Một số bệnh mắt thường gặp ở người cao tuổi

Khi tuổi cao, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều bắt đầu bị lão hóa, trong đó có mắt. Dấu hiệu lão hóa mắt sẽ đến sớm hay muộn tùy vào sức khỏe và điều kiện sống. Ở người cao tuổi, đôi mắt thường bắt đầu có những triệu chứng của quá trình lão hóa, tuổi càng cao sự lão hóa ở mắt càng thể hiện rõ. Bệnh về mắt đã trở thành nhóm bệnh phổ biến ở người già, khó có thể tránh khỏi. Trong đó một số bệnh thường gặp là:

 Đục thủy tinh thể: tuổi tác chiếm 70-80% nguyên nhân gây đục thủy tinh thể. Khi đó mắt người già sẽ nhìn mờ hơn, đeo kính cũng không cải thiện thị lực. Bệnh này có thể điều trị triệt để bằng cách phẫu thuật lấy bỏ thủy tinh thể bị đục thay bằng thủy tinh thể nhân tạo. Với sự tiến bộ của y học, phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco được thực hiện dễ dàng, không đau, thị lực hồi phục nhanh.

benh-mat-nguoi-cao-tuoi

Glocom: đây là bệnh về mắt rất nguy hiểm gây mù lòa không hồi phục. Khả năng mắc bệnh tăng dần theo tuổi, diễn biễn bệnh rất phức tạp, khó kiểm soát. Vì vậy khi có tuổi (> 40 tuổi) nên định kì đến bác sĩ nhãn khoa khám phát hiện kịp thời kiểm soát bệnh, tránh diễn biến không tốt của bệnh.

Thoái hóa hoàng điểm: thường gặp ở người >60 tuổi. Bệnh không gây đau nhức nhưng làm mờ dần theo thời gian. Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn, đặc biệt hay gặp ở những người thường xuyên hút thuốc lá, cao huyết áp, tiểu đường…Việc điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Để phòng bệnh, người cao tuổi nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, uống vitamin A,C,E và tập thể dục.

benh-mat-nguoi-cao-tuoi

Khô mắt: từ tuổi 50 trở lên, các tuyến nước mắt bắt đầu hoạt động kém gây nên tình trạng khô mắt. Biểu hiện chủ yếu thường là cộm mắt, cảm giác như có dị vật trong mắt. Để điều trị và phòng bệnh nên nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên, tránh những nơi bụi bặm, không khí ô nhiễm, hạn chế làm việc với màn hình máy tính, không đọc sách trong thời gian quá lâu.

5/5 - (3 votes)