Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” tại huyện Ba Chẽ – Quảng Ninh

Viện mắt quốc tế DND đồng hành cùng chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” huyện Ba Chẽ – Quảng Ninh

Nhằm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người cao tuổi, ngày 22/07 vừa qua Bệnh viện mắt quốc tế – DND tổ chức thăm khám và phẫu thuật miễn phí cho gần 1000 bệnh nhân là người cao tuổi trên địa bàn huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.

Từ ngày 22 đến ngày 26/07/2015, trong khuôn khổ chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” của Trung ương hội Người Cao tuổi Việt Nam, đại diện Ban giám đốc Bệnh viện mắt quốc tế cùng đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa mắt của bệnh viện đã có mặt tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh thực hiện khám sàng lọc trước mổ cho 950 bệnh nhân là Người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện, mang lại ánh sáng và đôi mắt khỏe mạnh cho người già.

Huyện Ba Chẽ cách thành phố Quảng Ninh 50km về hướng bắc, là nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như dân tộc Dao, Tày và Sán Chỉ. Điều kiện kinh tế ở nơi đây còn rất khó khăn nên các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi chưa được đẩy mạnh, nhiều người lớn tuổi mắc các bệnh về mắt nhưng không có điều kiện để điều trị và phẫu thuật khiến các cụ phải sống trong tình trạng mắt nhìn mờ, nhìn kém trong một thời gian dài.

Phải có mặt tại Ba Chẽ trong những ngày thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân người cao tuổi mới thấu hiểu được sự vất vả, khổ cực, khát khao được khám chữa bệnh của người dân và những khó khăn của đội ngũ y bác sỹ khi thăm khám bệnh cho bệnh nhân nơi đây. 4 ngày khám chữa bệnh với số lượng bệnh nhân và người nhà lên đến cả nghìn người, thời tiết không ủng hộ, trang thiết bị y tế tại địa phương còn nghèo nàn, trang thiết bị y tế của Viện mắt mà bác sỹ mang theo chỉ đáp ứng phần nào yêu cầu chuyên môn đã khiến quá trình khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn.

Trong tâm điểm ngày mưa bão lớn nhất trong lịch sử tại Quảng Ninh ngày 26/7/2015 thay vì nhanh chóng di chuyển về Thủ đô tránh bão và kịp công tác, các bác sỹ trong đoàn vẫn tiếp tục làm việc đến đêm để phẫu thuật thành công 50 ca phẫu thuật Phaco cho những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể của địa phương.

Trên chuyến xe trong đêm “đội mưa bão” về Hà Nội vẫn rộn vang tiếng cười bởi chuyến công tác thành công tốt đẹp, số bệnh nhân được khám chữa bệnh “vượt chỉ tiêu” là dấu ấn thành công và là kỷ niệm đáng nhớ nhất của những người thầy thuốc.

Chia sẻ về chuyến đi công tác đầy kỷ niệm này, bác sỹ Nguyễn Đăng Dũng (Giám đốc Viện mắt quốc tế) cho biết: “Mong muốn lớn nhất của tôi và đồng nghiệp là có thể mang lại ánh sáng và đôi mắt khỏe mạnh cho tất cả mọi người. Vì thế, việc đi lại xa xôi, thời tiết không ủng hộ cũng không là vấn đề quá lớn, quan trọng là con người đủ quyết tâm để vượt qua được tất cả những khó khăn đó và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình“.

Sáng 27/7 về đến Hà Nội, chưa một phút nghỉ ngơi, cả đoàn công tác lại bắt tay vào công việc hàng ngày là thăm khám và điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện. Không một lời than thở, bác sỹ vẫn vui vẻ tiếp đón bệnh nhân dù vừa trải qua một chuyến công tác với chặng đường dài đầy vất vả, khó khăn.

Trong thời gian tới, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bệnh viện mắt Quốc tế – DND sẽ tiếp tục tổ chức khám sàng lọc và hỗ trợ chữa các bệnh về mắt cho người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh về mắt trên địa bàn cả nước. Hy vọng rằng, chương trình này ngày càng được nhân rộng để góp phần đem lại ánh sáng, niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người cao tuổi.

vien-mat-quoc-te-dnd-mat-sang-cho-nguoi-cao-tuoi (7)   <> vien-mat-quoc-te-dnd-mat-sang-cho-nguoi-cao-tuoi (5)
vien-mat-quoc-te-dnd-mat-sang-cho-nguoi-cao-tuoi (3)     vien-mat-quoc-te-dnd-mat-sang-cho-nguoi-cao-tuoi (9)
vien-mat-quoc-te-dnd-mat-sang-cho-nguoi-cao-tuoi (2)     vien-mat-quoc-te-dnd-mat-sang-cho-nguoi-cao-tuoi (6)
vien-mat-quoc-te-dnd-mat-sang-cho-nguoi-cao-tuoi (1)     vien-mat-quoc-te-dnd-mat-sang-cho-nguoi-cao-tuoi (8)

Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” được thực hiện với sự phối hợp của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bệnh viện mắt Quốc tế – DND  với thông điệp “Hãy cho những đôi mắt tìm thấy cả cuộc đời luôn tràn yêu thương và hạnh phúc”. Thông qua chương trình, Người cao tuổi đặc biệt là Người cao tuổi nghèo, cô đơn, tàn tật, ở những vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số sẽ được khám, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt, được hỗ trợ một phần kinh phí để mua kính nâng thị lực, phẫu thuật mắt… Tính đến nay, gần 71.000 Người cao tuổi trên toàn tỉnh Quảng Ninh đã được khám, tư vấn các bệnh về mắt. Trong đó, 750 người cao tuổi được chữa mắt miễn phí với số tiền là 3,2 tỷ đồng; 51 người cao tuổi thuộc 2 xã đảo huyện Cô Tô và huyện Vân Đồn được hỗ trợ 300 triệu đồng để mổ mắt, thay thuỷ tinh thể…

 

 

5/5 - (1 vote)