Liệu có thuốc nhỏ mắt hồi phục thị lực mà không cần đeo kính?

Trong những năm gần đây, những người cận thị, viễn thị có xu hướng gia tăng. Song vì những bất tiện khi đeo kính hay lý do về thẩm mỹ mà họ thường tìm đến các giải pháp mà trong đó, phẫu thuật tật khúc xạ là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên liệu có loại thuốc nhỏ mắt hồi phục thị lực nào có thể chữa khỏi tật khúc xạ?

 

Các nhà khoa học Israel đang nghiên cứu một loại thuốc nhỏ mắt chứa các hạt nano giúp bệnh nhân bị tật khúc xạ từ bỏ cặp kính phiền toái mà không cần can thiệp phẫu thuật. Họ thử nghiệm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị và viễn thị có tên “nanodrops” trên lợn và thu được kết quả khả quan. Theo đó, phần giác mạc bị tổn thương được chữa lành và những chú lợn trong thử nghiệm đều tăng thị lực. 

Nhóm nghiên cứu của Đại học Bar-Ilan đã phát minh và thử nghiệm một liệu pháp 3 giai đoạn cho phép thay thế kính bằng thuốc nhỏ mắt nano. Theo mô tả dự kiến của nhóm nghiên cứu, nếu thành công trên cơ thể người, quy trình các bước điều trị sẽ như sau: Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được đo độ khúc xạ kỹ lưỡng. Sau đó, người ta sẽ chiếu một loại laser đặc biệt lên giác mạc của mắt trong khoảng chưa tới 1 giây. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ được cho nhỏ thuốc có chứa các hạt nano đặc biệt. Được biết, các hạt nano nói trên sẽ đi vào những vùng khuyết trên bề mặt giác mạc, thay đổi chỉ số khúc xạ, từ đó khắc phục chỉ số khúc xạ cho người bệnh.

Theo dự đoán, nhược điểm của phương pháp này là mắt cần thời gian để tự hồi phục và bệnh nhân phải lặp lại quá trình này sau mỗi 1 – 2 tháng để duy trì thị lực ở mức cao nhất. Thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người dự kiến sẽ tiến hành vào cuối năm nay.

Do vậy, có thể nói hiện chưa có minh chứng rằng phương pháp thuốc nhỏ mắt hồi phục thị lực nano này có thể điều trị dứt điểm các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn và lão thị trong một thời gian dài với một mức giá hợp lý cho đại chúng.

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (2 votes)