Thoái hóa võng mạc chu biên và các dấu hiệu thường gặp

Thoái hóa võng mạc chu biên là một hiện tượng bệnh lý vô cùng nguy hiểm có khả năng dẫn đến mù, tuy nhiên lại rất ít ngươi biết đến căn bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thoái hóa võng mạc chu biên là gì ?

Võng mạc (VM) là lớp màng thần kinh trong cùng của mắt, có tác dụng như phim máy ảnh, có vai trò quyết định khả năng nhìn của mắt. Võng mạc chu biên là vùng võng mạc phía xa nhất không ảnh hưởng nhiều tới thị lực trung tâm (thị lực nhìn rõ) mà liên quan tới thị trường (vùng khoảng không mà mắt bao quát được).

Võng mạc chu biên là vùng tưới máu kém nhất, có nhiều tổn thương mà từ đó gây ra những biến chứng nặng nề toàn bộ võng mạc. Hay gặp nhất là biến chứng bong võng mạc: bệnh lý rất nghiêm trọng tại mắt, điều trị khó khăn, thường gây mù.

Đặc biệt là đối với những bệnh nhân cận thị có trục nhãn cầu kéo dài hơn bình thường khiến cho võng mạc bị giãn căng. Vùng chu biên nằm ở xa nhất lại có độ võng cao nên rất dễ bị giãn công thêm việc vốn ít mạch máu khiến cho nơi này không được cung cấp máu dần dần sẽ gây chết võng mạc.

Thoái hóa võng mạc chu biên là vô cùng nguy hiểm

Thoái hóa võng mạc chu biên là vô cùng nguy hiểm

DND-dat-lich-kham

Các dấu hiệu thường gặp của thoái hóa võng mạc vùng chu biên

  • Dấu hiệu ruồi bay:

Hiện tượng ruồi bay có thể do tuổi, có thể xuất hiện sớm hơn ở người cận thị, đa số các trường hợp không thấy tổn thương võng mạc đi kèm nhưng khi thấy xuất hiện đột ngột, nặng, tăng dần lên hoặc kèm theo chớp sáng thì soi võng mạc chu biên là rất cần thiết.

Hiện tượng ruồi bay trong mắt là dấu hiệu đặc chưng thường thấy nhất khi bị thoái hóa võng mạc vùng chu biên

Hiện tượng ruồi bay trong mắt là dấu hiệu đặc chưng thường thấy nhất khi bị thoái hóa võng mạc vùng chu biên

  • Dấu hiệu chớp sáng:

– Do dải dịch kính co kéo võng mạc gây ra. Bệnh nhân thấy chớp sáng như đom đóm hoặc
vệt sáng như tia sét, có thể thấy rõ hơn khi trời tối, nhìn thấy khi đang nhắm mắt.
– Nếu chớp sáng xuất hiện ở những nốt to và cố định 1 điểm là dấu hiệu nguy hiểm cần soi võng mạc ngay.

 Lưu ý:

* Nhiều trường hợp không có biểu hiện gì đặc biệt. Khi giảm thị lực nhiều đi khám phát hiện ra đã có bong võng mạc với nhiều lỗ rách chu biên do thoái hoá võng mạc.
 * Khám đáy mắt: soi võng mạc chu biên, chụp đáy mắt là cách thức phát hiện chính xác và sớm nhất các tổn thương thoái hoá võng mạc chu biên.

Nguyên nhân gây nên thoái hóa võng mạc vùng chu biên

  • Cận thị cao kèm theo có thoái hoá võng mạc
  • Người lớn tuổi (trên 40 tuổi)

Người lớn tuổi cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này

Người lớn tuổi cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này

  • Mắt còn lại trong khi mắt kia đã có bong võng mạc
  • Một số hội chứng tách lớp võng mạc bẩm sinh

Phương pháp điều trị

Hiện tại có 2 phương pháp phẫu thuật để điều trị thoái hóa võng mạc chu biên lần lượt với từng trường hợp như sau

  • Nếu phát hiện thấy bệnh nhân có tổn thương Võng mạc chu biên có nguy cơ thoái hóa dạng lưới, dạng bọt sên, lỗ rách võng mạc… cần chiếu Laser võng mạc giúp Võng mạc được bám chắc vào vùng nền phía dưới. Kiểm tra toàn bộ võng mạc và vùng đã chiếu laser sau 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.
  • Nếu thấy bong võng mạc chu biên thì cần tiến hành phẫu thuật đai, độn củng mạc. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả cho những Bệnh nhân bong võng mạc chu biên.

Qua bài viết này hi vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về căn bệnh thoái hóa võng mạc chu biên. Để xem thêm thật nhiều những thông tin bổ ích và giữ cho đôi mắt của mình luôn được khỏe mạnh vui lòng truy cập bệnh viên Mắt Quốc tế DND 128 Bùi Thị Xuân.

DND-tu-van-mien-phi

5/5 - (1 vote)