Có thể bạn chưa biết về bệnh võng mạc tiểu đường (Phần 2)

1.Những loại bệnh võng mạc tiểu đường?

Theo thời gian, quá nhiều đường trong máu của bạn có thể dẫn đến tắc nghẽn các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc, cắt đứt nguồn cung cấp máu. Kết quả là mắt cố gắng phát triển các mạch máu mới. Nhưng những mạch máu mới này không phát triển đúng cách và có thể rò rỉ dễ dàng.

Có hai loại bệnh võng mạc tiểu đường:

 • Bệnh võng mạc tiểu đường sớm. Ở dạng phổ biến hơn này – được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh (NPDR) – các mạch máu mới không phát triển (tăng sinh).

Khi bạn có NPDR, các thành mạch máu trong võng mạc của bạn yếu đi. Các phình nhỏ (microaneurysms) nhô ra từ thành mạch của các mạch nhỏ hơn, đôi khi rò rỉ chất lỏng và máu vào võng mạc. Các mạch võng mạc lớn hơn cũng có thể bắt đầu giãn ra và có đường kính không đều. NPDR có thể tiến triển từ nhẹ đến nặng, vì nhiều mạch máu bị tắc nghẽn.

Các sợi thần kinh ở võng mạc có thể bắt đầu phù lên. Đôi khi phần trung tâm của võng mạc (macula) bắt đầu phù lên (phù hoàng điểm), một tình trạng cần điều trị.

 • Bệnh võng mạc tiểu đường tiến triển. Bệnh võng mạc tiểu đường có thể tiến triển thành loại nặng hơn, được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh. Trong loại này, các mạch máu bị hư hỏng đóng lại, gây ra sự phát triển của các mạch máu mới, bất thường ở võng mạc và có thể rò rỉ vào chất trong suốt giống như thạch lấp đầy trung tâm của mắt bạn (thủy tinh thể).

Cuối cùng, mô sẹo được kích thích bởi sự phát triển của các mạch máu mới có thể khiến võng mạc tách ra khỏi mắt của bạn. Nếu các mạch máu mới cản trở dòng chảy bình thường của chất lỏng ra khỏi mắt, áp lực có thể tích tụ trong nhãn cầu. Điều này có thể làm hỏng dây thần kinh mang hình ảnh từ mắt đến não của bạn (dây thần kinh thị giác), dẫn đến bệnh tăng nhãn áp.

võng mạc tiểu đường

2. Các yếu tố rủi ro

Bất cứ ai mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Nguy cơ phát triển tình trạng mắt có thể tăng do:

 • Thời gian mắc bệnh tiểu đường – bạn bị tiểu đường càng lâu, nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường càng cao
 • Kiểm soát kém lượng đường trong máu của bạn
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Mang thai
 • Sử dụng thuốc lá
 • Chủng tộc

3. Biến chứng

Bệnh võng mạc tiểu đường liên quan đến sự phát triển bất thường của các mạch máu ở võng mạc. Các biến chứng có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực nghiêm trọng:

 • Xuất huyết dịch kính. Các mạch máu mới có thể chảy vào chất trong suốt giống như thạch lấp đầy trung tâm mắt của bạn. Nếu lượng máu chảy ra nhỏ, bạn có thể chỉ thấy một vài đốm đen . Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, máu có thể lấp đầy dịch kính và chặn hoàn toàn tầm nhìn của bạn.

Xuất huyết dịch kính thường không gây mất thị lực vĩnh viễn. Máu thường ra khỏi mắt trong vòng một vài tuần hoặc vài tháng. Trừ khi võng mạc của bạn bị tổn thương, tầm nhìn của bạn có thể trở lại rõ ràng trước đó.

võng mạc tiểu đường

 • Bong võng mạc. Các mạch máu bất thường liên quan đến bệnh võng mạc tiểu đường kích thích sự phát triển của mô sẹo, có thể kéo võng mạc ra khỏi phía sau mắt. Điều này có thể gây ra các đốm nổi trong tầm nhìn của bạn, nhấp nháy ánh sáng hoặc mất thị lực nghiêm trọng.
 • Bệnh tăng nhãn áp. Các mạch máu mới có thể phát triển ở phần trước của mắt và cản trở dòng chảy bình thường của chất lỏng ra khỏi mắt, khiến áp lực trong mắt tích tụ (bệnh tăng nhãn áp). Áp lực này có thể làm hỏng dây thần kinh mang hình ảnh từ mắt đến não của bạn (dây thần kinh thị giác).
 • Mù lòa. Cuối cùng, bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp hoặc cả hai có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

4. Phòng ngừa

Bạn không thể luôn luôn ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Tuy nhiên, kiểm tra mắt thường xuyên, kiểm soát tốt lượng đường trong máu và huyết áp của bạn và can thiệp sớm các vấn đề về thị lực có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực nghiêm trọng.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy giảm nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường bằng cách làm như sau:

 • Quản lý bệnh tiểu đường của bạn. Làm cho ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất một phần của thói quen hàng ngày của bạn. Cố gắng có được ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải, chẳng hạn như đi bộ, mỗi tuần. Dùng thuốc tiểu đường uống hoặc insulin theo chỉ dẫn.
 • Theo dõi lượng đường trong máu của bạn. Bạn có thể cần kiểm tra và ghi lại mức đường trong máu của mình vài lần một ngày – các phép đo thường xuyên hơn có thể được yêu cầu nếu bạn bị bệnh hoặc bị căng thẳng. Hỏi bác sĩ của bạn bao lâu bạn cần kiểm tra lượng đường trong máu của bạn.
 • Hãy hỏi bác sĩ của bạn về một xét nghiệm huyết sắc tố glycosylated. Xét nghiệm glycosylated hemoglobin, hoặc xét nghiệm hemoglobin A1C, phản ánh mức đường trong máu trung bình của bạn trong khoảng thời gian hai đến ba tháng trước khi thử nghiệm. Đối với hầu hết mọi người, mục tiêu A1C là dưới 7 phần trăm.
 • Giữ huyết áp và cholesterol trong tầm kiểm soát. Ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và giảm cân thừa có thể giúp ích. Đôi khi cũng cần dùng thuốc.
 • Nếu bạn hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc lá khác, hãy hỏi bác sĩ để giúp bạn bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường khác nhau, bao gồm cả bệnh võng mạc tiểu đường.
 • Hãy chú ý đến những thay đổi tầm nhìn. Liên hệ với bác sĩ nhãn khoa của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp thay đổi thị lực đột ngột hoặc tầm nhìn của bạn trở nên mờ, lốm đốm hoặc mờ.

Hãy nhớ rằng, bệnh tiểu đường không nhất thiết dẫn đến mất thị lực. Đóng vai trò tích cực trong quản lý bệnh tiểu đường có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc ngăn ngừa các biến chứng.