Bị cận 1 bên mắt có nên đeo kính ?

Cận thị 1 bên mắt là một dạng đặc biệt của cận thị lệch. Vậy tình trạng bị cận 1 bên mắt có nên đeo kính không? Trong bài viết này, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết.

 

1. Thế nào là cận thị 1 bên mắt?

Cận thị 1 mắt (hay cận thị lệch độ) là một tật khúc xạ bất thường ở mắt. Khi đó, 2 mắt sẽ có độ cận khác nhau, thậm chí 1 mắt cận trong khi mắt còn lại hoàn toàn bình thường. Thực tế có rất nhiều người gặp phải tình trạng này. Do đó, đa phần mọi người thường chủ quan và nghĩ rằng không nguy hiểm, dẫn đến không chăm sóc mắt đúng cách làm cho tình trạng cận lệch nặng hơn và gây biến chứng nguy hiểm.

Cận thị 1 bên mắt nếu không được điều chỉnh sớm có thể dẫn đến suy giảm thị lực

Cận thị 1 bên mắt nếu không được điều chỉnh sớm có thể dẫn đến suy giảm thị lực

Phân loại các dạng cận thị lệch độ:

 • 1 mắt cận và 1 mắt loạn thị hoặc viễn thị.
 • 1 mắt cận nặng và mắt còn lại cận nhẹ.
 • Cận 1 mắt (1 mắt cận và 1 mắt không cận): Đây là một dạng đặc biệt của cận thị lệch độ, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Đa phần, người cận thị thường có sự chênh lệch độ cận giữa 2 mắt, dao động từ 0 đến vài độ. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều chỉnh sớm sẽ có khả năng dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến hỏng 1 bên mắt.

Hiện nay, mặc dù đã có nhiều nghiên cứu cảnh báo sự nguy hiểm của cận thị lệch độ, nhưng nhiều người cận lệch vẫn lười đeo kính, không kiểm tra mắt thường xuyên. Mỗi người nên tự tạo thói quen đi khám và kiểm tra mắt định kỳ. Từ đó có thể sớm phát hiện các tật khúc xạ cũng như vấn đề bất thường để có thể điều trị sớm, hạn chế ảnh hưởng xấu sau này.

 

2. Cận thị 1 bên mắt có nguy hiểm không?

Cận 1 bên mắt có độ cận tăng nhanh hơn so với cận thị thông thường

Cận 1 bên mắt có độ cận tăng nhanh hơn so với cận thị thông thường

 

Cận 1 bên mắt là một tình trạng khá nguy hiểm vì những lý do sau:

 • Vì 1 bên mắt cận, mắt còn lại vẫn khỏe mạnh nên thị lực khi nhìn hai mắt vẫn tốt. Do đó, sẽ khó để phát hiện tình trạng cận 1 mắt, thường chỉ phát hiện được khi 1 bên mắt đã bị cận nặng
 • Cận 1 bên mắt có độ cận tăng nhanh hơn so với những trường hợp khác, khiến một bên mắt sẽ giảm thị lực nhanh hơn cận thị thông thường.
 • Cận 1 mắt dễ dẫn đến nhược thị, hay còn gọi là bệnh mắt lười. Nhược thị làm suy giảm chức năng mắt, không thể khắc phục bằng phẫu thuật hay đeo kính, thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

 

3. Cận thị 1 bên mắt có nên đeo kính?

Rất nhiều người có thắc mắc cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không? Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, khi bị cận thị 1 bên mắt, người bệnh buộc phải đeo kính. Nếu không đeo kính thì mắt cận sẽ nhìn mờ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mắt cận hoạt động ngày càng kém và bị phụ thuộc vào mắt khỏe, dẫn dần dẫn đến nhược thị. Do đó, người cận 1 bên mắt cần được khám chuyên khoa để phát hiện sớm và tìm cách chữa cận thị 1 mắt hiệu quả.

Cận thị 1 bên mắt có nên đeo kính?

Cận thị 1 bên mắt có nên đeo kính?

4. Cách chữa cận 1 mắt hiệu quả?

Một khi mắt đã mắc tật khúc xạ như bị cận, loạn, viễn thì các duy nhất đưa độ mắt trở về bình thường là phẫu thuật. Tuy nhiên, cận 1 bên mắt không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nếu kịp thời thăm khám và có cách chữa cận 1 mắt hiệu quả. 

Cách chữa cận thị 1 bên mắt hiệu quả

Cách chữa cận thị 1 bên mắt hiệu quả

Dưới đây là một số lưu ý dành cho người cận 1 mắt:

 • Sử dụng kính phù hợp với độ cận của từng bên mắt.
 • Khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần để điều chỉnh kính nếu cần thiết. Khi thử kính mới, đeo đủ 20 – 30 phút để theo dõi khả năng thích nghi của mắt. Nếu mắt cảm thấy không thoải mái hay đau nhức, hãy thông báo với bác sĩ. 
 • Xây dựng chế độ làm việc, học tập và nghỉ ngơi hợp lý, trong môi trường đủ ánh sáng, không quá tối. Không thức quá khuya.
 • Không nhìn màn hình các thiết bị điện tử quá gần và quá lâu. Nên đảm bảo khoảng cách khi làm việc với máy tính, điện thoại từ 30 – 45cm. Để mắt nghỉ ngơi khoảng 20 phút/lần khi phải làm việc lâu với máy tính.

 

5. Những bài tập tăng cường thị lực cho người cận thị

 

Những bài tập cho mắt cận tăng cường thị lực

Những bài tập cho mắt cận tăng cường thị lực

 

 • Tập và giữ thói quen: Sau khi làm việc 20 phút, phải để mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6m).
 • Liếc mắt theo hình: Bạn có thể liếc mắt theo hướng hình vuông, hình tròn hoặc hình số tám. Việc này giúp mắt linh hoạt hơn, không còn cảm giác lờ đờ, mệt mỏi..
 • Chớp mắt liên tục trong vài phút: Giúp máu lưu thông tốt hơn, đồng thời giảm tình trảng mỏi và khô mắt khi làm việc lâu.
 • Ấn nhẹ vào thái dương: Dùng ngón tay vuốt nhẹ nhàng xung quanh mắt, kéo đến thái dương trong 10 giây. Thực hiện 3 – 5 lần như vậy sẽ giúp lưu thông máu, giảm mỏi mắt .
 • Áp tay vào mắt: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau đến khi nóng lên. Sau đó nhắm mắt lại và đặt 2 lòng bàn tay lên mắt, giữ khoảng 5 giây, thực hiện 10 lần. Cách này giúp thư giãn cho mắt, giảm căng thẳng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn đủ dinh dưỡng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giữ đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Vậy là, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về vấn đề bị cận 1 bên mắt có nên đeo kính. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc đặt lịch khám mắt, bạn có thể liên hệ đến Hotline: 0969.128.128 – 0968.11.55.88 hoặc qua website matquocte.vn để được tư vấn kỹ hơn!

Rate this post