Hồi đáp một số lo âu về phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ (cận, loạn, viễn và lão thị) khá phổ biến hiện nay, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các phương pháp này. Dưới đây là một số hồi đáp những lo âu thường gặp về các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ phổ biến hiện nay.

 • Phẫu thuật khúc xạ có thể gây đau đớn?   

Phẫu thuật khúc xạ được thực hiện bằng tia laser trong khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và không gây đau đớn. Loại laser được sử dụng trong phẫu thuật khúc xạ vốn là “laser lạnh” đem lại tác động an toàn và nhanh chóng lên giác mạc, đây không phải laser tỏa nhiệt gây nóng hay bỏng rát.

tật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ điều trị cận, loạn, viễn, lão thị… về cơ bản đều rất an toàn.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ gây tê bề mặt ở vùng mắt và đảm bảo là tất cả các bước phẫu thuật rất an toàn. Nhờ nước mắt nhân tạo, bệnh nhân sẽ không cảm thấy cộm hay vướng mắt trong suốt quá trình phẫu thuật.

 • Lỡ bệnh nhân cử động bất ngờ trong lúc phẫu thuật thì sao?

Một số người e sợ các trường hợp khó lường như cử động bất ngờ và gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc phẫu thuật. Trên thực tế, bệnh nhân không phải lo sợ về điều này. Để thực hiện các phương pháp tiên tiến điều trị cận, loạn, viễn, lão thị như ReLEx SMILE, SmartSurfACE, Femto-Lasik, Lasik… Một trung tâm nhãn khoa hàng đầu luôn áp dụng các máy phẫu thuật thế hệ mới như Visumax, MEL90, Ziemer, Schwind Amaris 1050RS. Các máy này đều sở hữu hệ thống laser cảm ứng đa điểm dõi theo từng chuyển động của mắt và thực hiện thay đổi tương ứng một cách tức thì.

tật khúc xạ

Máy phẫu thuật sử dụng laser excimer Schwind Amaris 1050RS.

 • Mất bao lâu để mắt lành sau phẫu thuật khúc xạ, liệu sẽ có biến chứng?

Sau 25 năm nỗ lực của ngành nhãn khoa trên thế giới, với những cải tiến và phát triển không ngừng đi kèm với kỹ thuật đồng bộ và tân tiến hiện nay, phẫu thuật khúc xạ bằng laser đã trở nên rất an toàn. Theo nghiên cứu của Viện Mắt Hamilton thuộc Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe Tennessee tại Mỹ, phẫu thuật khúc xạ đảm bảo hơn hơn đến 11 lần so với đeo kính áp tròng trong thời gian dài.

Sau khi phẫu thuật khúc xạ từ 4 giờ đến 6 giờ, bệnh nhân không cần phải nằm một chỗ mà có thể đi lại, hoạt động nhẹ nhàng để mắt làm quen với thị lực mới.

Đối với từng phương pháp phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên nghỉ ngơi khác nhau cho bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân A lựa chọn phương pháp phẫu thuật là ReLEx SMILE, thời gian để bệnh nhân A có thể trở về với công việc thường nhật là từ 2 đến 3 ngày sau phẫu thuật.

tật khúc xạ

Sự khác biệt cơ bản giữa phương pháp Femto-Lasik và Lasik

 • Bao nhiêu tuổi thì được phẫu thuật khúc xạ?

Một trong các điều kiện để được phẫu thuật khúc xạ là bệnh nhân cần trên 18 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể tiến hành phẫu thuật nếu mọi thông số mắt ổn định và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Ví dụ: bệnh nhân bị lệch khúc xạ trên 3 Diop, không đeo được kính và có nguy cơ bị nhược thị.

Ngoài ra, không phải ai mắc tật khúc xạ cũng có thể được phẫu thuật điều trị. Để xác định có đủ điều kiện phẫu thuật điều trị khúc xạ hay không, bệnh nhân cần phải khám chuyên sâu để biết được thông số cụ thể của mắt như chiều dày giác mạc, bản đồ giác mạc, nhãn áp… đồng thời phát hiện bệnh lý khác ở mắt như viêm màng bồ đào, glaucoma.

 • Khả năng tái cận sau phẫu thuật khúc xạ là đáng kể?

Quan niệm này hoàn toàn không chính xác, việc tái cận sau phẫu thuật cận thị gặp rất ít, tỷ lệ dưới 5%. Thời gian bị tái cận cũng rất khác nhau, có thể xuất hiện sau mổ từ 3 tháng đến hàng chục năm. Các bạn có nguy cơ tái cận nếu có một số yếu tố sau:

 • Độ cận càng cao thì nguy cơ tái cận càng nhiều. Một bạn cận 10 Diop sau mổ sẽ có nguy cơ tái cận cao gấp 2-3 lần so với bạn cận 3 Diop.
 • Độ loạn càng cao thì nguy cơ khúc xạ kém ổn định sau mổ gấp 2 lần so với độ loạn thấp hoặc không có loạn thị.
 • Giác mạc càng mỏng càng có nguy cơ tái cận cao hơn. Yếu tố giác mạc mỏng chỉ xét tương đối với độ khúc xạ. Nếu khúc xạ thấp thì nguy cơ tái cận trên bệnh nhân giác mạc mỏng không cao bằng trường hợp khúc xạ cao.

 

tật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ sử dụng laser đã được ứng dụng trên thế giới trên 25 năm nay.

Nguy cơ tái cận không phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật. Một số nguyên nhân dẫn tới tái cận do thói quen sinh hoạt:

 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân không tra thuốc nhỏ mắt, không tuân thủ đúng lời khuyên của bác sĩ.
 • Bệnh nhân giữ thói quen sinh hoạt không lành mạnh như thức đêm, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, nhìn gần, quá lệ thuộc vào màn hình điện tử.
 • Bệnh nhân thường xuyên làm việc ở khoảng cách gần mà không cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 45 phút hoạt động liên tục.

Chỉ cần chuyển sang thói quen sinh hoạt hợp lý, bệnh nhân có thể an tâm rằng thị lực của mình sẽ ổn định lâu dài.

 • Có phải phẫu thuật khúc xạ rất đắt đỏ?

So với các phương pháp cải thiện tật khúc xạ khác, phẫu thuật khúc xạ không phải là đắt đỏ. Chi phí cho kính gọng hoặc kính áp tròng thực ra không rẻ nếu cộng dồn sau nhiều năm tháng.

Phẫu thuật khúc xạ có lợi về mặt kinh tế vì bệnh nhân chỉ phải chi trả một lần cho phẫu thuật. Phương pháp này giúp nhiều người bớt được chi phí lâu dài vào kính mắt suốt đời.

Quan trọng hơn, việc không phụ thuộc vào kính gọng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như giúp bạn có thể thực hiện những ước mơ công việc đòi hỏi thị lực tốt. Lợi ích này không thể tính toán bằng chi phí.

5/5 - (1 vote)