Tái cận sau khi mổ: Nguyên nhân và phòng ngừa

Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ là biện pháp cải thiện thị lực hiệu quả nhất, giúp những người cận thị nhìn rõ trở lại mà không cần đeo kính. Tuy nhiên, một vài trường hợp bị tái cận sau mổ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân tái cận và tìm biện pháp phòng ngừa phù hợp nhất.

Những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tái cận

Làm phẫu thuật khi độ cận chưa ổn định:

Nhiều người bị cận thị thường không có thói quen đi kiểm tra thị lực mỗi 3-6 tháng/ lần. Vì vậy, khi bệnh nhân đi khám chuyên sâu trước mổ cận, đứng trước câu hỏi về độ cận trong khoảng một năm có thay đổi gì không đều là không nắm rõ. Lúc này, bác sĩ chỉ có thể dựa vào yếu tố gián là đo độ chênh lệch giữa kính đang đeo và độ cận đo được chính xác trên mắt. Nếu có sự chênh lệch giữa độ mắt và độ kính, bác sĩ sẽ chưa có chỉ định phẫu thuật ngay lúc đó mà sẽ yêu cầu bệnh nhân theo dõi thêm cho tới khi độ cận ổn định mới tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật trong khi độ cận chưa ổn định chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tái cận

Phẫu thuật trong khi độ cận chưa ổn định chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tái cận

Độ cận của mắt ổn định, trong 1 năm không thay đổi quá 0,75 độ thì sau phẫu thuật sẽ hạn chế tối đa để lại biến chứng hoặc tái cận.

Cận bẩm sinh:

Với những trường hợp mắc cận thị do bẩm sinh, tỷ lệ tái cận sau phẫu thuật sẽ rất cao và thường gặp biến chứng như thoái hóa hắc võng mạc, bong dịch kính, xuất huyết hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, rách võng mạc, bong võng mạc.

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật:

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong việc bệnh nhân có dễ bị tái cận hay không. Một số thói quen của bệnh nhân sau mổ cận không đảm bảo an toàn cho mắt là:

Thời gian sau phẫu thuật là vô cùng quan trọng nên cần phải giữ gìn thật cẩn thận

Thời gian sau phẫu thuật là vô cùng quan trọng nên cần phải giữ gìn thật cẩn thận

 • Chơi thể thao, bê vác nặng, vận động mạnh ngay sau phẫu thuật;
 • Đi dưới trời nắng lâu nhưng không đeo kính râm. Tia cực tím sẽ tác động, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đôi mắt;
 • Sau mổ, bệnh nhân không có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để mắt “lành thương”.

Quá trình lành thương:

Sau quá trình phẫu thuật, tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân sẽ có thời gian phục hồi vết thương nhanh hay chậm.

 • Phần biểu mô trên bề mặt: Phương pháp Lasik cần 3-7 ngày để tái tạo; Phương pháp ReLEx SMILE sẽ phục hồi chỉ sau một vài tiếng;
 • Lớp biểu mô dưới: “Vết thương” cần 3-6 tháng sau phẫu thuật để bình phục. Trong thời gian này, quá trình tăng sinh tế bào, tạo mô sợi có thể tạo những thay đổi nhỏ về độ cong giác mạc và làm tái độ.

Trong quá trình thực hiện các ca phẫu thuật, đồng hành cùng bệnh nhân sau phẫu thuật, các chuyên gia Nhãn khoa nhận thấy nguy cơ tái cận đối với việc phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng laser diễn ra sự thay đổi như sau: Tỷ lệ tái cận cao nhất là Lasik, tiếp đến là phương pháp Femto-Lasik và an toàn nhất cho tới thời điểm hiện tại là phương pháp ReLEx SMILE hay SMILE Pro được thực hiện bằng máy Visumax 800. Bên cạnh đó, với cùng một phương pháp thì những người có độ cận cao thường có tỷ lệ tái cận cao hơn người có độ cận thấp.

