Hội thảo khoa học “Đánh giá tình trạng khô mắt và hướng điều trị trên bệnh nhân sau phẫu thuật tật khúc xạ”

Nhằm trao đổi những kiến thức mới về các tiến bộ khoa học liên quan đến chẩn đoán và điều trị khô mắt, chiều tối 20-12 tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND (128 Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đánh giá tình trạng khô mắt và hướng điều trị trên bệnh nhân sau phẫu thuật tật khúc xạ”.

 

Hội thảo có sự tham dự của chuyên gia Nhật Bản – Phó giáo sư Shizuka Koh, Ngành Khoa học Sáng tạo Trực quan, Cao học Y Osaka; Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cùng gần 100 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành và các bác sĩ nhãn khoa khu vực phía Bắc.

Đây là dịp để các chuyên gia nhãn khoa đầu ngành trong nước và nước ngoài gặp gỡ, cùng chia sẻ, thảo luận về việc ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới vào công tác đánh giá, phòng ngừa và điều trị khô mắt cho bệnh nhân. Cụ thể như: Thực tế chẩn đoán và điều trị khô mắt tại Nhật Bản; bàn luận trên các ca lâm sàng đã khám tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND; đánh giá tình trạng khô mắt và hướng điều trị trên bệnh nhân sau phẫu thuật tật khúc xạ.

Trọng tâm của buổi hội thảo xoay quanh vấn đề: “Lựa chọn công nghệ phẫu thuật Laser hiện đại nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng khô mắt sau phẫu thuật”. Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, nhiều phương pháp phẫu thuật hiện đại, can thiệp tối thiểu vào giác mạc, có thể hạn chế thấp nhất tình trạng khô mắt cho bệnh nhân.

Theo Báo cáo tại hội thảo, Việt Nam có khoảng 4 triệu đến 8 triệu người bị khô mắt ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Với các triệu chứng chính là cộm mắt, đỏ mắt, kích thích mắt kèm theo đau nhiều, bệnh khô mắt gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, khiến sức khỏe suy giảm và hay trầm cảm. Nếu không được điều trị, khô mắt nặng có thể dẫn đến viêm mắt, nhiễm khuẩn, gây sẹo bề mặt giác mạc, giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

Chia sẻ tại hội thảo, Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết, trong các phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ phổ biến hiện nay là ReLEx SMILE, Femto-Lasik, SmartSurfACE và Lasik thì hai phương pháp ReLEx SMILE, Femto-Lasik được coi là có độ an toàn, chính xác hơn dành cho bệnh nhân. Bởi những công nghệ này không sử dụng dao vi phẫu như Lasik mà được thực hiện hoàn toàn bằng Laser, đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng, an toàn cho bệnh nhân, thị lực phục hồi ngay sau mổ và hạn chế được tối đa các biến chứng trong và sau phẫu thuật.

Đặc biệt, ReLEx SMILE được coi là phương pháp hạn chế tối đa hiện tượng khô mắt. Bởi ReLEx SMILE là phương pháp không tạo vạt giác mạc mà chỉ tạo một đường mổ siêu nhỏ 2mm trên bề mặt giác mạc. Đường mổ nhỏ này sẽ giúp bảo tồn tối đa cấu trúc của giác mạc, hạn chế tình trạng khô mắt, đồng thời mắt cũng được phục hồi nhanh hơn, hầu như không xảy ra biến chứng về viêm nhiễm sau phẫu thuật…

Bên cạnh đó, buổi hội thảo cũng chia sẻ hoạt động mang tính chất cộng đồng của bệnh viện. Với mong muốn được chung tay vào công cuộc bảo vệ sức khỏe đôi mắt cho mọi bệnh nhân, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND dành tặng bệnh nhân chương trình tri ân đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện – Smile’s Day 2018. Đây là chương trình tri ân lớn nhất của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND từ trước tới nay. Những ưu đãi của chương trình sẽ giúp bệnh nhân và người thân trong gia đình có cơ hội tiếp cận công nghệ chăm sóc sức khỏe hiện đại nhất hiện nay mà không còn lo về chi phí.

Tin: QĐND Online

4.7/5 - (3 votes)