(Tiếng Việt) Viêm giác mạc do virus herpes và hướng điều trị

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Viêm giác mạc do herpes là một bệnh nhiễm virus ở mắt. Thường biểu hiện bằng viêm chấm nông li ti ở giác mạc, có thể thoáng qua rồi khỏi. Tuy nhiên một số người bệnh các chấm viêm có thể nặng lên thành ổ loét giác mạc, điều trị khó khăn, bệnh hay tái phát và để lại di chứng (sẹo giác mạc).

Sơ nhiễm virus herpes ở mắt thường xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, ít khi biểu hiện toàn thân mà chủ yếu viêm da mi và kết mạc. Sau sơ nhiễm, virus nằm trong trạng thái không hoạt động, sống trong các tế bào thần kinh của da. Sự tái hoạt động của virus được kích hoạt bởi một số tác nhân bao gồm: căng thẳng, nhiễm nắng, sốt, chấn thương, phẫu thuật, kỳ kinh nguyệt, một số loại thuốc.

Chẩn đoán viêm giác mạc do herpes

– Triệu chứng chủ quan: đau mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ

– Triệu chứng khách quan: kết mạc cương tụ; giác mạc: nhuộm fluorescein thấy hình ảnh viêm chấm, loét hình cành cây, hình bản đồ … Biến chứng có thể gặp: viêm màng bồ đào, mủ nội nhãn …

Điều trị

Điều trị viêm giác mạc do herpes phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thường được điều trị bằng thuốc kháng virus tại chỗ và đôi khi bằng đường toàn thân, dùng thêm kháng sinh khi có nhiễm trùng. Trong một số trường hợp sẹo nặng và mất thị lực, cần phải được ghép giác mạc.

Herpes không chữa khỏi được hoàn toàn và nó có thể tái phát lại.

Do đó, một số cách để ngăn ngừa việc tái phát bao gồm:

– Nếu xuất hiện một mụn nước ở mép hoạt động hoặc mụn rộp, thì tránh chạm vào mắt.

– Tránh nhỏ mắt bằng steroid, điều này làm cho virus nhân lên

– Ngưng đeo kính áp tròng nếu nhận thấy mắt bị nhiễm khuẩn

– Khám mắt ngay lập tức nếu xuất hiện lại các triệu chứng viêm do herpes ở mắt

Khi thấy những dấu hiệu bất thường, đặc biệt đối với những người đã từng nhiễm herpes thì cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (1 vote)