10 câu hỏi phổ biến nhất trước khi phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất dành cho các bạn mắc tật khúc xạ nhưng không muốn sử dụng kính gọng, kính áp tròng vì sự bất tiện. Để giúp bạn hiểu thêm về các phương pháp phẫu thuật điều trị cận thị trước khi quyết định chia tay cặp kính, Bệnh viện Mắt quốc tế DND xin giải đáp 10 câu hỏi thường gặp nhất về phẫu thuật khúc xạ bằng các phương pháp sử dụng tia laser dưới đây:

Những điều cần tránh trước khi phẫu thuật?

  • Không đeo kính áp tròng mềm ít nhất là 2 ngày trước phẫu thuật để tránh tình trạng bề mặt mắt viêm nhiễm trong ngày phẫu thuật.
  • Không trang điểm mắt vào ngày làm phẫu thuật.

Phẫu thuật kéo dài trong vòng bao lâu và có đau không?

        Tổng thời gian phẫu thuật mất khoảng 5-10 phút cho 2 mắt. Thời gian điều trị laser điều trị tật khúc xạ tại mắt 20 – 30 giây cho 1 mắt. Thời gian còn lại dành cho việc cài đặt trường phẫu thuật và giai đoạn điều khiển, căn chỉnh laser… Phẫu thuật không gây đau đớn vì được thực hiện bằng gây tê tại chỗ (tra thuốc tê). Một vài cảm giác căng mắt có thể cảm nhận được là do sử dụng dụng cụ ngăn chớp mắt (vành mi).

Có lái xe ngay sau khi mổ mắt được không?

      Không nên lái xe ngay sau phẫu thuật. Bạn nên đi cùng với người nhà hoặc đi taxi cũng như các phương tiện công cộng. Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ được phát một cặp kính bảo vệ mắt để đeo trong 1-3 ngày đầu để tránh dụi mắt theo phản xạ và hạn chế bụi bay vào mắt.

Khi nào bắt đầu tra thuốc sau phẫu thuật?

    Bắt đầu tra thuốc ít nhất là 1 h sau phẫu thuật. Các lọ thuốc tra cách nhau 5-10 phút và số lần theo đúng quy định. Tuyệt đối không được day dụi vào mắt. Nếu cảm thấy khó chịu, cộm vướng, chảy nước mắt (điều này khá phổ biến trong những giờ sau mổ) thì tra tăng cường nước mắt nhân tạo.

Có thể ra nắng hoặc chỗ nhiều ánh sáng sau khi phẫu thuật?

     Bạn có thể ra nắng nhưng cần được sử dụng kính lọc UV tốt (kính râm chất lượng tốt với độ che phủ đầy đủ).

Khi nào tôi có thể bơi sau khi phẫu thuật tật khúc xạ?

       Nước biển, nước bơi là môi trường nước rất bẩn. Vì vậy bạn nên kiêng bơi ít nhất 01 tháng sau phẫu thuật. Sau đó bạn vẫn nên đeo kính bơi để hạn chế mắt tiếp xúc với nước ở bể. (Lưu ý: Không nên sử dụng kính áp tròng khi tham gia bơi vì có nguy cơ viêm giác mạc cao do Amip).

Khi nào tôi có thể gội đầu?

        Bạn có thể gội đầu ngay ngày hôm sau hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Tuy nhiên khi gội bạn nên nhắm mắt lại để hạn chế nước vào mắt. Sau khi tắm sử dụng nước muối sinh lý để rửa mắt hoặc sử dụng các thuốc tra mắt sau phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật có đi máy bay được không?

         Về lý thuyết, bệnh nhân có thể bay ngay sau phẫu thuật. Tuy nhiên bạn nên chờ 24-48 giờ, đặc biệt là phương pháp mổ Smartsurface vì mắt bạn có thể bị kích ứng nhẹ nên cần kiêng khem kĩ lưỡng hơn.

Sau phẫu thuật có tập thể dục, chơi thể thao được không?

        Ngoài bơi lội, các hoạt động thể dục thể thao như chạy bộ có thể được xem xét để bắt đầu tập sau 01 tuần với phương pháp Smartsurface. Đối với các phương pháp khác (Smile, Femto, Lasik), bạn có thể bắt đầu tập sau vài ngày kể từ lúc phẫu thuật.

Tuy nhiên với các môn thể thao đối kháng hoặc hoạt động nhiều, dễ tiếp xúc với bụi, có khả năng chấn thương thì cần phải dừng hẳn đến khi mắt lành hoàn toàn. Với môi trường có nhiều nắng bắt buộc phải sử dụng kính UV.

Tôi có cần ăn kiêng gì sau phẫu thuật không?

        Sau phẫu thuật, bạn nên tránh những thực phẩm cay nóng, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… bởi khi sự dụng sẽ gây đỏ mắt và chảy nước mắt làm kích ứng mắt.

Để biết thêm các thông tin khác về phẫu thuật tật khúc xạ hoặc cách chăm sóc mắt, hãy đăng ký nhận tư vấn ngay bây giờ!

DND-tu-van-mien-phi

5/5 - (1 vote)