Tìm hiểu về bệnh cận thị giả (cận thị tạm thời)

Sau một thời gian dài học tập, làm việc căng thẳng, nhiều học sinh hoặc nhân viên văn phòng thường hay gặp phải tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, đeo kính cận của người khác thì nhìn thấy rõ… Đây là những dấu hiệu cơ bản nhận biết tật cận thị. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đây cũng có thể là tình trạng cận thị giả do mắt phải điều tiết liên tục gây ra. 

Cận thị giả là gì?

Cận thị giả (cận thị tạm thời) là một dạng bệnh lý mang tính chất tạm thời, không mang tính liên tục với các triệu chứng giống cận thị nhưng chỉ là những rối loạn thoáng qua. Hiện tượng này xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết, khiến cơ thể mi – phụ trách chỉnh khả năng điều tiết mắt bị co cứng thoáng qua và làm tăng công suất khúc xạ của cả mắt. Khi đó ảnh của vật được nhìn sẽ hội trước võng mạc (tương tự trong cận thị) thay vì đúng trên võng mạc khiến hình ảnh bị mờ, nhòe, tầm nhìn xa bị suy giảm tạm thời và dễ bị nhầm lẫn là tật cận thị.

bệnh cận thị giả

Cận thị giả thường xảy ra khi mắt phải điều tiết liên tục trong thời gian dài, khiến cơ thể mi bị co cứng thoáng qua và làm tăng công suất khúc xạ của cả mắt.

Nguyên nhân gây ra cận thị giả

Cận thị giả có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

 • Do làm việc với cự ly gần trong thời gian dài khiến mắt phải điều tiết liên tục dẫn đến mắt nhức mỏi, đau đầu, chảy nước mắt
 • Do chủ quan của người bệnh, khi mắt có hiện tượng mờ đi không đến khám tại các phòng khám chuyên khoa mắt mà đi cắt kính tại các cửa hàng kính
 • Do cơ thể mắc một số chứng bệnh như chấn thương mắt, viêm thể mi, dùng atropine trong thời gian dài…

Trong đó, việc chủ quan không đi khám mà tự ý cắt kính của người bệnh là nguyên nhân chính khiến bệnh ngày càng tiến triển.

DND-tu-van-mien-phi

Triệu chứng của bệnh cận thị giả

Triệu chứng cận thị giả ban đầu được ghi nhận rất giống với tật cận thị như xảy ra tình trạng nhức mỏi, chảy nước mắt sống, khả năng nhìn xa kém, nhìn mọi thứ mờ dần và phải nheo mắt mới nhìn thấy. Đặc biệt là khi thử kính cận của người khác thấy mắt sáng hơn. Vì thế, nhiều người lo lắng mình bị cận thị nhưng lại không đến gặp bác sĩ nhãn khoa thăm khám mà tự ý mua kính về đeo hoặc kiểm tra mắt tại một số hàng kính, thiếu chuyên môn dẫn đến chẩn đoán sai tình trạng của mắt.

Thời gian đầu, người mắc cận thị giả khi đeo kính sẽ nhìn rõ hơn nhưng sau 1-2 tuần sẽ thấy mỏi mắt, đau đầu và thị lực suy giảm. Nếu để tình trạng này kéo dài khiến bệnh tiến triển và có thể dẫn đến cận thị thật vì mắt phải điều tiết liên tục do đeo kính số độ không phù hợp với mắt. Để phân biệt là cận thị giả hay cận thị thật, khi đo kính cho người cận thị bác sĩ sẽ nhỏ thuốc liệt điều tiết như Atropin hay Cyclopegic để làm liệt cơ thể mi, hạn chế năng lực điều tiết và giúp mắt trở về trạng thái bình thường mới có thể đánh giá tình trạng khúc xạ ở mắt.

bệnh cận thị giả 1

Cận thị giả thường có các triệu chứng giống với cận thị thật nên rất dễ bị nhầm lẫn là cận thị thật

Cận thị giả có nguy hiểm không? Bao lâu thì khỏi?

Cận thị giả bản chất không nguy hiểm và chỉ cần để mắt nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, mắt sẽ tự hồi phục sau một thời gian ngắn mà không cần chữa trị.

