Mắt tổn thương do dùng một số thuốc trong thời gian dài

Hiện nay nhiều người đã tự ý mua thuốc nhỏ mắt để sử dụng nhằm cải thiện tình trạng đau mắt, ngứa mắt, nhức mỏi hoặc khô mắt. Thói quen thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt, đặc biệt dùng kéo dài gây ra những bệnh lý cho mắt và có thể dẫn đến mất thị lực không hồi phục. Trong số những loại thuốc dùng cho mắt đáng lưu ý nhất là hai loại kháng sing và corticoid. Mọi người nên dùng theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, tránh tự ý mua thuốc về sử dụng có thể gây ra những hậu quả không tốt cho mắt. 

mắt tổn thương do dùng thuốc

 1. Thuốc kháng sinh

Nhóm kháng sinh dùng cho mắt thông thường là cloramphenicol, tetracyclin đến các biệt dược chứa kháng sinh mạnh như cyprofloxacin, moxifloxacin. Các bệnh về mắt có thể biểu hiện giống nhau, nhưng lại do những tác nhân gây bệnh khác nhau, cần phải dùng kháng sinh đặc hiệu, nếu không sẽ không khỏi còn tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Một số thuốc kháng sinh nhỏ mắt có thể gây ra tác dụng phụ tại chỗ làm cho mắt đỏ, khô mắt, cương tụ, ngứa mắt. Thông thường tác dụng phụ này xuất hiện ít khi dùng liều thấp, xuất hiện nhiều hơn khi dùng liều cao kéo dài. Những kháng sinh này nếu dùng lâu dài có thể dẫn đến tăng quá sản những chủng không nhạy cảm tạo nên sự nhiễm khuẩn khác. Vì vậy nên dùng đúng thuốc, đúng liều (số lần, số giọt) và không dùng kéo dài (quá 2 tuần).

2. Thuốc có corticoid

Nhóm thuốc có corticoid dùng cho mắt thường có chứa dexamethason, prednisonon, hydrocortisol. Đây là những thuốc kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả tốt trong điều trị nhưng nếu sử dụng không đúng chỉ định và liều lượng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng thậm chí mất thị lực do tình trạng tăng nhãn áp của bệnh lý thiên đầu thống.

Thuốc corticoid còn làm chậm quá trình liền vết thương (trong viêm loét giác mạc), tăng nguy cơ nhiễm nấm và gây đục thủy tinh thể dưới bao. Vì vậy việc sử dụng corticoid cho mắt phải có sử chỉ định của bác sĩ, dùng đúng liều lượng và thời gian dùng thuốc để tránh gây những bệnh glocom, đục thủy tinh thể. Việc điều trị biến chứng do dùng corticoid vô cùng phức tạp và mang lại hiệu quả không cao. Đặc biệt bệnh glocom do corticoid đều thường rất nặng, dây thần kinh bị teo không thể hồi phục. Đối với biến chứng đục thủy tinh thể do corticoid có thể điều trị bằng cách mổ thay thủy tinh thể.