Thoái hóa võng mạc chu biên và các dấu hiệu thường gặp

  1. Định nghĩa

Võng mạc (VM) là lớp màng thần kinh trong cùng của mắt, có tác dụng như phim máy ảnh, có vai trò quyết định khả năng nhìn của mắt. Võng mạc chu biên là vùng võng mạc phía xa nhất không ảnh hưởng nhiều tới thị lực trung tâm (thị lực nhìn rõ) mà liên quan tới thị trường (vùng khoảng không mà mắt bao quát được).

Võng mạc chu biên là vùng tưới máu kém nhất, có nhiều tổn thương mà từ đó gây ra những biến chứng nặng nề toàn bộ võng mạc. Hay gặp nhất là biến chứng bong võng mạc: bệnh lý rất nghiêm trọng tại mắt, điều trị khó khăn, thường gây mù.

thoái hóa võng mạc chu biên

2. Các dấu hiệu thường gặp

Dấu hiệu ruồi bay: Dấu hiệu ruồi bay có thể do tuổi, có thể xuất hiện sớm hơn ở người cận thị, đa số các trường hợp không thấy tổn thương võng mạc đi kèm nhưng khi thấy xuất hiện đột ngột, nặng, tăng dần lên hoặc kèm theo chớp sáng thì soi võng mạc chu biên là rất cần thiết.

hiện tượng ruồi bay

Dấu hiệu chớp sáng:
  + Do dải dịch kính co kéo võng mạc gây ra. Bệnh nhân thấy chớp sáng như đom đóm hoặc
vệt sáng như tia sét, có thể thấy rõ hơn khi trời tối, nhìn thấy khi đang nhắm mắt.
  + Nếu chớp sáng xuất hiện ở những nốt to và cố định 1 điểm là dấu hiệu nguy hiểm cần soi võng mạc ngay.

 * Nhiều trường hợp không có biểu hiện gì đặc biệt. Khi giảm thị lực nhiều đi khám phát hiện ra đã có bong võng mạc với nhiều lỗ rách chu biên do thoái hoá võng mạc.
 * Khám đáy mắt: soi võng mạc chu biên, chụp đáy mắt là cách thức phát hiện chính xác và sớm nhất các tổn thương thoái hoá võng mạc chu biên.

3. Nguyên nhân

– Cận thị cao kèm theo có thoái hoá võng mạc
  – Người lớn tuổi (trên 40 tuổi)

võng mạc chu biên
  – Mắt còn lại trong khi mắt kia đã có bong võng mạc
  – Một số hội chứng tách lớp võng mạc bẩm sinh

4. Điều trị

– Nếu phát hiện thấy bệnh nhân có tổn thương Võng mạc chu biên có nguy cơ thoái hóa dạng lưới, dạng bọt sên, lỗ rách võng mạc… cần chiếu Laser võng mạc giúp Võng mạc được bám chắc vào vùng nền phía dưới. Kiểm tra toàn bộ võng mạc và vùng đã chiếu laser sau 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.
– Nếu thấy bong võng mạc chu biên thì cần tiến hành phẫu thuật đai, độn củng mạc. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả cho những Bệnh nhân bong võng mạc chu biên.