Mắc tật khúc xạ mà không đeo kính – Trẻ dễ bị nhược thị, lác

Bé HM, 7 tuổi đang đeo kính cận 1,5 Diop, đọc thông tin trên mạng giới thiệu địa chỉ luyện tập mắt bằng các phương pháp tự nhiên như bấm huyệt, yoga, đắp thuốc…bố mẹ M liền đưa bé tới địa chỉ này, mong con sẽ khỏi cận thị mà không phải đeo kính.

Sau 6 tháng tập luyên và hoàn toàn không đeo kính cận, bé M tới Bệnh viện khám lại thì mắt đã tăng từ 1.5 Diop lên 4.5 Diop. Bố mẹ M hốt hoảng nhờ bác sĩ cấp đơn kính mới cho M. Tuy nhiên, bé không thể thích nghi với số kính mới, vì vậy, bác sĩ đã phải chỉnh kính tăng dần để bé có thời gian thích nghi.Mắc tật khúc xạ mà không đeo kính – Trẻ dễ bị nhược thị, lác

 

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Hằng, Trường khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết: ” Rất nhiều trường hợp, khi trẻ bị tật khúc xạ, bố mẹ không cho con đeo kính , mà thay vào đó, dùng phương pháp điều trị bằng đắp thuốc, bấm huyệt, hoặc luyện tập tại những cơ sở yêu cầu trẻ phải bỏ kính.

Một thời gian dài trẻ không được đeo kính, vì vậy, mắt phải điều tiết nhiều hơn. Để càng lâu, độ cận của trẻ càng tăng nhanh hơn, có những bé tăng tới 2-3 độ. Cũng có rất nhiều chị em văn phòng sau khi đi bấm huyệt, xoa bóp, đắp thuốc, cận thị không khỏi mà còn bị tăng độ thêm.

Như vậy, hậu quả của việc trẻ mắc TKX mà không được đeo kính đúng số sẽ dẫn tới độ khúc xạ tăng nhanh, không những vậy, một thời gian dài không đeo kính sẽ khiến các bé khó làm quen, thích nghi với số kính mới.

Khi trẻ mắc TKX, cha mẹ trước tiên nên cho trẻ đi thăm khám tại những bệnh viện chuyên khoa uy tín để trẻ được đeo kính đúng số, tránh những biến chứng đáng tiếc do TKX gây ra như Nhược thị, Lác.

5/5 - (3 votes)