Hết cận sau một đêm, đơn giản với Ortho-K

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến nhất, có tốc độ ngày càng gia tăng trên toàn thế giới đặc biệt là các nước châu Á trung quốc, đài loan, hàn quốc, nhật bản… Cận thị cao( > 6D) gây nhiều biến chứng tại mắt : như thoái hóa võng mạc, rách võng mạc gây bong võng mạc, tân mạch võng mạc. Theo Holden và cộng sự (2016 ), cận thị chiếm 22% dân số. 2050 tỉ lệ cận thị là 44% dân số trong đó cận thị cao chiếm 2% dân số nhưng đến năm 2050 ước tính lên đến 10% dân số. Có 5 tỉ người bị cận thị đến năm 2050 và có 1 tỉ người mắc bệnh cận thị ( cận thị cao).

Kiểm soát được tiến triển của cận thị là một thách thức đặt ra cho các nhà nhãn khoa. Rất nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được đưa ra nhằm cung cấp những giải pháp an toàn và hiệu quả trong đó phương pháp Orthok là giải pháp đã được công nhận và đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Orthok là loại kính áp tròng cứng được thiết kế đặc biệt, có tác dụng chỉnh hình giác mạc mà không cần phẫu thuật, được điều chỉnh trong quá trình đi ngủ và buổi sáng không cần sử dụng kính.

Ortho-K

Được FDA ( cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) công nhận 2002 về kiểm soát cận thị tiến triển hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu khi sử dụng kính cần lưu ý những đặc điểm sau:

  • Kính được thiết kế đặc biệt phù hợp với từng cá thể. Nên đơn kính được đưa ra từ bác sĩ nhãn khoa qua quá trình thăm khám và kết quả cận lâm sàng ( bản đồ giác mạc).
  • Cần phải thăm khám lại định kỳ sau khi đeo kính để bác sĩ kiểm soát được kết quả đeo kính.

Ortho-K

  • Vì kính chỉnh hình giác mạc trong quá trình ngủ nên để đảm bảo chất lượng thị giác vào buổi sáng thì cần đảm bảo giấc ngủ buổi tối 6-8h.
  • Thời gian để đạt được hiệu quả của kính phụ thuộc vào mức độ cận loạn thị và cấu trúc mi mắt, giác mạc. Cận loạn thị càng cao thì thời gian điều trị càng lâu, trung bình 2-3 tuần.
  • OrthoK là loại kính áp tròng cứng được đeo trực tiếp vào mắt nên cần lưu ý đảm bảo tuyệt đối vấn đề vệ sinh kính và quy trình tháo lắp kính. Có bất kỳ dấu hiệu đau, đỏ mắt cần được ngưng dùng kính và đến bác sĩ thăm khám.
  • Mặc dù kính có khả năng kiểm soát cận thị tiến triển hiệu quả tuy nhiên nguyên nhân chính gây ra cận thị tiến triển là do sử dụng mắt nhìn gần quá nhiều, vì vậy cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt như hạn chế các thiết bị điện tử, ngồi học đúng tư thế, đủ ánh sáng…
Rate this post