Ký sự mổ mắt – Mình đã tạm biệt kính cận ra sao?

Năm lớp 6, lần đầu tiên biết đến, tìm hiểu và làm quen với “bốn mắt”. Nay chuyện tình ngót nghét HAI CHỤC năm cũng phải đến hồi kết. Duyên đã hết, chúng ta chia tay. Bye bye kính cận.

Sau một thời gian ấp ủ và quyết tâm, mình đã chọn cách chia tay bằng phương pháp mổ ReLex Smile.

Cách thức và quy trình mổ mắt ra sao?

Mình đăng ký gói khám và tư vấn mổ mắt 2 tuần trước khi lên thớt (tuỳ thời gian mng sắp xếp, có người khám sáng chiều mổ lun). Khi khám bạn sẽ được trải nghiệm hàng chục loại máy chụp/soi mắt khác nhau. Tuỳ thuộc vào mắt mỗi người mà sử dụng máy khác nhau chứ ko phải ai cũng giống ai. Máy thì xoay xoay đen trắng như thôi miên, máy thì phụp gió vào mắt, máy thì chiếu ánh sáng, chiếu đèn…. Ngày trước mỗi lần đi khám mắt, kinh nghiệm của mình chỉ từng trải với mấy cái máy như khinh khí cầu màu màu, ngôi nhà trên cánh đồng… ( chỉ người cận mới hiểu). Thì khi đến khám mổ cận mình được khai sáng nhiều loại công nghệ khác nhau, khá thú vị. Ngoài ra còn phải siêu âm đáy và hốc mắt. Cái này dễ chịu như đi spa căng da mắt

Quy trình chụp chiếu và khám kéo dài khoảng 2,5 tiếng. Mình được nhỏ liệt điều tiết để đo độ cận chính xác nhất. Lúc này trải nghiệm như người viễn thị. Chỉ nhìn được xa chứ ko nhìn gần. Nhìn điện thoại mà mãi ko đọc được chữ. Cảm giác này kết thúc sau khoảng 4 tiếng. Vì vậy khi đi khám mọi người ko nên tự lái xe vì ảnh hưởng tầm nhìn.

Kết luận của mình là cận và loạn cao, độ tăng trong thời gian gần đây. Và đặc biệt là giác mạc mỏng, 475 và 485. Giác mạc mỏng là hậu quả của việc đeo lens thường xuyên, mà đã mỏng là ko bao giờ dày lại được.

Phương pháp mổ phù hợp chỉ có thể là relex smile hoặc femto lasik. Hai phương pháp này khác gì nhau ư?

Relex smile được ví như mổ nội soi mắt, với vết rạch chỉ 2mm và chiếu tia vào mắt. Còn femto lasik chung quy vẫn là phương pháp lật vạt, nhưng bằng máy. Ưu điểm của relex smile thì rõ ràng nổi bật hơn ( mọi người có thể google) nên mình đã chọn phương pháp này.

Ngày mổ, quy trình mổ ra sao?

Trước ngày mổ 1 ngày mình phải nhỏ 2 loại: thuốc nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo (hôm khám bsi đã kê đơn và có đầy đủ hướng dẫn nhỏ thuốc). Vì thời gian mình mổ bệnh viện có chạy chương trình khuyến mãi từ 70tr xuống còn 42tr đã bao gồm chi phí khám là 1tr. Check in bỏ kính vào thùng mng sẽ được giảm thêm 1tr nữa. Sau khi đóng tiền và hoàn thành thủ tục giấy tờ nhập viện, mọi người sẽ được phát quần áo, thay dép, và bảng tên kèm 1 viên thuốc giảm đau. Thay xong đồ thì sẽ được phát tờ hướng dẫn vệ sinh mắt sau mổ, nghe các cô y tá hướng dẫn uống thuốc…

Lên phòng mổ mình sẽ được khám và soi lại mắt một lần nữa, đo nhịp tim huyết áp.. sau đó các cô làm vệ sinh mắt trước mổ.

Mình chọn Bsi Dũng mổ vì đọc và nghe review bác mát tay. Thời gian lên thớt của mình ngắn ngủi vẻn vẹn trong khoảng chưa đầy 5 phút. Mng yên tâm vì sẽ được nhỏ tê nên ko đau đớn gì. Ù cái là đã mổ xong 2 mắt.

Mổ xong thì mng sẽ được phát kính bảo vệ chống bụi mắt và nếu mổ relex smile sẽ đeo 24h kể cả lúc ngủ. Ngồi nghỉ khoảng 15′ sẽ được bsi khám lại và xuống thay đồ. Nghỉ ngơi ăn 1 khay đồ ăn nhẹ. Viên thuốc giảm đau nếu ai đau có thể uống.

Ngoài ra sẽ có 1 đơn thuốc cho mọi người về nhỏ mắt, trong đó có 1 loại nhỏ giảm đau cho tối hôm đó. Khá là hiệu quả.

Về thì mình có hơi nhức mắt và đỏ chút. Nhưng uống thuốc và ngủ nghi ngơi thì 2 tiếng sau đã hết hẳn cảm giác đau.

Mắt lúc này vẫn mờ do chưa bình phục và não cần điều tiết. Mọi người cần lưu ý kiêng tuyệt đối điện thoại, tivi, đọc sách trong 24h đầu. Mình về khá mệt nên ngủ 1 mạch đến tối. Nửa đêm tỉnh dậy thì đúng là bất ngờ, mắt nhìn rất rõ nét và dễ chịu.

Đến sáng hôm sau thì hơi choáng chút do trời sáng và mắt mình chưa quen.

Điều đáng nói là mình nhìn rõ mọi vật từ xa, tuy chưa được rõ nét hẳn vì cần thời gian điều tiết dần dần. Cảm giác này thì khá giống với bình thường mình đeo lens. Nhưng bạn nào chưa đeo lens bao giờ thì mình đảm bảo là như được hồi sinh vậy. Rất đáng để thốt ra 1 tiếng wowwww

Qùa tặng sau phẫu thuật của bệnh viện

Mình sẽ phải đi khám lại theo lịch 1 ngày sau mổ, 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng, 1 năm….

Và hôm nay cũng tròn 1 tuần. Mắt mình đã 20/20

Về cách vệ sinh mắt sau mổ, mình sẽ rửa mắt và rửa mặt vùng mắt bằng nước muối sinh lý. Lấy gạc sạch lau nhẹ và tra thuốc đều hàng ngày. Không makeup vùng mắt trong 1-2 tuần đầu. Không cho nước bẩn vào vùng mắt và không tự gội đầu. Không được đi bơi và vận động mạnh để tránh mồ hôi chảy vào mắt. Hạn chế sử dụng điện thoại và laptop, tivi.

Của bền tại người. Mắt cũng vậy. Thói quen thay đổi sẽ giữ mắt ko bị tái cận, dù phần trăm bị lại rất rất thấp. Mình mong là mình sẽ “độc thân” không cần bốn mắt khoảng tầm 2 chục năm nữa là ngon rồi . Đến khi già thì lại làm bạn với kính lão hahaaa

Qua dòng review hơi dài này mình mong rằng sẽ giúp các bạn bị cận có ý định mổ sẽ quyết tâm hơn để chia xa cặp kính . Còn bạn nào ko bị cận thì phần nào hiểu được nỗi khổ của bọn bốn mắt

 

5/5 - (1 vote)