Đông về, làm sao để chăm sóc mắt – “cửa sổ tâm hồn” của bạn

Đông về cũng là lúc thời tiết trở nên lạnh và khô, yếu tố này tác động trực tiếp đến “cửa sổ tâm hồn” của bạn. Lúc này, việc chăm sóc mắt trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.Để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình trong mùa đông lạnh giá, các chuyên gia về mắt luôn khuyên bạn đừng quên những thói quen có ích sau.

Kiểm tra nhiệt độ phòng

Nhu cầu sưởi ấm trong phòng ở (phòng làm việc) vào mùa đông luôn tặng cao bởi thời tiết lạnh giá bên ngoài. Tuy nhiên, khi sử dụng lò sưởi, điều hòa cho phòng ở (phòng làm việc) bạn cần kiểm tra kỹ nhiệt độ trong phòng. Nên duy trì ở nhiệt độ bình thường, đủ giữ ấm cho cơ thể, không nên để nhiệt độ quá cao bởi đây chính là thủ phạm làm cho đôi mắt của bạn bị khô, dẫn đến mỏi mắt, khó chịu trong mắt, làm giảm hiệu suất công việc hàng ngày.

Duy trì thói quen thư giãn cho đôi mắt

Xuân – hạ – thu – đông mùa nào đôi mắt cũng cần nghỉ ngơi và thư giãn. Vì thế, bạn hãy duy trì thói quen thư giãn cho đôi mắt của mình nhé. Hãy để cho mắt nghỉ ngơi từ 2 – 3 phút sau 30 phút tập trung làm việc. Cách thư giãn mắt cũng đơn giản thôi, chỉ cần bạn nhìn một vật ở xa, chớp mắt liên tục từ 4 – 5 lần để mắt tự điều tiết lại, cấp nước đủ cho mắt không bị khô, mỏi.

cham soc mat mua dong

Bổ sung dinh dưỡng cho mắt

Theo Thạc sỹ – bác sỹ Phạm Thị Hằng, phó trưởng khoa khúc xạ – lasik, bệnh viện Mắt quốc tế DND, có đến 75% dân văn phòng bị khô mắt do tiếp xúc với máy tính, giảm tần suất chớp mắt dẫn đến khô màng phim nước mắt trước giác mạc. Ngoài ra, những tia sáng xanh phát ra từ máy vi tính (blue light) có bước sóng 400nm – 500nm còn ảnh hưởng nhiều đến tế bào võng mạc. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Dược Gifu (Nhật Bản) thực hiện trên khỉ, ánh sáng xanh có thể phá hủy 80% tế bào võng mạc.

Để có đôi mắt khỏe mạnh trong mùa đông lạnh giá bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như cà rốt, ớt chuông, cà chua, gấc, mỡ cá, lòng đỏ trứng gà… Ngoài ra, nên có chế độ thư giãn hợp lý, tăng cường các hoạt động ngoài trời, hạn chế đồ uống có cồn.

 

Thăm khám mắt thường xuyên

Khi thấy các triệu chứng khó chịu như khô mắt, phải nheo mắt mới thấy chữ, nhìn chữ và vật bị nhòe, khô và mỏi mắt, sưng đỏ, viêm bờ mi, … nên đi khám bác sĩ nhãn khoa và tái khám định kỳ 6 tháng một lần.