Hiện tượng ruồi bay thường gặp ở những bệnh về mắt nào?

Gần đây nhiều người đến Bệnh viện Mắt Quốc tế DND  khám, do có hiện tượng “Ruồi bay” trước mắt. Mọi người đều có chung tâm trạng lo lắng và than phiền “ mắt tôi có vấn đề, mỗi khi liếc mắt là thấy những chấm đen như ruồi, muỗi  bay qua, bay lại” hoặc thấy những hình thù kỳ lạ như “sợi tóc”, “bóng mờ hình chữ O, chữ Y, con giun, con dế, mạng nhện”… 

Nguyên nhân của hiện tượng ruồi bay trong mắt

Mắt của chúng ta bao gồm các thành phần trong suốt như: Giác mạc, thủy dịch, thủy tinh thể và dịch kính. Bất kỳ lý do gì gây biến đổi tính chất trong suốt của các thành phần đó đều dẫn đến những hiện tượng bất thường trên.

hiện tượng ruồi bay làm cản trở tầm nhìn của bạn

Hiện tượng ruồi bay trước mắt khiến việc nhìn mọi vật xung quanh của bạn trở nên khó chịu

Hiện tượng “ruồi bay” là cách dân gian thường dùng để chỉ tình trạng vẩn đục các môi trường trong suốt của mắt đặc biệt là của khối dịch kính, do sự lắng đọng, thoái hóa của dịch kính, tạo thành các mảnh vụn với nhiều kích thước khác nhau lơ lửng trong khối dịch kính. Các mảnh vụn này mất tính trong suốt làm cản trở môi trường truyền sáng qua hệ quang học của mắt khiến người bệnh nhìn thấy những đốm đen lơ lửng di động trước mắt, chúng xuất hiện gây cảm giác khó chịu, vướng mắt.

Vậy hiện tượng “ruồi bay” hay gặp trong bệnh mắt nào?

Cận thị nặng hay còn gọi là cận thị thoái hóa là yếu tố thuận lợi đẩy nhanh quá trình thoái hóa dịch kính làm cho hiện tượng ruồi bay xuất hiện sớm ở người trẻ. Trên những người cận thị khi thấy xuất hiện xuất hiện những dấu hiệu như mô tả ở trên với mức độ ít, rải rác vài chấm nhỏ không làm ảnh hưởng đến thị lực thì được coi là bình thường, tuy nhiên dấu hiệu trên đột ngột xuất hiện nhiều không chỉ là chấm nhỏ mà là đám lớn kèm theo có chớp sáng, nhìn vật biến dạng… Hãy đi khám bác sĩ ngay.

hiện tượng ruồi bay

Hiện tượng ruồi bay do thoái hóa dịch kính ở người lớn tuổi thường không gây biến chứng nếu không đi kèm hoặc là hậu quả của các bệnh lý nặng tại mắt, bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến mắt. Một số bệnh ở phần sau của mắt như chảy máu trong buồng dịch kính, hay viêm dịch kính, viêm màng bồ đào, cũng sẽ làm hiện tượng ruồi bay xuất hiện nhiều với tính chất đột ngột, cấp tính mức độ nhiều kèm giảm thị lực.

Ngoài ra các bệnh lý sau cũng gây hiện tượng ruồi bay bệnh lý như: bong võng mạc, bệnh võng mạc đái tháo đường, chấn thương hay phẫu thuật tại mắt

Sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể xuất hiện dấu hiệu như màng sương che trước mặt “ruồi chỉ đậu một chỗ” và di chuyển theo hướng liếc mắt đó là dấu hiệu của đục môi trường trong suốt cố định phía trước dịch kính.

Cách điều trị khi xuất hiện hiện tượng ruồi bay

Hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị hoàn toàn đục dịch kính, vì vậy người bệnh nên làm quen, thích nghi với hiện tượng ruồi bay và đừng quá chú tâm đến nó. Tuy nhiên, người lớn tuổi, thậm chí cả những người trẻ tuổi có thể mắc một số bệnh toàn thân gây ảnh hưởng đến mắt như cao huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh lý tại mắt liên quan đến tuổi như thoái hóa hoàng điểm tuổi già… mà ruồi bay là một trong những biểu hiện đầu tiên. Do vậy, khi thấy có hiện tượng ruồi bay tốt nhất nên khám mắt định kỳ mỗi 3-6 tháng và tái khám ngay khi thấy hiện tượng ruồi bay tăng lên nhiều kèm giảm thị lực đột ngột. Tránh tự ý mua thuốc về dùng.

Thực tế tại các phòng khám mắt thường ngày vẫn gặp những bệnh nhân tự mua thuốc điều trị kéo dài ảnh hưởng đến thị lực, nhẹ thì khô mắt, viêm giác mạc, nặng thì tổn hại thị lực vĩnh viễn.

Do vậy khi xuất hiện dấu hiệu bất thường về mắt hãy đến khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt tốt hơn.

Truy cập vào website của viện mắt quốc tế DND để xem thêm thật nhiều những thông tin bổ ích về đôi mắt của bạn nhé

>>> Mổ cận thị và những điều cần biết

DND-dat-lich-kham

4/5 - (7 votes)