Bệnh nhân đục thủy tinh thể do lạm dụng thuốc tra mắt có thành phần Corticoid

Mọi người thường nghĩ bệnh đục thuỷ tinh thể chỉ gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên tỉ lệ người trẻ tuổi bị đang tăng cao và một trong những nguyên nhân đó là đục thuỷ tinh thể do lạm dụng thuốc tra mắt có thành phần Corticoid.

Đục thuỷ tinh thể do lạm dùng thuốc có thành phần Corticoid

Vừa qua bệnh viện Mắt Quốc tế DND vừa tiếp nhân bệnh nhân Nguyễn Văn L, SN 1956, đang cư trú tại tỉnh Nam Định. Anh L đến khám với triệu chứng  trái nhìn mờ khoảng vài tháng trở lại đây,  mắt phải bình thường. Thị lực: MT: BBT, MP 20/60.

Qua quá trình hỏi cụ thể bệnh sử anh L cho biết: trước đây anh hay thấy ngứa, cộm ở  2 mắt, mỗi lần như vậy anh thường ra quầy thuốc gần nhà mua lọ thuốc (không rõ tên) về tự tra, thấy đỡ nên cứ khi nào khó chịu anh lại đi mua về dùng.

Mắt trái của anh không bị chấn thương gì, không đau nhức, không khó chịu chỉ ngày một mờ dần đi. Cho đến vài tháng trước khi đến bệnh viện anh thấy mắt mình mở hẳn, anh tiếp tục tra thuốc trên thấy không đỡ rồi mới đến bệnh viện Mắt Quốc Tế DND để khám và điều trị.    

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân L

Qua thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sỹ đã chẩn đoán 2 mắt của anh L như sau:

  • MT: Đục thủy tinh thể hoàn toàn do lạm dụng corticoid.
  • MP: Đục thủy tinh thể tiến triển.

Hướng điều trị tiếp theo: MT phẫu thuật Phaco + đặt thủy tinh thể nhân tạo.

Sau phẫu thuật: mắt trái của anh L đã nhìn được tốt hơn, thị lực 20/100, chất lượng hình ảnh cũng tốt hơn rất nhiều.

Bệnh nhân được phẫu thuật thay thủy tinh thể

Corticoid ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

  • Corticoid( Glucocorticoid) là một nhóm hormon do tuyến thượng thận tiết ra có tác dụng chống viêm nhanh, được sử dụng rất nhiều trong y học.
  • Gây kích hoạt thụ thể Glucocorticoid có liên quan đến nhiều loại tế bào với sự tăng sinh, biệt hóa bị ức chế, giảm tính nhạy cảm với sự chết đi, thay đổi vận chuyển qua màng và tăng cường hoạt động của các loài oxy phản ứng. Đồng thời có thể tạo ra những thay đổi trong quá trình phiên mã các gen trong các tế bào biểu mô thủy tinh thể có liên quan đến nhiều quá trình tế bào này.
  • Các tạp chất lắng đọng làm giảm thoát thủy dịch gây tăng nhãn áp là nguyên nhân gây bệnh Glocom( thiên đầu thống) do corticoid.

Một số loại thuốc có chứa corticoid thường dùng

  • Những thuốc chứa thành phần corticoid rất dễ dàng mua được ở các hiệu thuốc.

Khi tra thuốc này có bị bệnh đục thủy tinh thể hay tăng nhãn áp ngay không?

  • Do tác dụng chống viêm thần kỳ của các thuốc này nên ngay sau khi tra hầu như cảm giác khó chịu ở mắt: cộm, vướng, ngứa, nhức… hầu như hết ngay lập tức nên người bệnh có xu hướng muốn dùng tiếp khi có khó chịu ở những lần sau.
  • Tác dụng phụ khi dùng corticoid thường xuất hiện sau vài tuần với loại corticoid mạnh và sau vài tháng với loại corticoid với loại nhẹ. Biểu hiện của bệnh về mắt do đục thủy tinh thể thường không có triệu chứng rõ ràng như không đau nhức, không đỏ mắt nên người bệnh thường đến khám muộn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Khi bị đục thủy tinh thể nặng, bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật thay thủy tinh thể để cải thiện tầm nhìn.

Cách phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể do lạm dụng thuốc tra mắt có chứa thành phần corticoid

  • Không tự ý tra thuốc khi mắt có biểu hiện khó chịu mà cần đến cơ sở có bác sỹ chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn.
  • Tuân thủ đúng theo thời gian dùng thuốc mà bác sỹ chỉ định, đồng thời khám lại định kỳ để bác sỹ theo dõi diễn biến của bệnh cũng như đã có tác dụng phụ hay chưa.

Hi vọng qua bài viết này mọi người hiểu thêm về đôi mắt cũng như nguy cơ đục thuỷ tinh thể vì lạm dụng thuốc có Corticoid, từ đó cẩn trọng hơn trong việc dùng thuốc. 

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám các bệnh lý về mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, vui lòng liên hệ theo số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (2 votes)