(Tiếng Việt) Cập nhật mới trong điều trị cận thị tiến triển

Sorry, this entry is only available in Tiếng Việt. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Cận thị đang là một vấn nạn về sức khỏe trong những năm gần đây. Theo số liệu báo cáo mới nhất tháng 4 năm 2020, có khoảng 28,3% dân số mắc cận thị, trong đó có 4% là mắc cận thị cao. Dự báo, người mắc cận thị sẽ tăng lên gần 50% dân số vào năm 2050. Trong đó trẻ em ở thành thị mắc tỉ lệ cao hơn so với trẻ em ở nông thôn, điều này được lí giải là do thói quen nhìn gần và thời gian vui chơi ngoài trời.

    Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị cận thị. Bao gồm đeo kính gọng, đeo kính áp tròng mềm, áp tròng cứng, phẫu thuật khúc xạ.  Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng tăng số cận thị là một biện pháp ban đầu nhằm hạn chế những biến chứng cũng như mang lại chất lượng thị giác tốt nhất cho bệnh nhân.

    Cận thị tiến triển là một trong những khăn trong việc theo dõi và điều trị. Hiện nay có nhiều phương pháp được chứng minh có tác dụng  hạn chế cận thị tiến triển như  tra thuốc Atropin liều thấp vào ban đêm, khám và thay đối số kính định kì, đeo kính áp tròng Ortho-K vào ban đêm, Kính đa tròng.

    Năm 2019 FDA đã công nhận một loại kính áp tròng đầu tiên có tác dụng ngăn chặn cận thị tiến triển đó là kính áp trong MiSight. MiSight được sử dụng vào ban ngày như một loại kính áp tròng thông thường, kính có tác dụng tập trung ánh sáng trên võng mạc, hạn chế tình trạng viễn thị chu biên do đó làm giảm nguyên nhân gây cận thị tiến triển.

Các nghiên cứu khi sử dụng kính MiSight trong 3 năm, thực hiện tại nhiều BV Mắt khác nhau cho thấy hiệu quả  tốt, giảm cận thị tiến triển rõ rệt so với nhóm không sử dụng.

cập nhật điều trị tật khúc xạ

Hiện tại kính đang được sử dụng rộng rãi ở các nước trên thế giới. Singapore là nước đầu tiên ở Châu Á đưa vào điều trị và trong thời gian sắp tới Việt Nam sẽ là điểm đến tiếp theo.

Rate this post