(Tiếng Việt) Huyết áp cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng ở mắt

Sorry, this entry is only available in Tiếng Việt. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Võng mạc tăng huyết áp là những tổn hại ở võng mạc do tăng huyết áp gây nên. Huyết áp tăng cao làm tổn thương những mạch máu cung cấp máu cho võng mạc dẫn đến tổn thương các tế bào của võng mạc, gây giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn.

Tình trạng huyết áp cao nếu không điều trị có thể sẽ có biến chứng ở nhiều cơ quan khác như tim, não, thận, mạch máu… Tương tự như tiểu đường, huyết áp cao đi kèm nguy cơ gây tổn thương trên những mạch máu nhỏ ở võng mạc. Tăng huyết áp có khả năng gây ảnh hưởng lớn tới thị lực người bệnh. Những tổn thương tại mắt do tăng huyết áp có thể kể đến như:
– Co hẹp động mạch.
– Dấu hiệu xơ cứng động mạch.
– Dấu hiệu bắt chéo động – tĩnh mạch.
– Xuất huyết võng mạc.
– Xuất tiết bông (còn gọi là xuất tiết mềm).
– Xuất tiết cứng.
– Phù đĩa thị giác.

Hiện nay chưa có cách điều trị đặc hiệu cho tình trạng võng mạc tăng huyết áp. Phương pháp chính là điều trị tăng huyết áp nhằm ngăn cản và hạn chế tổn thương cho mắt và nội tạng. Bác sĩ có thể chỉ định bổ sung thuốc tăng cường tuần hoàn, bền thành mạch hoặc điều trị bằng Laser để xử lý các biến chứng do tắc tĩnh mạch võng mạc.

Để phòng ngừa, bệnh nhân tăng huyết áp phải điều trị huyết áp ổn định với chế độ sinh hoạt và ăn uống phù hợp, tầm soát các nguy cơ; khám mắt định kỳ và tiến hành soi đáy mắt để có hướng điều trị, tránh gây tổn thương mắt…

5/5 - (1 vote)