Thế nào là giác mạc yếu?

Nhờ công nghệ nhãn khoa ngày càng phát triển, trong quá trình khám chuyên sâu để phẫu thuật tật khúc xạ, bệnh nhân không chỉ được đo độ dày giác mạc, mà còn được kiểm tra giác mạc của mình khỏe hay yếu. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định điều trị chính xác.

Thế nào là giác mạc yếu?

Giác mạc yếu không phụ thuộc vào độ dày hay mỏng, mà phụ thuộc vào yếu tố liên kết và bền vững của giác mạc. Giác mạc bao gồm các sợi colagen xếp song song, trong đó có các liên kết ngang. Những liên kết ngang này quyết định độ bền vững và ổn định của giác mạc. Nếu liên kết ngang yếu, đồng nghĩa với giác mạc yếu và ngược lại.
Vậy làm thế nào để biết được chúng ta đang có một giác mạc khỏe hay yếu?
Bệnh viện Mắt Quốc Tế là đơn vị duy nhất trang bị máy khảo sát bản đồ giác mạc kết hợp đo sinh trắc học giác mạc Oculus Pentacam – Corvis giúp bác sĩ xác định được những chỉ số chính xác về độ vững bền, độ cứng và độ giãn lồi của giác mạc. Từ đó, dễ dàng đánh giá tình trạng giác mạc của từng bệnh nhân.

Máy khảo sát bản đồ giác mạc kết hợp đo sinh trắc học giác mạc Oculus Pentacam – Corvis

Giác mạc yếu có phẫu thuật khúc xạ được không?

Với những bệnh nhân có giác mạc yếu, khi phẫu thuật Khúc xạ cần kết hợp thêm những kỹ thuật làm bền vững giác mạc như crosslinking hoặc bệnh nhân có thể lựa chọn công nghệ phẫu thuật phù hợp với giác mạc yếu để đạt được kết quả tốt, an toàn nhất sau phẫu thuật. 
Cross-linking là kỹ thuật gia cố độ bền của giác mạc. Kỹ thuật này tạo ra các liên kết ngang nối các sợi collagen ở giác mạc lại với nhau giúp giác mạc trở nên bền chắc hơn. Các liên kết này giúp nhu mô giác mạc bền vững hơn trước các tác động cơ học và hóa học, cùng lúc không thay đổi tính chất trong suốt của giác mạc. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong điều trị cho bệnh nhân có giác mạc yếu (nguy cơ giãn lồi giác mạc, giác mạc hình chóp cao)…


Ai phù hợp với Cross-linking?

  • Nguy cơ cao bị giãn lồi giác mạc, giác mạc hình chóp…
  • Bệnh nhân có giác mạc yếu thông qua các chỉ số đánh giá chuyên sâu (thông thường các bệnh nhân đã phẫu thuật khúc xạ có nguy cơ cao bị giác mạc yếu)

Kĩ thuật này có thể được thực hiện độc lập hoặc phối hợp trong quá trình phẫu thuật tật khúc xạ, làm tăng hiệu quả điều trị, giúp làm bền vững giác mạc, mang lại cho bệnh nhân kết quả phẫu thuật an toàn, hiệu quả nhất có thể.
Có thể nói, kỹ thuật crosslinking chỉ đem lại hiệu quả đối với những bệnh nhân đã được kiểm tra độ vững bền của giác mạc bằng máy Pentacam. Pentacam giúp đánh giá chính xác các chỉ số của giác mạc trước và sau khi phẫu thuật Khúc xạ. Từ đó, quy trình khám, chẩn đoán, tư vấn điều trị và kiểm tra sau phẫu thuật khúc xạ mới chính xác, an toàn và hiệu quả.

DND-lien-he

—————–
BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ DND – International Eye Hospital
Website: www.matquocte.vn
Địa chỉ: 128 Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Hotline: 0969.128.128 – 0968.11.55.88
Tổng đài CSKH: 1900.6966
Email: info@matquocte.vn

 

5/5 - (4 votes)