(Tiếng Việt) Đeo kính sai số vì cận thị giả dẫn có thể đến hậu quả khôn lường

Sorry, this entry is only available in Tiếng Việt. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Cận thị giả xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết. Cơ thể mi trong mắt phụ trách nhiệm vụ chỉnh khả năng điều tiết. Khi cơ thể mi bị co cứng, sẽ xảy ra cận thị giả, khiến mắt không nhìn rõ được như bình thường. Tình trạng này là tạm thời và mắt có thể hồi phục sau một thời gian nghỉ ngơi nhất định.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc Xạ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết, có rất nhiều bệnh nhân đến khám với tình trạng mắt mờ và khi chụp có độ khúc xạ như cận thị nhưng sau khi khám và tra liệt điều tiết thì mắt bệnh nhân lại hoàn toàn bình thường mà chỉ đơn thuần là tình trạng điều tiết nhìn gần quá mức trong một thời gian dài gây ra tình trạng giả cận thị. Nếu bệnh nhân không được khám đầy đủ và tra liệt điều tiết thì rất có thể bệnh nhân sẽ cắt một cặp kính cận để đeo và như vậy vô hình chung lại khiến mắt bị cận thị và có thể tăng số do điều tiết mắt bị rối loạn.

Những trường hợp giả cận do điều tiết mắt nhìn gần quá nhiều bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi mắt, điều chỉnh điều tiết và dùng thêm một số thuốc hỗ trợ thị lực bệnh nhân có thể trở lại bình thường.“Cận thị giả” hay gặp ở trẻ nhỏ hơn so với người lớn vì khả năng điều tiết của trẻ nhỏ lớn hơn rất nhiều so với người trưởng thành.

Tự cắt kính tại các cửa tiệm bán kính thuốc nếu chỉ đơn thuần dựa trên kết quả đo khúc xạ của máy chụp khúc xạ tự động mà không được khám và đánh giá theo một quy trình chuẩn rất dễ dẫn tới tình trạng kính không chuẩn đặc biệt ở những trẻ nhỏ khả năng điều tiết lớn hoặc những bạn có độ khúc xạ cận, viện loạn thị cao có thể dẫn đến tình trạng rối loạn điều tiết hoặc nhược thị ảnh hưởng tới thị lực của trẻ.

Rate this post