(Tiếng Việt) Những câu hỏi thường gặp về kính râm

Sorry, this entry is only available in Tiếng Việt. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Mọi người đều nên đeo kính râm khi ra đường vào ban ngày. Ánh nắng mặt trời có tia tử ngoại (UV) cực hại có thể gây ra viêm giác mạc cháy nắng, mộng mỡ và tổn hại vĩnh viễn cho võng mạc.

Một số bệnh lý và tình trạng ở mắt có thể khiến mắt dễ bị tổn hại hơn bởi tia tử ngoại?

Phải, những người bị đục thủy tinh thể (hoặc đã phẫu thuật đục thủy tinh thể), thoái hóa điểm vàng và loạn dưỡng võng mạc nên tránh để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với mắt.

Làm sao để bảo vệ mắt khỏi tia tử ngoại?

Bạn nên đeo kính râm để ngăn ngừa ảnh hưởng của ánh nắng tới đôi mắt. Tuy rằng một số loại kính áp tròng có thêm khả năng ngăn ngừa tia tử ngoại, nhưng chúng không bảo vệ được toàn bộ đôi mắt. Hãy tìm những loại kính có mác “UV 400,” chúng chặn được mọi loại tia tử ngoại có bước sóng đến 400 nanô mét (bao gồm cả UVA và UVB). Bạn nên đeo kính râm bản to, ôm vừa khuôn mặt để tránh ánh nắng chiếu vào mắt từ phía chéo của gọng.

Tôi đeo kính cận/viễn/loạn, vậy làm sao dùng kính râm?

Bạn có thể đặt kính râm có độ vận/viễn/loạn tùy theo tình trạng mắt của mình. Hoặc bạn có thể chọn mua kính đổi màu (photochromic). Ngoài ra, mắt kính râm lắp ghép (Clip-ons) cũng là một lựa chọn tiện lợi. Bạn có thể đặt làm mắt kính râm để ghép lên cặp kính khi ra đường và tháo ra khi không cần tới.

Mắt kính râm lắp ghép

Mắt kính râm lắp ghép rất phù hợp cho những người đeo kính hay phải hoạt động ngoài trời

Chỉ khi trời nắng mới cần đeo kính râm?

Hầu hết mọi người cho rằng tình trạng của họ chỉ đáng ngại khi ra đường vào hôm nào trời quá nắng. Nhưng thực tế là tia tử ngoại có thể xuyên qua tầng mây dày. Ánh nắng mạnh nhất là vào giữa 10 giờ sáng và 2 giờ trưa.

Màu của kính râm có quan trọng không?

Phần lớn mọi người tin rằng kính càng tối màu càng tốt cho mắt khi đi nắng. Nhưng sự thực không phải vậy. Màu và độ tối của mắt kinh không ảnh hưởng đến khả năng chống tia tử ngoại. Điều quan trọng là lớp tráng trên bề mặt kính của bạn đảm bảo chống được tia cực tím.

Bạn có thể chọn kính râm đủ màu tùy theo sở thích thời trang của mình.

Bạn có thể chọn kính râm đủ màu tùy theo sở thích thời trang.

Các vận động viên thường đeo kính râm có lớp tráng sáng màu để chống lóa khi thi đấu và tăng cường độ tương phản. Gọng kính có lớp tráng vàng cam rất phổ biến với vận động bắn súng vì chúng hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng, giảm độ mù sương và giúp hình ảnh sắc nét hơn.

Kính râm có ngăn được tia hồng ngoại không?

Tuy tia hồng ngoại có tác động tăng nhiệt độ, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng tia hồng ngoại từ mặt trời không gây nguy hiểm cho đôi mắt.

Trẻ em có cần đeo kính râm không?

Kính râm rất cần thiết với trẻ em. Mắt của trẻ em nhạy cảm hơn mắt người lớn và do đó rất dễ bị tổn thương nếu chơi đùa ở ngoài trời nắng quá lâu. Tác hại của tia cực tím được tích tụ dần qua năm tháng trong suốt đời người, chính vì vậy bạn nên bảo vệ mắt con mình khỏi tác hại của ánh nắng càng sớm càng tốt.

Trẻ em rất nên đeo kính râm khi hoạt động ngoài trời

Trẻ em rất nên đeo kính râm khi hoạt động ngoài trời

 Kính râm càng đắt càng chống tia cực tím tốt?

Điều này chưa hẳn đã chuẩn xác. Tuy rằng các loại kinh râm với giá tiền cao thường có chất lượng tốt hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm mua kính với giá phải chăng phù hợp với điều kiện sử dụng và túi tiền. Điều quan trọng là cặp kinh bạn chọn thực sự có tác dụng chống tia cực tím mà không gây biến dạng hình ảnh. Để an toàn, bạn nên mua kính râm ở những cơ sở có uy tín và được chuyên gia nhãn khoa công nhận về độ chống tia cực tím.

4/5 - (2 votes)