Làm thế nào để phát hiện bệnh đục thủy tinh thể?

Bệnh đục thủy tinh thể ( cườm đá, cườm khô )  là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi do thể thủy tinh bị mất tính trong suốt, cản trở ánh sáng đi qua  gây  giảm thị lực, nhìn mờ và thậm trí là mù lòa.

đục thủy tinh thể, thủy tinh thể

Thủy tinh thể bắt đầu đục ở độ tuổi từ 55 đến 64, tỷ lệ đục TTT tăng lên ở độ tuổi 65 – 74 và cao nhất ở tuổi từ 75 – 84. Tuy nhiên hiện nay bệnh xuất hiện ở những người trẻ tuổi với tỷ lệ không nhỏ do thói quen tự ý sử dụng thuốc có thành phần corticoid tại mắt và toàn thân.

Những triệu chứng của đục thuỷ tinh thể bệnh nhân cảm nhận được

  • Nhìn mờ cả hai mắt, mờ từ từ, ban đầu có thể nhìn mờ khi nhìn xa sau đó nhìn gần cũng bị ảnh hưởng .
  • Lóa mắt khi đi dưới trời nắng hoặc dưới ánh đèn buổi tối, hay gặp ở những người trẻ tuổi hay tự ý mua thuốc tra vào mắt, hoặc những người già phải điều trị bệnh xương khớp nhiều năm.

đục thủy tinh thể

  • Một số người già bị bệnh đục thủy tinh thể đọc được sách báo, se chỉ mà không cần đeo kính lại lầm tưởng mắt còn rất tinh, nhưng thực tế là hiện tượng tăng tính hội tụ ánh sáng của thể thủy tinh bị đục.
  • Một số bệnh nhân khác có triệu chứng: Ra ngoài ánh sáng thì nhìn kém, nhưng vào bóng râm, trong nhà thì lại nhìn tốt hơn.
  • Ngoài ra bệnh nhân bị bệnh đục thủy tinh thể có thể có triệu chứng: Nhìn có chấm đen, ruồi bay trước mắt, nhìn mờ như trong sương mù, nhìn đôi…

Khi người bệnh có những dấu hiệu trên cần đến với Bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và phẫu thuật Phaco nếu cần, tránh để lâu có thể xuất hiện biến chứng do đục thể thủy tinh quá muộn có thể gây bệnh Glocom (thiên đầu thống ), hoặc rơi nhân thủy tinh thể vào buồng dịch kính. 

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (1 vote)