Hiện tượng tụ máu ở mắt, nguyên nhân và cách khắc phục

Tên thường gọi của xuất huyết dưới kết mạc là chảy máu mắt hay chảy máu ở lòng trắng. Xuất huyết dưới kết mạc thường không có triệu chứng báo trước, không đau đớn hay khó chịu. Có người chỉ thấy hơi vướng cộm hoặc nhói khẽ ở mắt bên xuất huyết, còn lại phần lớn bệnh nhân đi khám do phát hiện thấy mắt đỏ khi soi gương.

Tụ máu ở mắt khiến mắt xuất hiện những mảng đỏ

Tụ máu ở mắt khiến mắt xuất hiện những mảng đỏ

Nguyên nhân gây tụ máu ở mắt

Kết mạc là một màng mỏng, trong suốt và ẩm ướt che phủ phần lòng trắng của nhãn cầu và bên trong của mi mắt. Nó chứa nhiều sợi thần kinh và các mạch máu nhỏ. Bình thường rất khó quan sát các mạch máu này vì chúng rất nhỏ. Chỉ khi có viêm nhiễm khiến các mạch máu giãn nở ra người ta mới quan sát được chúng. Các mạch máu đôi khi bị vỡ do cấu trúc rất thanh mảnh, gây ra hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc.

Khác với vết thương ngoài da, máu ở kết mạc khi chảy ra khỏi lòng mạch không tạo dòng hay nhỏ giọt ra ngoài không khí. Máu của xuất huyết dưới kết mạc len vào khoảng không giữa kết mạc và củng mạc tạo một vệt như vết dầu loang hoặc đội vồng kết mạc lên. Lượng máu mất đi gần như không đáng kể, tối đa khoảng 2 ml. Quá trình tiêu máu tự nhiên sẽ làm vùng xuất huyết thu gọn và thay đổi màu sắc. Vết đỏ rực sẽ đổi sang màu xanh, sau đó là vàng và biến mất trong 2 tuần.

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mắt bị tụ máu đỏ phổ biến thường gặp có thể kể đến như:

 • Chấn thương mắt: Xảy ra khi mắt bị tác động vởi một lực vật lý mạnh gây vỡ các mạch máu nhỏ trong mắt có thể kể đến như bị đập trúng hoặc dùng tay và vật cứng dụi mắt quá mạnh
 • Bệnh tăng huyết áp: Làm áp lực máu tăng lên dẫn đến các mạch máu nhỏ bị vỡ 
 • Các bệnh lý gây rối loạn động máu
 • Viêm kết mạcDo virus gây như Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71) gây ra
 • Áp lực tĩnh mạch tăng: Thường do khi bạn thực hiện các tư thế lộn ngược.
 • Thiếu chất đông máu: Có thể kể đến như vitamin C hoặc K
 • Sử dụng các thuốc gây chống đông máu: Như Aspirine hay Wafarine
 • Và các nguyên nhân khác nữa

Xuất huyết kết mạc có đáng lo không

Xuất huyết dưới kết mạc thường là lành tính, tự khỏi mà không cần điều trị gì trừ khi đi kèm với viêm nhiễm hay chấn thương. Nếu bạn phát hiện được rất sớm xuất huyết của mình thì không nên day dụi, có thể chườm đá, băng ép mắt để vết xuất huyết khỏi lan rộng, rút ngăn thời gian điều trị. Thông thường sau khoảng 2 tuần xuất huyết sẽ tan.

Hiện tượng chảy máu trong mắt thường không có gì nguy hiểm

Hiện tượng chảy máu trong mắt thường không có gì nguy hiểm

Nếu xuất huyết không biến mất sau 2 tuần hay xuất huyết có xu hướng lan rộng hơn thì bạn nên thu xếp thời gian để khám mắt. Nếu bệnh nhân thấy hiện tượng xuất huyết ở cả 2 mắt kèm với xuất huyết ở cơ quan khác như chảy máu chân răng, chảy máu mũi… đây là điều đáng lo ngại và bệnh nhân nên đi khám sớm.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về mổ cận thị

Làm gì khi bị tụ máu mắt

Như đã nói đến ở bên trên thì đa số các trường hợp mắt bị tụ máu thì đều là lành tính và sẽ phục hồi dần theo thời gian chính vì vậy bạn đừng lo lắng và thực hiện ngay những biện pháo sau đây để giúp cho tình trạng không trở nên nghiêm trọng hơn

 • Nghỉ ngơi: Để mắt có thời gian phục hồi 
 • Không chườm nóng hoặc lạnh: khi chưa biết nguyên nhân chính xác gây nên hiện tượng chảy máu ở mắt
 • Không dụi mắt: Khi xuất hiện hiện tượng này có thể khiến cho nhiều mạch máu bị vỡ hơn khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn

Đừng dụi mắt khi bạn đang gặp phải trường hợp chảy máu trong mắt

Đừng dụi mắt khi bạn đang gặp phải trường hợp chảy máu trong mắt

Nếu sau một thời gian mà hiện tượng chảy máu ở mắt không khỏi thì hay đến ngay bệnh viện mắt quốc tế DND để được khám và chữa tình trạng này kịp thời

Trên đây chính là những thông tin về hiện tượng tụ máu ở mắt như nguyên nhân, cách khắc phục, hi vọng có thể giúp các bạn có phương hướng xử lý khi gặp phải vấn đề này.

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám các bệnh lý về mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, vui lòng liên hệ theo số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88.

DND-dat-lich-kham

3.9/5 - (16 votes)