10 câu hỏi phổ biến nhất trước khi phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất dành cho các bạn mắc tật khúc xạ nhưng không muốn sử dụng kính gọng, kính áp tròng vì sự bất tiện. Để giúp bạn hiểu thêm về các phương pháp phẫu thuật điều trị cận thị trước khi quyết định chia tay cặp kính, Bệnh viện Mắt quốc tế DND xin giải đáp 10 câu hỏi thường gặp nhất về phẫu thuật khúc xạ bằng các phương pháp sử dụng tia laser dưới đây:

Câu 1: Những điều cần tránh trước khi phẫu thuật:

  • Không đeo kính áp tròng mềm ít nhất là 2 ngày trước phẫu thuật để tránh tình trạng bề mặt mắt viêm nhiễm trong ngày phẫu thuật.
  • Không trang điểm mắt vào ngày làm phẫu thuật.

Câu 2: Phẫu thuật kéo dài trong vòng bao lâu và có đau không:

        Phải mất khoảng 5-10 phút cho 2 mắt. Thời gian điều trị laser điều trị tật khúc xạ tại mắt 20-30s cho 1 mắt. Thời gian còn lại dành cho việc cài đặt trường phẫu thuật và giai đoạn điều khiển và căn chỉnh laser… Phẫu thuật không gây đau đớn vì được thực hiện bằng gây tê tại chỗ (tra thuốc tê). Một vài cảm giác căng mắt có thể cảm nhận được là do sử dụng dụng cụ ngăn chớp mắt (vành mi).

Câu 3: Tôi có thể lái xe về nhà hay cần đi cùng người nhà.

      Không nên lái xe ngay sau phẫu thuật. Nên đi kèm với người nhà hoặc taxi. Cũng có thể đi các phương tiện công cộng. Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ được phát một cặp kính bảo vệ mắt để đeo trong 1-3 ngày đầu (để tránh dụi mắt không mong muốn)

Câu 4: Khi nào bắt đầu tra thuốc sau phẫu thuật

    Bắt đầu tra thuốc ít nhất là 1 h sau phẫu thuật. Các lọ thuốc tra cách nhau 5-10 phút và số lần theo đúng quy định. Tuyệt đối không được day dụi vào mắt. Nếu cảm thấy khó chịu, cộm vướng, chảy nước mắt (điều này khá phổ biến trong những giờ sau mổ) thì tra tăng cường nước mắt nhân tạo.

Câu 5: Tôi có thể ra nắng sau khi phẫu thuật

     Bạn có thể ra nắng nhưng cần được sử dụng kính lọc UV tốt (kính râm chất lượng tốt với độ che phủ đầy đủ).

Câu 6: Khi nào tôi có thể bơi sau khi phẫu thuật

       Nước biển, nước bơi là môi trường nước rất bẩn. Nên sử dụng ít nhất là sau 01 tháng sau phẫu thuật. Việc đeo kính bơi rất được khuyến khích khi tham gia. (Lưu ý: việc sử dụng kính áp tròng khi tham gia bơi có nguy cơ rất cao viêm giác mạc do Amip).

Câu 7: Khi nào tôi có thể gội đầu?

        Có thể gội đầu ngay ngày hôm sau hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Bạn chỉ cần nhắm mắt lại và sau khi tắm sử dụng nước muối sinh lý để rửa mắt hoặc sử dụng các thuốc tra mắt sau phẫu thuật.

Câu 8: Khi nào tôi có thể đi máy bay

         Về lý thuyết, bệnh nhân có thể bay ngay sau phẫu thuật. Tuy nhiên phải chờ đến 24-48 giờ, đặc biệt là phương pháp mổ Smartsurface, có thể gây kích ứng nhẹ cho bệnh nhân nên cần kiêng khem kĩ lưỡng hơn.

Câu 9: Khi nào tôi có thể tập thể thao

        Ngoài bơi lội, các hoạt động thể dục thể thao như chạy bộ có thể được xem xét sau 01 tuần với phương pháp Smartsurface. Còn các phương pháp khác (Smile,Femto,Lasik) có thể sử dụng sau vài ngày. Tuy nhiên với các môn thể thao tiếp xúc với bụi hoặc vết bẩn ở mắt hoặc chấn thương mắt đều phải loại bỏ. Với môi trường rất nắng bắt buộc sử dụng kính UV.

Câu 10: Tôi có cần ăn kiêng gì sau phẫu thuật không?

        Sau phẫu thuật, bạn nên tránh những thực phẩm cay nóng, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… bởi khi sự dụng sẽ gây đỏ mắt và chảy nước mắt làm kích ứng mắt.