Sụp mí trung bình. Mức độ này cần điều trị bằng cách phẫu thuật do gây cản trở 1 phần nhìn của trẻ vì vậy trẻ hay có tư thế nâng cằm bất thường để nhìn.
  • Mức độ III: Đây là mức độ sụp mí nặng gây ảnh hưởng đến thị lực dẫn đến khả năng nhược thị cao nên người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt. 

  Nguyên nhân gây sụp mí

  Sụp mí mắt có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:

   Do bẩm sinh (chiếm khoảng 55% – 75%)

  Theo thống kê của các chuyên gia cho biết, có khoảng 1.8% trẻ sơ sinh mắc bệnh sụp mí bẩm sinh, chiếm 55 – 75% các trường hợp sụp mí

  Mí mắt bị sụp bẩm sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn của người bệnh. Bên cạnh đó, sụp mí mắt bẩm sinh còn được coi là một loại dị dạng vùng mí. Nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khiến nhiều người cảm thấy tự ti về bản thân.

  phẫu thuật sụp mí mắt

  Mí mắt bị sụp bẩm sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn của người bệnh

  Do tổn thương thần kinh gây ra liệt cơ

  Sụp mí mắt do tổn thương thần kinh gây ra liệt cơ liên quan đến các hội chứng như đỉnh hố mắt, hội chứng mắt khe dơi, hội chứng xoang hang … Khiến các dây thần kinh bị tổn thương gây ra liệt cơ. Tình trạng này diễn ra lâu ngày, cơ mí không còn đảm bảo được chức năng của nó dẫn đến tình trạng bị sụp mí.

   Do nhược cơ

  Sụp mí do nhược cơ là một bệnh tự miễn liên quan đến nồng độ Acetylcholin ở thần kinh cơ. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân tuổi dậy thì ở một hoặc 2 mắt với đặc trưng là mức độ sụp mí thay đổi trong ngày, thường nặng ở cuối ngày. Chẩn đoán có thể dựa vào test prostigmine.

  Do tai nạn

  Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến sụp mí là do sau khi bị tai nạn ngoài ý muốn. Các tai nạn này gây nên chấn thương ở mắt và làm ảnh hưởng tới vùng mí mắt.

  Các biến chứng của sụp mí mắt

  Người bị sụp mí một phần hoặc toàn bộ con ngươi sẽ bị che phủ. Vùng nhìn của mắt bị hạn chế. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời chứng sụp mí, người bệnh có thể sẽ bị nhược thị, giảm sức nhìn do tầm nhìn bị che lấp, mắt có thể bị lác ảnh hưởng tới thị lực và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, chứng sụp mí ở mắt có thể khiến trẻ em bị vẹo cột sống, thậm chí xơ các cơ quanh cổ vì luôn phải nhìn trong tư thế ngước lên.

  Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, có đến 19% người bị sụp mí có thị lực kém. 3,5% trường hợp sụp mí gây ra lác hoặc loạn thị. 63,1% số mắt nhược thị là do sụp mí kèm theo tật khúc xạ gây ra.

  Phương pháp phẫu thuật sụp mí mắt

  Phẫu thuật là phương pháp điều trị sụp mí hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Tùy theo từng trường hợp, nguyên nhân dẫn đến sụp mí nặng hay nhẹ mà các bác sĩ sẽ có phương pháp phẫu thuật phù hợp.

  phẫu thuật sụp mí mắt

  Phẫu thuật là phương pháp điều trị sụp mí hiện đại và an toàn nhất hiện nay

  Với bệnh nhân sụp mí bẩm sinh

  Cân cơ hoặc treo mí trên vào cơ trán: Cân cơ sẽ dùng chất liệu như vạt cơ trán, silicon… để treo mi mắt lên với cơ trán.

  Với bệnh nhân sụp mí không do bẩm sinh

  • Nâng cung mày: Phương pháp này áp dụng được với những trường hợp có mỡ thừa và da trên mi mắt ít. Chân cung mày được nâng cao lên, phần da chùng trên mí mắt được cắt bỏ giúp mắt mở được to hơn, sẽ không còn tình trạng sụp mí.
  • Cắt mí mắt: Cắt mí mắt giúp cải thiện tình trạng sụp mí, được áp dụng với những trường hợp mắt sụp mí nhẹ. Theo đường rạch ở nếp mí trên, các bác sĩ sẽ loại bỏ da chùng và mỡ thừa giúp mắt mở ra được rõ ràng hơn.

  Chăm sóc mí mắt sau phẫu thuật

  • Sau phẫu thuât, trong những ngày đầu sẽ có hiện tượng sưng phù nề, do đó mí mắt sẽ khó nhắm kín lại được. Tuy nhiên tình trạng này sẽ sớm hết và bệnh nhân cần chú ý những lưu ý sau:
  • Vệ sinh vết mổ 1 ngày một lần, cẩn thận bằng nước muối, sau khi lau khô thì bôi lên vết thương bằng thuốc bác sĩ chỉ định.
  phẫu thuật sụp mí mắt

  Lưu ý chăm sóc mí mắt sau phẫu thuật

  • Trong 5 ngày đầu không nên rửa mặt, có thể dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng, không để nước rớt trực tiếp vào vết mổ.
  • Tập nhắm mắt và tra thuốc mỡ kháng sinh, nước mắt nhân tạo để tránh khô kết giác mạc, đặc biệt là khi ngủ.
  • Không ngủ dưới quạt hoặc nơi có nhiều gió thổi vào mắt.
  • Không nên dụi mắt, tì nhẹ hoặc ấn mạnh lên vùng mắt.

   

  Bật mí các bài tập giúp cải thiện sụp mí mắt tại nhà

  Bài tập cho cơ mắt

  Cần rướn chân mày lên hết cỡ, nháy mắt 7 lần, sau đó nhắm chặt mắt trong 5 giây. Thực hiện 10 lần mỗi ngày để giúp cơ mắt luôn khỏe mạnh. Đồng thời cũng là biện pháp tốt để cải thiện sụp mí.

  phẫu thuật sụp mí mắt

  Các bài tập mắt không chỉ giúp nâng mí mắt, mà còn giúp bạn sở hữu được một đôi mắt sáng khỏe.

  Bài tập cho cơ mặt

  Cũng giống như bài tập cho cơ mắt, bạn cần nhắm mắt lại đồng thời rướn lông mày lên hết cỡ. Sau đó dần dần hạ chân mày xuống. Trong quá trình làm, cần thả lỏng cơ mặt. Duy trì tạp 15 đến 20 lần mỗi ngày.

  Bài tập giúp nâng mí

  Dùng đồng thời ngón tay trỏ và ngón cái vừa ấn vừa xoa hốc mắt. Sau đó di chuyển dần xuống phía dưới và vòng ra xung quanh mắt. Thực hiện 5 lần một ngày để giúp nâng mí và chảy xệ ở vùng mắt.

   

  Tài liệu tham khảo

  Đội ngũ Bác sỹ

  Các thông tin trên website Matquocte.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. DND không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

  Chính sách quản lý bảo vệ, khai thác & đảm bảo an toàn thông tin khách hàng sử dụng website.

  Copyright 2023 International Eye Hospital | All right reserved. Address: 128 Bùi Thị Xuân Str, Hà Nội.

  show hide
  go top