(Tiếng Việt) Thay đổi về thị lực ở mẹ bầu trong thời kỳ mang thai

Sorry, this entry is only available in Tiếng Việt. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Thay đổi về thị lực là một trong số thay đổi thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu. Phụ nữ mang thai rất dễ bị sưng mí, khô mắt, hay tăng độ cận…

Nguyên nhân là do cơ thể người phụ nữ có thay đổi lớn về hormone, tích nước và tuần hoàn máu. Những thay đổi này khiến giác mạc cong lên tạm thời. Thị lực vì thế mà bất ổn. Chính vì vậy, giới nhãn khoa khuyên các mẹ bầu không nên đăng ký phẫu thuật tác động lên giác mạc như Lasik, Femto-LasikReLEx SMILE. Sau khi cho con bú từ 3 tháng trở lên, cơ thể người mẹ lúc này đã ổn định và có thể phẫu thuật chỉnh tật khúc xạ mắt.

mẹ bầu gặp nhiều thay đổi về thị lực

Mẹ bầu thường gặp nhiều thay đổi về thị lực trong thời kỳ mang thai.

Ngoài các thay đổi về thị lực rõ rệt, mẹ bầu cũng nên tính đến những nguy cơ khó lường trong thời kỳ này. Một nghiên cứu mới đây thuộc Sản và Phụ khoa đã chỉ ra, biến chứng tiền sản giật có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của phụ nữ về lâu dài.

Tiền sản giật là biến chứng vô cùng nguy hiểm xảy ra ở khoảng 5-8% phụ nữ mang thai. Nó hay đi kèm cao huyết áp và lượng protein cao bất thường trong nước tiểu. Biến chứng này có thể gây ra những cơn co giật và đột quỵ, thậm chí là tử vong. Tiền sản giật có thể là tác nhân khiến đôi mắt bị tổn tương nặng. Có trường hợp thậm chí dẫn tới bong võng mạc.

Hiện thời chưa có chỉ định y khoa về quy trình theo dõi thị lực ở phụ nữ mang thai. Tốt nhất là không nên chủ quan với các thay đổi về thị lực trong thời kỳ này.

Mẹ bầu nên để tâm tới những biểu hiện tương tự sau đây ở mắt:

  • Tầm nhìn bị mờ và kém đi.
  • Có đốm và chấm khi nhìn vào các khoảng tối xám.
  • Lóe và chói mắt khi trời sáng.
  • Màu sắc xung quanh bị nhợt đi.
  • Thấy những mảng tối mờ và bóng bất thường.

Khi thấy có triệu chứng lạ thường hay thay đổi về thị lực, các mẹ bầu nên tới kiểm tra và theo dõi tại những cơ sở y tế có uy tín với đội ngũ bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm.

5/5 - (4 votes)