U vàng mi mắt và những phương pháp điều trị

1.U vàng mi mắt là gì?

U vàng mi mắt là tình trạng thường gặp. Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị giác, nhưng gây ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ và đôi khi những u vàng quanh mắt còn là cảnh báo cho tình trạng sức khỏe nghiêm trong khác.

U vàng mi mắt là tình trạng lắng đọng  Cholesterol dưới da, còn được gọi là Xanthelasmata. Nó có màu vàng, mềm, phẳng, không đau và giới hạn rõ với vùng da xung quanh, thường ở mi trên hoặc quanh mí mắt, những tổn thương này thường giữ nguyên về kích thước hoặc phát triển chậm theo thời gian. U vàng có thể có tính chất di truyền. Trong một số trường hợp, tình trạng này là dấu hiệu của cholesterol trong  máu cao và báo hiệu nguy cơ xơ vữa động mạch.

u vàng mi mắt

2. Chẩn đoán U Vàng:

Việc chẩn đoán u vàng không khó, thường được chẩn đoán đơn giản bằng trực quan và màu sắc, vị trí đặc trưng của nó. U vàng thường gặp nhất ở tuổi trung niên, tỷ lệ mắc ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Trong giới y khoa chưa có nghiên cứu chắc chắn về nguyên nhân chính xác của các u vàng quanh mắt này. Tuy nhiên có bằng chứng cho thấy u vàng có liên quan đến rối loạn lipid trong máu.

3. Điều trị

U vàng quanh mắt thường không đau, nhưng nhiều người muốn loại bỏ vì lý do thẩm mỹ. Phương pháp loại bỏ phụ thuộc vào vị trí, kích thước và đặc điểm của các u. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm: Phẫu thuật cắt bỏ, đốt điện, Laser CO2, sau phẫu thuật có thể bầm tím quanh mắt một vài tuần. Rủi do sau phẫu thuật là có thể  để lại sẹo và thay đổi màu da. Tuy nhiên u vàng vẫn có thể tái phát, đặc biệt là những người có cholesterol cao.

Điều trị rối loạn lipid sẽ không khiến u vàng biến mất. Tuy nhiên điều trị này là cần thiết, bởi nó có thể làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và ngăn không cho u vàng phát triển nhiều hơn.