Nếu không bị cận thị mà vẫn đeo kính sẽ vô tình làm suy giảm thị lực thật, gây nhức mắt, mỏi mắt, lâu ngày có thể dẫn đến bong võng mạc và nguy hiểm hơn là bị mù lòa.

Đối với trẻ nhỏ, trường hợp bị cận thị giả nhưng đeo kính dễ dẫn đến nhược thị. Do đó, để tránh trường hợp “không nguy hiểm thành nguy hiểm”, khi có các triệu chứng như mỏi mắt, nhức mắt, chảy nước mắt, suy yếu thị lực, khả năng nhìn xa kém… phải đưa trẻ đến các cơ sở nhãn khoa chất lượng để khám và chẩn đoán chính xác, tránh trường hợp tự ý đeo kính khi chưa được sự chỉ định của bác sĩ nhãn khoa và gây ra những hậu hại đáng tiếc về sau.

DND-dat-lich-kham

Cận thị giả có cần phải đeo kính không?

Người bị cận thị giả không nên đeo kính. Rất nhiều người khi thấy mắt có biểu hiện suy giảm thị lực sẽ sử dụng kính cận để khắc phục tạm thời. Điều này là nguyên nhân gây ảnh hưởng sức khỏe đôi mắt.

Trong những ngày đầu đeo kính, mắt sẽ nhìn rõ hơn, tốt hơn. Nhưng chỉ sau 1 – 2 tuần mắt của người bệnh sẽ bị nhức mỏi, thường xuyên đau đầu và nhìn mọi thứ mờ dần đi.

Nếu người bệnh vẫn cố gắng đeo kính, đặc biệt là kính có độ cận không phù hợp dần dần sẽ gây ra tật cận thị thật.

bệnh cận thị giả 2

Người bị cận thị giả không nên đeo kính vì có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe đôi mắt

Cách điều trị cận thị giả

Cận thị giả không khó chữa, nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến cận thị thật và nhiều hệ quả nguy hiểm cho mắt khác. Tùy thuộc mức độ cận thị giả mà bệnh nhân có thể được chỉ định áp dụng các biện pháp khác nhau.

 • Cận thị giả thể nhẹ: Nhỏ thuốc theo chỉ định, ăn uống và nghỉ ngơi theo chế độ khoa học.
 • Cận thị giả thể nặng: Được chỉ định dùng kính chuyên dụng để hỗ trợ quá trình điều tiết ở mắt một cách nhẹ nhàng hơn. Bệnh nhân ngừng đeo kính khi mắt đã hồi phục.
bệnh cận thị giả 3

Việc điều trị cận thị giả cần tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Người bệnh nên lựa chọn những địa chỉ nhãn khoa uy tín để được thăm khám và chỉ định phác đồ phù hợp

Biện pháp phòng ngừa bệnh

 • Bổ sung vitamin A, B, D,… đầy đủ để cải thiện sức khỏe đôi mắt.
 • Đối với học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,… nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút sau mỗi giờ học tập, làm việc.
 • Thực hiện các động tác massage, tập thể dục cho mắt khi cảm thấy mệt mỏi.
 • Nếu có dấu hiệu suy giảm thị lực, hãy nhìn vào các đồ vật có màu xanh lá.
 • Giữ khoảng cách hợp lý, không nhìn quá gần vào vật thể.
 • Làm việc, sinh hoạt trong môi trường có ánh sáng tốt.
 • Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời và tập thể dục thường xuyên.
 • Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy mắt có dấu hiệu bất thường để theo dõi sức khỏe mắt. Nên lựa chọn địa chỉ khám uy tín, không nên chạy theo các gói dịch vụ giá rẻ hay khám “tạm” tại các cửa hàng bán kính mắt thông thường.
bệnh cận thị giả 4

Việc thăm khám mắt định kỳ là rất cần thiết, có vai trò quan trọng trong việc kịp thời phát hiện và điều trị cận thị giả cũng như các bệnh lý về mắt khác

DND-lien-he

Tài liệu tham khảo

5/5 - (1 vote)