(Tiếng Việt) Khám chuyên sâu có nên đi một mình không?

Sorry, this entry is only available in Tiếng Việt. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Khám chuyên sâu là quy trình bắt buộc trước khi thực hiện phẫu thuật tật khúc xạ để xác định mắt có đủ điều kiện phẫu thuật hay không. Thời gian khám thường từ 2- 2,5 tiếng. Vậy khám chuyên sâu có nên đi một mình không? Quy trình khám chuyên sâu gồm mấy bước? Tham khảo bài viết dưới đây để nắm được thông tin nhé!

khám chuyên sâu

Tại sao phải khám chuyên sâu trước phẫu thuật?

Khi bạn quyết định phẫu thuật tật khúc xạ để tháo kính an toàn, thì việc đầu tiên là khám chuyên sâu để đánh tình trạng tật khúc xạ ở thời điểm hiện tại: độ cận, tình trạng giác mạc… và lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với đôi mắt của mình.

Theo ThS.BS Đặng Thị Như Quỳnh, PGĐ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND : “Khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ đóng vai trò quan trọng nhằm xác định chính xác độ khúc xạ, chiều dày giác mạc, các thông số mắt của bệnh nhân. Từ đó, giúp bác sĩ dễ dàng lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp, an toàn nhất cho người bệnh.

Quy trình khám chuyên sâu tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

Khi đến khám chuyên sâu trước phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, bạn sẽ được trải nghiệm một quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế bao gồm 8 bước:

Bước 1:  Lấy máu xét nghiệm

Bước 2: Chụp bản đồ giác mạc (OPD) – Lần 1

Bước 3: Đo khúc xạ trước khi tra thuốc liệt điều tiết

Bước 4: Đo chiều dày giác mạc, đánh giá chất lượng giác mạc, đo nhãn áp, tra thuốc liệt điều tiết, siêu âm, chụp đáy mắt màu, làm các xét nghiệm khác nếu có chỉ định của bác sĩ

Bước 5: Chụp bản đồ giác mạc (OPD) – lần 2

Bước 6: Đo khúc xạ sau khi tra thuốc liệt điều tiết

Bước 7:  Bác sĩ khám, tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Giải thích và tiên lượng tình trạng mắt sau phẫu thuật

Bước 8: Hẹn lịch phẫu thuật với bệnh nhân.

phòng chống dịch

Trong quá trình khám chuyên sâu, bước kiểm tra độ dày, mỏng và chất lượng giác mạc vô cùng quan trọng. Bước này giúp bác sĩ dễ dàng lựa chọn cho bệnh nhân phương pháp phẫu thuật phù hợp, giảm thiểu tối đa biến chứng.

Công nghệ nhãn khoa ngày càng phát triển. Hiện nay, trong quá trình khám chuyên sâu, bệnh nhân không chỉ được đo độ dày giác mạc, mà còn được kiểm tra chất lượng giác mạc của mình khỏe hay yếu. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định điều trị chính xác.

Rất nhiều bệnh nhân khi khám chuyên sâu tại các cơ sở không thực hiện đầy đủ các bước theo tiêu chuẩn quốc tế, sẽ không phát hiện được vấn đề của mắt để kịp thời điều trị. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phẫu thuật của bệnh nhân, khả năng không đạt được hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, với những bệnh nhân có giác mạc yếu, khi phẫu thuật khúc xạ, bác sĩ cần khuyên kết hợp thêm những kỹ thuật làm bền vững giác mạc như Cross-Linking hoặc bệnh nhân có thể lựa chọn công nghệ phẫu thuật phù hợp với giác mạc yếu như ReLEx SMILE, Femto-Lasik để đạt được kết quả tốt, an toàn nhất và giảm thiểu biến chứng  sau phẫu thuật. 

Khám chuyên sâu có nên đi một mình không?

Trong quy trình khám có bước tra thuốc liệt điều tiết nhằm kiểm tra thị lực để tìm được độ khúc xạ chính xác nhất. Thuốc này sẽ gây mờ mắt, khó nhìn gần và lóa mắt trong vòng 6-8 tiếng. Vì thế nếu có người thân đi cùng là tốt nhất. Nếu trong trường hợp bất khả kháng phải đi một mình, bạn nên di chuyển bằng phương tiện công cộng để đảm bảo an toàn.

Cần biết thêm thông tin về khám chuyên sâu mắt, xin vui lòng xem tại website https://matquocte.vn hoặc gọi đến hotline 0969.128.128.

 

5/5 - (1 vote)