(Tiếng Việt) Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm là bao nhiêu?

Sorry, this entry is only available in Tiếng Việt. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Bệnh nhân khi đã mắc đục thủy tinh thể thì cách chữa trị đem lại hiệu quả cao nhất là phẫu thuật. Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm là vấn đề được nhiều bệnh quan tâm. Chi phí bệnh nhân chi trả sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như loại thủy tinh nhân tạo bệnh nhân lựa chọn sử dụng cho đôi mắt của mình.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có được bảo hiểm Y tế chi trả không?

Để chữa trị bệnh đục thủy tinh thể thì phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo (phẫu thuật Phaco) là phương pháp đem lại hiệu quả tốt cũng như độ an toàn cao. Tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt có phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, chi phí phẫu thuật thông thường sẽ bao gồm chi phí phẫu thuật, loại thủy tinh thể nhân tạo đã chọn, đơn thuốc,… Bên cạnh đó, người bệnh sẽ chi trả thêm các chi phí như các loại xét nghiệm phục vụ cho ca phẫu thuật.

Hiện nay, nhằm giảm bớt chi phí mổ đục thủy tinh thể, Bảo hiểm Y tế Việt Nam đã hỗ trợ chi trả cho người bệnh khi mổ đục thủy tinh thể và hiện nay ở các cơ sở y tế cũng áp dụng bảo hiểm y tế cho việc điều trị của bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân có thể sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế để chi trả và hỗ trợ chi phí mổ điều trị theo phần trăm và quyền lợi được hưởng.

chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm

Bảo hiểm y tế có hỗ trợ chi trả cho mổ điều trị đục thủy tinh thể

 

Quy định về phạm vi được hưởng Bảo hiểm Y tế

Theo Điều 21, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) năm 2008, phạm vi chi trả của BHYT được bổ sung tại khoản 14, Điều 1, Luật BHYT 2014 quy định như sau:

– Phạm vi chi trả của BHYT cho người tham gia:

  • Sinh con, khám bệnh, chữa bệnh, khám thai định kỳ, phục hồi chức năng
  •  Vận chuyển người mắc bệnh tới bệnh viện tuyến trên với các đối tượng (được quy định trong các điểm a, d,e, g, h và i tại khoản 3 điều 12 Luật Bảo hiểm Y Tế) trong trường hợp cấp cứu hoặc điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

– Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

 

Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm

Mức chi phí mổ đục thủy tinh thể dao động trong khoảng 4 – 42 triệu đồng. Chi phí này bao gồm chi phí phẫu thuật, loại thủy tinh thể nhân tạo được thay thế, đơn thuốc, các loại xét nghiệm có liên quan, các đợt tái khám sau phẫu thuật và nếu bệnh nhân có bệnh lý kèm theo thì cần được điều trị trước khi thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Chi phí của một cuộc mổ đục thủy tinh thể sẽ tùy thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện. Các phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh đục thủy tinh thể phổ biến là:

  • Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco – Loại phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay. Loại phẫu thuật này có ưu điểm là thời gian phẫu thuật ngắn, vết mổ nhỏ không chảy máu giúp mát nhanh bình phục;
  • Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể bằng công nghệ laser: Ứng dụng laser trong phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho đường mổ chính xác, giúp tránh các biến chứng do nhiệt hoặc vết mổ gây nên.

Bên cạnh đó, chi phí mổ đục thủy tinh thể nhân tạo còn phụ thuộc vào loại thủy tinh thể nhân tạo được thay thế cho bệnh nhân. Hiện có nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo với các tính năng khác nhau nên sẽ có các mức giá khác nhau cho người bệnh lựa chọn:

  • Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu;
  • Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm đối với những người có thẻ bảo hiểm và phẫu thuật đúng tuyến thì sẽ được bảo hiểm chi trả và hỗ trợ chi phí theo phần trăm và quyền lợi được hưởng. Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm sẽ giúp giảm bớt phần nào gánh nặng về kinh tế cho người bệnh, đặc biệt là đối với người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, tại một số bệnh viện mắt cũng thường xuyên tổ chức các chương trình thăm khám và giảm giá mổ đục thủy tinh thể cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng chính sách… giúp bệnh nhân tìm lại đôi mắt sáng khỏe.

 

Địa chỉ mổ đục thủy tinh thể được áp dụng bảo hiểm tại Hà Nội

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND là bệnh viện có dịch vụ phẫu thuật điều trị bệnh đục thủy tinh thể và có áp dụng bảo hiểm y tế.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào loại thủy tinh thể (TTT) và hiện đang được hỗ trợ như sau:

  • TTT đơn tiêu cự/1 mắt (hỗ trợ nhìn xa, muốn nhìn gần tốt bệnh nhân phải đeo kính): giá gốc từ 12.500.000 VNĐ đến 15.600.000 VNĐ, sau khi trừ BHYT còn khoảng từ 11.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ;
  • TTT hai tiêu cự/1 mắt (hỗ trợ nhìn gần và xa): giá gốc 31.000.000 VNĐ, sau khi trừ BHYT còn khoảng từ 25.500.000 VNĐ đến 26.500.000 VNĐ.

Loại TTT đơn tiêu cự phù hợp với tất cả bệnh nhân, còn loại TTT đa tiêu cự chỉ thích hợp đối với bệnh nhân có đáy mắt khỏe. Để được tư vấn loại TTT phù hợp, bệnh nhân cần đến khám trực tiếp tại bệnh viện.

chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm 2

Mổ đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

DND-tu-van-mien-phi

Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên hệ với bệnh viện Mắt Quốc tế DND theo số điện thoại: 0969.128.128 hoặc 0968.115.588 để được tư vấn.

5/5 - (1 vote)