Vẩn đục dịch kính và những điều cần biết

Nếu nhìn thấy nhưng đốm đen trước mắt và không thể làm cho nó, có thể đó là những vẩn đục dịch kính trong mắt của bạn. Hãy cũng tìm hiểu thêm!

Vẩn đục dịch kính là gì?

Vẩn đục dịch kính” là sự lắng đọng hoặc ngưng tụ trong dịch kính, vật liệu lấp đầy phần sau của mắt. Mọi người sử dụng thuật ngữ vẩn đục dịch kính để mô tả các điểm nhìn trong tầm nhìn của họ di chuyển hoặc “nổi” khi họ nhìn xung quanh. Vẩn đục dịch kính có thể chỉ hiện diện ở một mắt hoặc cả hai mắt.

Vẩn đục dịch kính là gì?

Tại sao mọi người chú ý đến vẩn đục dịch kính?

Khi sinh ra dịch kính hoàn toàn rõ ràng và trong suốt. Sau này, sợi, cặn hoặc túi chất lỏng bất thường phát triển trong dịch kính. Mỗi thay đổi về mật độ này tạo ra một bóng nhỏ trên bề mặt võng mạc và những bóng này có thể được bệnh nhân cảm nhận như là vẩn đục dịch kính. Chúng thường có màu đen nhạt đến xám. Khi mắt di chuyển từ bên này sang bên kia hoặc lên xuống, những sợi, cặn hoặc túi này cũng dịch chuyển vị trí trong mắt.

Tại sao mọi người chú ý đến vẩn đục dịch kính?

Vẩn đục dịch kính trông như thế nào?

Mọi người mô tả các vẩn đục dịch kính là những đốm đen hoặc đốm trong tầm nhìn, các đốm trong mắt, các đường thẳng và cong, mạng nhện, dây hoặc các đốm hình chữ “O” hoặc “C”.Trong bất kỳ mắt nào có vẩn đục dịch kính, kiểu Vẩn đục dịch kính đó cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Vẩn đục dịch kính trông như thế nào?

Vẩn đục dịch kính trông như thế nào?

Các nguyên nhân gây vẩn đục dịch kính là gì?

Bất kỳ tình trạng mắt nào trong đó sự trong suốt dịch kính bị thay đổi có thể tạo ra các triệu chứng của vẩn đục dịch kính.

Các nguyên nhân gây vẩn đục dịch kính là gì?

Các nguyên nhân gây vẩn đục dịch kính là gì?

Khi một người già đi, những thay đổi sự trong suốt của dịch kính bắt đầu. Bất cứ ai trên 50 tuổi sẽ có những thay đổi này trong mắt họ. Tuy nhiên, mức độ vẩn đục của mắt được tạo ra bởi những thay đổi điển hình này sẽ khác nhau tùy theo từng người.

mức độ vẩn đục của mắt

Khoảng 50% người 65 tuổi sẽ có bong dịch kính sau ở một hoặc cả hai mắt. Một người phát triển bong dịch kính sau ở một mắt có khả năng phát triển bong dịch kính sau ở mắt còn lại trong vòng 18 tháng sau.

Bất kỳ vật liệu tế bào trong dịch kính có thể gây vẩn đục dịch kính. Các tế bào hông cầu là kết quả của xuất huyết và các tế bào bạch cầu do viêm là loại vật liệu tế bào phổ biến gây ra vẩn đục dịch kính. Xuất huyết vào dịch kính có thể là kết quả của chấn thương, bệnh võng mạc tiểu đường, rách võng mạc thông qua mạch máu hoặc phẫu thuật mắt. Viêm trong dịch kính có thể được gây ra bởi viêm màng bồ đào không nhiễm trùng, chấn thương, thâm nhập hoặc tổn thương cũ ở mắt, nhiễm trùng mắt nghiêm trọng hoặc phẫu thuật mắt.

van-duc-dich-kinh-dnd

DND-tu-van-mien-phi

Những bệnh về mắt có liên quan đến vẩn đục dịch kính?

Vẩn đục dịch kính bất thường có liên quan đến bệnh võng mạc của bệnh tiểu đường, thanh dịch võng mạc, bong võng mạc và mức độ cận thị cao. Chúng xảy ra phổ biến hơn ở những người bị chấn thương mắt, phẫu thuật loại bỏ đục thể thủy tinh hoặc phẫu thuật laser YAG sau phẫu thuật đục thể thủy tinh. Lao, sarcoidosis , giang mai, toxoplasmosis và hoại tử võng mạc cấp tính của mắt là những bệnh viêm khác có liên quan đến vẩn đục dịch kính. Một tình trạng mắt bất thường được gọi là màng hyalosis cũng là một nguyên nhân gây vẩn đục dịch kính. Các khối u nguyên phát hoặc thứ phát trong mắt, bao gồm U lympho và bệnh bạch cầu , có liên quan đến vẩn đục dịch kính, nhưng những thứ này cực kỳ hiếm.

