U hốc mắt là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Với những người không may mắc phải căn bệnh u hốc mắt thì cần sớm được thăm khám và điều trị. Bởi bệnh có nguy cơ cao gây tổn thương dây thần kinh và mạch máu quanh mắt, khiến mắt bị giảm thị lực, thậm chí mù lòa và suy giảm tuổi thọ.

U hốc mắt là gì? 

U hốc mắt là hiện tượng xuất hiện khối u lạ trong hốc xương mắt. Khối u có thể là lành tính hoặc ác tính.

  • Những loại u có thể xuất hiện ở bệnh nhân là trẻ nhỏ: u cơ vân, u nguyên bào võng mạc, u mô bào dạng sợi.
  • Những loại u có thể xuất hiện ở bệnh nhân là người lớn: u màng não, u sợ thần kinh, u thần kinh đệm, u xương, u máu và u bạch huyết, u sarcoma phát triển từ mô cỡ hoặc cơ.

U hốc mắt có hai dạng là lành tính và ác tính

U hốc mắt có hai dạng là lành tính và ác tính

U hốc mắt dạng lành tính:

Đây là loại phổ biến khi người bệnh phát hiện có khối u lạ ở hốc mắt. Loại khối u lành tính thường gặp nhất là u máu thể hang, thường gặp ở những bệnh nhân trong độ tuổi thanh niên và trung niên. Với bệnh nhân là trẻ em, u hốc mắt đa phần đều là u lành tính, mặc dù vậy, phụ huynh cũng không nên chủ quan, việc cần làm ngay là đưa con đi khám ngay để thị lực của bé được bảo vệ.

U hốc mắt dạng ác tính:

Với trường mắc u hốc mắt dạng ác tính thì triệu chứng rất rõ rệt, bệnh nhân sẽ bị đau hốc mắt, cảm giác vô cùng nhức nhối, tốc độ di căn nhanh và phương pháp điều trị lúc này sẽ là phẫu thuật. 

Triệu chứng của u hốc mắt

Lồi mắt: 

Đây được xem là triệu chứng đầu tiên và gặp phổ biến khi mắc u hốc mắt. Với trường hợp khối u lành tính, người bệnh thường bị lồi mắt kín đáo, tốc độ phát triển chậm. Ngược lại, với u ác tính, tình trạng lồi mắt tiến triển rất nhanh.

Có thể xác định vị trí của khối u thông qua hướng lồi của mắt. Thông qua việc đánh giá hướng lồi hoặc lệch nhãn cầu, bác sĩ có thể xác định tương đối phần nào về vị trí từ đồ dự đoán được nguyên nhân gây ra khối u.

Một số trường hợp ngoại lệ, khối u có khuynh hướng chiếm chỗ và đẩy nhãn cầu ra sau. Điển hình là khối u vùng tuyến lệ, lúc này khối u có khuynh hướng đẩy nhãn cầu xuống dưới và vào trong. Nhãn cầu bị đẩu theo trục dọc ra trước khi bệnh nhân mắc u dây thần kinh thị trường.  

 

 

Thị lực bị giảm nghiêm trọng:

Dấu hiệu quan trọng khác giúp bác sĩ có thể chẩn đoán phân biệt được khối u nguyên phát chính là tình trạng thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, bởi khối u sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dây thần kinh thị giác.

Bệnh nhân khi mắc u màng não chèn lên dây thần kinh thị giác có thể làm thị lực của người bệnh suy giảm đáng kể hoặc xấu nhất là gây mù lòa vĩnh viễn.

Những khối u ngoài trục cơ vận nhãn chỉ gây ảnh hưởng đến thị lực khi kích thước khối u đủ lớn để gây chèn ép dây thần kinh thị lực.

Đau:

Trường hợp khối u hốc mắt ác tính đã di căn hoặc đang trong giai đoạn tiến triển nhanh, người bệnh sẽ bị đau hốc mắt và tần suất đau sẽ tăng nhiều về đêm. Tình trạng đau nửa đầu cũng có thể xảy ra khi người bệnh cảm thấy bị đau hốc mắt.

U hốc mắt lành tính sẽ không gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, dù bệnh nhân có cảm thấy được sự căng tức ở vùng mắt.

Nhìn đôi:

Triệu chứng nhìn đôi xảy ra ở 1/4 số bệnh nhân mắc u hốc mắt. Triệu chứng nhìn đôi có thể do u thâm nhiễm những sợi thần kinh chi phối cơ vận nhãn, thường xảy ra ở người mắc u hốc mắt thể ác tính hoặc đã di căn. Bên cạnh đó, sự giới hạn về mặt không gian của các cơ quan vận nhãn hoặc thể tích của khối u gây ra tình trạng lệch trục.

Số ít bệnh nhân mắc u hốc mắt sẽ có triệu chứng nhìn đôi

Số ít bệnh nhân mắc u hốc mắt sẽ có triệu chứng nhìn đôi

Triệu chứng khác:

  • Mắt dễ bị viêm nhiễm, xung huyết;
  • Sụp mi;
  • Giãn đồng tử;
  • Sưng mi. 

Phương pháp điều trị u hốc mắt

Khối u lành tính ở giai đoạn đầu thì chưa có biểu hiện triệu chứng và kích thước khối u còn nhỏ, lúc này chưa cần can thiệp gì. Bệnh nhân cần đi khám và kiểm tra, theo dõi mắt định kỳ cho tới khi mắt biểu hiện triệu chứng và biến dạng sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u.

Phẫu thuật u hốc mắt:

Khi chưa có sự hỗ trợ của máy móc công nghệ cao, phẫu thuật u hốc mắt là phương pháp điều trị bằng cách mở nắp hộp sọ (mổ tại vị trí keyhole hoặc vùng trán). Phương pháp này tồn tại rất nhiều nhược điểm như để lại vết rạch lớn, mất nhiều thời gian để mổ và bệnh nhân có nguy cơ bị tai biến cao. 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay hình thức mổ nội soi qua đường mũi đã được áp dụng vào phẫu thuật điều trị u hốc mắt. Phương pháp mang lại những ưu điểm như thực hiện nhanh, ít đau, chi phí thấp, không gây sẹo xấu, giảm thời gian hồi phục sau phẫu thuật và ít gây ra những rủi ro, biến chứng hậu phẫu thuật.

Hóa trị và xạ trị u hốc mắt:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị can thiệp và khắc phục triệt để những khối u lành tính, tuy nhiên, với những khối u ác tính, ngoài phẫu thuật bệnh nhân còn phải kết hợp với những phương pháp điều trị khác để kết quả điều trị tốt nhất.

  • Hóa trị: Phẫu thuật và kết hợp dùng thuốc để triệt tiêu những tế bào ung thư, kìm hãm các tế bào đó phát triển. Việc kết hợp biện pháp điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao, bệnh nhân kéo dài được tuổi thọ và chất lượng cuộc sống;
  • Xạ trị: Phương pháp này giúp tiêu diệt các tế bào, phá hủy tổ chức ung thư, từ đó có thể tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư thì phương pháp này sẽ sử dụng tia xạ để chiều vào tổ chức bệnh.  

U hốc mắt thực sự rất nguy hiểm vì vậy qua bài viết này hi vọng là các bạn đã có được đầy đủ những thông tin về tình trạng bệnh lý trên để giữ cho đôi mắt luôn được khỏe mạnh

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám các bệnh lý về mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, vui lòng liên hệ theo số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88.

5/5 - (2 votes)