Giải pháp cho bệnh nhân mù màu

  1. Thế nào là mù màu?

Mù màu là tình trạng bạn không thể nhìn đúng màu sắc một cách bình thường. Mù màu thường xảy ra khi bạn không thể phân biệt được các màu nhất định. Thường là màu xanh lá cây và màu đỏ, đôi khi là màu xanh lam.

Võng mạc có 2 loại tế bào cảm nhận ánh sáng là tế bào nón và tế bào que. Thế bào que nhạy cảm vơí ánh sáng yếu. Tế bào nón tập trung ở quanh vùng trung tâm có nhiệm vụ nhận biết màu sắc. Có 3 loại tế bào nón nhận cảm cho màu xanh lá cây, xanh lơ và đỏ. Não nhận tín hiệu từ các tế bào này và phân biệt được các màu sắc khác nhau.

mù màu

Tùy thuộc loại tế bào nón bị tổn thương mà mức độ mù màu khác nhau. Người mù màu nhẹ có thể nhìn màu sắc bình thường dưới ánh sáng tốt nhưng khó nhìn trong ánh sáng yếu. Người mù màu hoàn toàn chỉ thấy màu xám. Mù màu thường xảy ra ở cả 2 mắt, không tiến triển trong suốt cuộc đời.

2. Triệu chứng

Các triệu chứng thường được cha mẹ quan sát thấy khi trẻ còn nhỏ. Tuy vậy, triệu chứng có thể không rõ ràng nhất là đối với mù màu nhẹ. Các triệu chứng thường gặp là

Khó phân biệt giữa các màu sắc

Không nhìn thấy được sắc độ hoặc các tông màu giống nhau.

mù màu

3. Điều trị mù màu

  • Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho bệnh mù màu. kính áp tròng, kính gọng với kính lọc giúp bệnh nhân có thể nhận biết được một phần màu sắc.

kính áp tròng

Kính áp tròng
kính gọng

Kính gọng

  • Liệu pháp điều trị gen đang được nghiên cứu mở ra hi vọng điều trị triệt để cho bệnh nhân mù màu.
Rate this post