Các yếu tố nguy cơ để phát triển vẩn đục dịch kính là gì?

  • Tuổi già là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho sự phát triển của các triệu chứng vẩn đục dịch kính.
  • Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của vẩn đục dịch kính phát sinh do bệnh võng mạc tiểu đường.
  • Cận thị là một yếu tố nguy cơ đối với việc vẩn đục dịch kính xảy ra sớm hơn trong cuộc sống.
  • Chấn thương mắt là một yếu tố nguy cơ bổ sung.

Vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không?

Vẩn đục dịch kính có thể gây khó chịu và có thể gây lo lắng , nhưng bản thân chúng không nguy hiểm. Phần lớn các vẩn đục dịch kính là do thay đổi lão hóa bình thường trong mắt. Tuy nhiên, một người phát triển sự xuất hiện đột ngột của vẩn đục dịch kính nên được kiểm tra bởi bác sĩ nhãn khoa để chắc chắn rằng không có bất thường liên quan đến mắt hoặc bệnh hệ thống cần điều trị.

Vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không?

Làm thế nào để các chuyên gia nhãn khoa chẩn đoán vẩn đục dịch kính?

Khi một bệnh nhân đến bác sĩ nhãn khoa với triệu chứng vẩn đục dịch kính, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về chúng. 

  • Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra tầm nhìn trung tâm và ngoại vi của bệnh nhân.
  • Khám mắt bằng đèn khe.
  • Nhỏ thuốc vào mắt để làm giãn đồng tử.
  • Sau khi đồng tử giãn ra, võng mạc và dịch kính sẽ được kiểm tra bằng đèn sáng từ kính soi đáy mắt.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ có thể nhìn thấy vẩn đục dịch kính và sẽ có thể cho bệnh nhân biết liệu có bất kỳ dấu hiệu bất thường liên quan nào cần xét nghiệm hoặc điều trị thêm không.

Vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không?

Vẩn đục dịch kính có biến mất?

Hầu hết các vẩn đục dịch kính giảm kích thước, mật độ và bóng tối theo thời gian. Vẩn đục dịch kính cũng có thể dịch chuyển vị trí trong mắt, dẫn đến hiệu ứng bóng ít hơn. Bên cạnh đó, bộ não con người có xu hướng thích ứng với và thường trở nên quen với sự hiện diện của vẩn đục trong mắt và bỏ qua chúng. Lo lắng về các triệu chứng của vẩn đục dịch kính có thể làm cho các vẩn đục dịch kính nổi rõ hơn.

Điều trị cho vẩn đục dịch kính như thế nào?

Không có phương pháp an toàn và đã được chứng minh để chữa trị triệu chứng vẩn đục dịch kính gây ra bởi thoái hóa dịch kính hoặc bong dịch kính sau. Hầu hết sẽ mờ dần theo thời gian và trở nên ít gây phiền nhiễu hoặc đáng chú ý. Học các kỹ thuật thư giãn có thể đẩy nhanh sự thích nghi thần kinh đối với những người vẩn đục dịch kính dai dẳng.

Thuốc có thể giúp loại bỏ vẩn đục dịch kính?

Mặc dù một số loại thảo mộc, vitamin, phương pháp điều trị tại nhà và các sản phẩm có chứa iốt đã được quảng cáo là có hiệu quả trong việc làm giảm vẩn đục dịch kính, nhưng không có loại nào trong số này đã được chứng minh hiệu quả trong các thử nghiêm lâm sàng.

Phẫu thuật có thể loại bỏ vẩn đục dịch kính?

Việc phá vỡ vẩn đục dịch kính bằng laser YAG đã được một số bác sĩ nhãn khoa ủng hộ, nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy quy trình này vừa an toàn vừa hiệu quả.

Bản thân dịch kính cũng có thể được phẫu thuật cắt bỏ bằng một phẫu thuật gọi là cắt bỏ dịch kính. Cắt bỏ dịch kính để điều trị các loại vẩn đục dịch kính phổ biến do sự thoái hóa dịch kính hoặc bong dịch kính sau.

Phẫu thuật vẩn đục dịch kính

Có thể ngăn ngừa vẩn đục dịch kính?

Không có cách nào để ngăn ngừa vẩn đục dịch kính bình thường.

Có thể tránh vẩn đục dịch kính do bị thương bằng cách đeo kính an toàn khi làm việc với dụng cụ điện hoặc kín bảo vệ khi tham gia một số môn thể thao.

Tỷ lệ vẩn đục dịch kính do xuất huyết dịch kính trong bệnh võng mạc tiểu đường có thể được giảm bằng cách cải thiện kiểm soát tăng đường huyết.

Tiên lượng cho vẩn đục dịch kính là gì?

Tiên lượng cho vẩn đục dịch kính bình thường là tốt. Hơn 90% những người có vẩn đục dịch kính không bị làm phiền bởi sự hiện diện của họ.

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám các bệnh lý về mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, vui lòng liên hệ theo số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88.

DND-dat-lich-kham

4.5/5 - (4 votes)