(Tiếng Việt) Thêm sự lựa chọn cho phẫu thuật khúc xạ ngoài ReLEx SMILE và Femto-Lasik

Sorry, this entry is only available in Tiếng Việt. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Ngày nay, tỷ lệ tật khúc xạ (TKX) như cận thị, loạn thị và viễn thị gia tăng chóng mặt. Do đó, các phương pháp phẫu thuật chỉnh tật khúc xạ như ReLEx SMILE và Femto-Lasik nhận được rất nhiều sự chú ý.

Con người hiện đại ít hoạt động ngoài trời, cộng thêm việc sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều khiến mắt họ phải điều tiết thường xuyên dẫn tới các tật khúc xạ.

phẫu thuật ReLEx SMILE khá an toàn

Các bước trong phương pháp phẫu thuật ReLEx SMILE

Người có tật khúc xạ gặp nhiều phiền toái trong học tập, lao động và sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt bất tiện cho họ khi phải dùng kính lúc trời mưa, buổi tối hoặc chơi thể thao. Do đó, phẫu thuật chỉnh tật khúc xạ hiện là chủ đề được nhiều người quan tâm, với mục đích từ bỏ cặp kính để thực hiện mơ ước.

Bản chất của phẫu thuật khúc xạ là điều chỉnh công suất giác mạc, thay đổi tiêu cự để hình ảnh của vật rơi trên võng mạc chính.

Từng con mắt của mỗi bệnh nhân đều có những đặc điểm riêng biệt. Bệnh nhân cần được khám chuyên sâu và đánh giá đầy đủ về tình trạng khúc xạ, đặc điểm và độ dày của giác mạc, cấu trúc mắt và các bệnh lý kèm theo. Từ đó bác sĩ tư vấn để bệnh nhân lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Đã có rất nhiều phương pháp phẫu thuật khúc xạ ra đời. Khởi điểm là phẫu thuật cơ học – rạch giác mạc nan hoa. Tiếp đó, phẫu thuật Lasik dùng dao vi phẫu tự động và các kỹ thuật cho giác mạc mỏng như Epi-Lasik, Lasek…

chỉnh tật khúc xạ bằng ReLEx SMILE và lasik

ReLEx SMILE không có nguy cơ bị biến chứng về vạt

Nổi tiếng nhất là phương pháp Lasik vốn đã được áp dụng rộng rãi trong 25 năm qua trên thế giới.

Lasik có thể được thực hiện trên các máy khác nhau. Tất cả đều có cùng cơ chế sử dụng Laser Excimer tác động lên giác mạc với mức chi phí hợp lý. Hạn chế của Lasik là do tạo vạt giác mạc bằng dao nên vẫn có biến chứng về vạt. Để khắc phục hạn chế này, hiện người ta đã đưa ra các phương pháp khác như:

  • Femto-Lasik
  • Smart SurfACE
  • ReLEx SMILE

Thế hệ Phẫu thuật Laser Femtosecond ra đời với hai phương pháp Femto-Lasik và ReLEx SMILE trên máy VISUMAX.

Đây là bước đột phá trong công nghệ phẫu thuật khúc xạ cho phép cuộc phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng. Thị lực phục hồi nhanh chóng trong 24 giờ sau mổ.

Gần đây, sự ra đời của máy phẫu thuật SCHWIND AMARIS 1050RS là bước tiến đáng kể.

Chiếc máy này được xếp vào thế hệ máy phẫu thuật thứ 6 (cùng với máy MEL-90 của hãng Zeisse), mang lại nguồn laser excimer hoàn hảo. Máy sử dụng laser thông minh (Smart pulse) cho phép thực hiện phẫu thuật Lasik và Femto-Lasik, đem lại bề mặt giác mạc mịn, giúp tránh các quang sai bậc cao sau phẫu thuật. Hệ thống Laser Excimer mới nhất này có thời gian bào mòn chỉ 1.3 giây cho mỗi đi-ốp. Bệnh nhân nhờ đó sẽ có cảm giác nhẹ nhàng và an toàn. Thời gian điều trị cũng được rút ngắn.

Bên cạnh hai kỹ thuật trên, SCHWIND AMARIS 1050RS còn cho phép thực hiện phẫu thuật Smart SurfACE.

Ưu điểm của phẫu thuật này là phẫu thuật không có vạt, có thể thực hiện được trên những bệnh nhân mắt nhỏ, mắt đã từng phẫu thuật tạo vạt không thành công. Phương pháp này đặc biệt có ý nghĩa với những bệnh nhân đã từng thực hiện phẫu thuật nội nhãn như: thay thủy tinh thể, bong võng mạc…

Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là hiện tượng kích ứng sau mổ do laser chiếu trực tiếp và bào mòn biểu mô giác mạc. Tùy từng bệnh nhân, mắt có thể bị kích ứng từ 1-3 ngày. Bên cạnh đó, việc tác động lên lớp biểu mô giác mạc trung tâm tạo ra một vùng giác mạc không được bảo vệ cho đến khi lớp biểu mô che phủ hoàn toàn (ít nhất sau 3 ngày) là yếu tố nguy cơ gây viêm nhiễm. Ngoài ra thị lực phục hồi sau mổ chậm hơn so với các phương pháp Lasik, Femto-Lasik và ReLEx SMILE.

Smart SurfACE đau hơn nhiều so với -ReLEx SMILE

Smart SurfACE là phương pháp phẫu thuật “không chạm”

Sau nhiều năm kinh nghiệm, với trên hơn 10 ngàn ca chỉnh tật khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đánh giá Femto-Lasik và ReLEx SMILE là hai phương pháp phẫu thuật an toàn nhất hiện giờ và mang lại chất lượng thị giác tốt cho bệnh nhân.
Cũng cần nói rằng, không có phương pháp nào là hoàn hảo cho tất cả bệnh nhân. Hệ thống khám và phẫu thuật hoàn chỉnh với nhiều lựa chọn cho nhiều hình thái mắt của từng bệnh nhân sẽ mang lại thế mạnh vượt trội cho một trung tâm khúc xạ hiện đại.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tại 128 Bùi Thị Xuân tự hào là bệnh viện chuyên khoa mắt hiện đại với hệ thống trang thiết bị máy khám, điều trị tân tiến và toàn diện.

  • Hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại: Máy siêu âm E – Z ScanTM AB 5500, máy đo thị trường Humphrey Field Analyzer, máy chụp đáy mắt màu Visucam, máy chụp cắt lớp võng mạc Sirrus HD – OCTzer model 5000 (máy chụp cắt lớp võng mạc không cần tiêm thuốc cản quang)…
  • Hệ thống điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp phẫu thuật không dùng dao ReLEx SMILE, Femto-Lasik; Phẫu thuật không chạm SmartSurf ACE…được thực hiện trên 5 máy mổ thế hệ mới nhất trên thế giới: Visumax, MEL90, Ziemer, Schwind Amaris 1050 RS, Nidek Quest.
  • Hệ thống máy hỗ trợ và phẫu thuật điều trị đục Thủy tinh thể tiên tiến như Nidek CV9000 (Nhật), Faros (Thụy Sĩ), Infinity (Mỹ), đặc biệt Centurion Vision (Mỹ), cùng với các loại Thủy tinh thể chính hãng từ Alcon, Carl Zeiss, Hoya với chất lượng tốt nhất…

Bác sĩ CKII Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc bệnh viện Mắt Quốc Tế DND

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (2 votes)