DND-lien-he

Thay đổi chiết suất của thủy tinh thể:

Theo thời gian, thủy tinh thể trong mắt sẽ bị lão hóa, mất dần tính đàn hồi và sự trong suốt. Quá trình này sẽ xuất hiện sớm ở người bị cận nặng hơn những người cận nhẹ hoặc không bị cận. Sự biến đổi về tính trong suốt của thủy tinh thể có liên quan trực tiếp đến sự thay đổi chỉ số khúc xạ và gây tái cận. Nếu tái cận trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được tư vấn làm phẫu thuật Phaco, đặt thủy tinh thể nhân tạo để phục hồi môi trường quang học trong suốt của mắt đồng thời khử được độ cận phát sinh.

Thủy tinh thể bị lão hóa cũng là một phần quan trọng khiến bạn có thể tái cận

Thủy tinh thể bị lão hóa cũng là một phần quan trọng khiến bạn có thể tái cận

Tái cận có phẫu thuật tiếp được không?

Để giữ sức khỏe tốt nhất cho đôi mắt, bệnh nhân nên chỉ thực hiện phẫu thuật mắt một lần để tránh làm tổn thương đến giác mạc và biến chứng cho mắt.

Trong trường hợp, bệnh nhân tái cận và có độ tuổi từ 18 đến dưới 40 tuổi, sau khám chuyên sâu và bác sĩ nhận thấy mắt đáp ứng đủ các điều kiện để phẫu thuật thì sẽ có chỉ định tái mổ cận lần 2. Bệnh nhân chỉ có thể thực hiện tái mộ cận tối đa 2 lần và mắt phải đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật.

Bệnh nhân sau 40 tuổi, nếu mắt tái cận, tốt nhất là theo dõi thêm tình trạng đục thủy tinh thể để có thể trong cùng một lần phẫu thuật sẽ giải quyết được cả vấn đề về đục thủy tinh thể và cận. Như vậy, thị lực sau điều trị sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Bệnh nhân tái cận sẽ cần tiến hành kiểm tra chuyên sâu mắt, tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định có nên mổ cận tiếp không (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân tái cận sẽ cần tiến hành kiểm tra chuyên sâu mắt, tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định có nên mổ cận tiếp không (Ảnh minh họa)

Biện pháp phòng ngừa tái cận

 • Lựa chọn địa chỉ uy tín, chuyên khoa về Nhãn khoa để khám, theo dõi độ cận, khám chuyên sâu trước mổ cận và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm;
 • Hình thành thói quen đi khám mắt định kỳ từ 3-6 tháng/ lần để biết được độ cận của mắt đã ổn định hay chưa;
 • Chăm sóc mắt, cho mắt được nghỉ ngơi sau phẫu thuật theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ;
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, làm việc, nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya, ngủ đủ giấc.

Bệnh nhân sau mổ cận cần thực hiện chăm sóc mắt đúng chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa tái cận

Bệnh nhân sau mổ cận cần thực hiện chăm sóc mắt đúng chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa tái cận

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND trải qua hơn 11 năm thành lập, bệnh viện đã từng bước khẳng định vị thế và vai trò trong ngành Nhãn khoa trên toàn miền Bắc.

 • Sở hữu đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa giàu kinh nghiệm chuyên môn, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo, trao đổi kinh nghiệm cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó các bác sĩ tại Viện Mắt Quốc tế DND còn thường xuyên tham gia hội chẩn cùng các chuyên gia Nhãn khoa đầu ngành trong nước cũng như quốc tế nhờ đó mà ekip phẫu thuật có thể xử lý bài bản thậm chí là những ca bệnh khó.
 • Mắt Quốc tế DND là đơn vị y tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam về phẫu thuật Phaco và điều trị tật khúc xạ. Đây là bệnh viện đầu tiên ứng dụng công nghệ cao vào quá trình mổ cận thị bằng các phương pháp như ReLEx SMILE, Femto-Lasik và SmartsurfACE.
 • Là bệnh viện đã thực hiện thành công hàng chục ngàn ca ReLEx SMILE và là bệnh viện thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật ReLEx SMILE nhất tại khu vực Châu Á – theo số liệu thống kê của tập đoàn Carl Zeiss, CHLB Đức.

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (1 vote)