Sau mổ cận thị vẫn phải làm việc với máy tính có lo bị tái cận?

Nguy cơ bị tái cận sau phẫu thuật

Là nhân viên SEO của một công ty sách, công việc của chị Nguyễn Thị Mây (28 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) phải gắn liền với chiếc máy tính. Chị Mây đang băn khoăn có nên đi mổ cận thị hay không, vì chị bị cận mỗi bên khoảng 4 diop. Tuy nhiên, chị đọc được thông tin, sau mổ cận thị nếu thường xuyên làm việc với máy tính thì nguy cơ tái cận rất cao.

Nỗi băn khoăn của chị Mây cũng là nỗi niềm của rất nhiều chị em văn phòng muốn đi mổ cận thị. Đặc biệt, là những chị em có công việc gắn liền với chiếc máy tính nên lo sợ tái cận trở lại…

Theo Ths. BS Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc Xạ (Bệnh viện Mắt Quốc tế DND), hiện nay rất nhiều người lo ngại, sau khi phẫu thuật sẽ phải kiêng dùng máy tính, điện thoại, iPad…đề phòng không bị tái cận trở lại.

Tuy nhiên, nguy cơ tái cận thị sau phẫu thuật hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không phải do nhìn máy tính dùng điện thoại, iPad sớm hoặc nhiều – đây cũng chính là một trong những hiểu lầm thường gặp về phẫu thuật tật khúc xạ. Thường có hai yếu tố chính, thứ nhất là độ khúc xạ của bệnh nhân sau khi mổ đã ổn định hay chưa? Yếu tố thứ 2 là việc chăm sóc mắt đúng cách hay không.

Theo Ths. BS Phạm Thị Hằng, các kỹ thuật mổ cận thị mới hiện nay đều không sử dụng tới dao phẫu thuật mà dùng toàn bộ bằng tia laser. Thời gian phẫu thuật cho 2 mắt chỉ mất 5 phút. Ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể nhìn, đi lại bình thường. Sau 6-8 tiếng mắt đã phục hồi lại thị lực và 24 tiếng mắt có thể phục hồi hoàn toàn.

“Ngay sau khi mổ cận thị xong, bệnh nhân có thể cảm thấy mắt vướng cộm hoặc chảy nước mắt. Các triệu chứng này sẽ giảm sau 4- 6 giờ. Bệnh nhân phẫu thuật xong cần phải nhắm mắt nghỉ ngơi trong vài giờ đầu. Đeo kính bảo vệ mắt 24/24 kể cả khi ngủ trong 1 ngày đầu”, Ths. BS Phạm Thị Hằng nói.

Bác sĩ Hằng cho biết thêm: “Ngoài ra, bệnh nhân cần phải vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý và gạc vô trùng, nhỏ thuốc kháng sinh, khám định kỳ theo đơn chỉ định của bác sĩ. Tránh va chạm mắt và bụi bẩn trong 1 tuần sau khi mổ mắt”

Khám mổ cận thị tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

Mắt cũng “kiệt sức” nếu không được nghỉ ngơi

Bác sĩ Phạm Thị Hằng cho hay, mắt cũng như các cơ quan khác trên cơ thể nếu phải làm việc quá tải cũng “kiệt sức”. Vì vậy, cần phải để có mắt có thời gian nghỉ ngơi.

Sau khi mổ cận thị,  bệnh nhân đi làm trở lại, nếu công việc 8 tiếng liên tục ngồi máy tính thì cần phải chia nhỏ thời gian “nghỉ ngơi thị giác từng lúc”. Cách làm đơn giản này có thể giảm được căng thẳng cho mắt. Thực hiện quy tắc 20-20-20, tức là cứ 20 phút làm việc thì chúng ta cần nghỉ ngơi 2 phút và nhìn xa vào một khoảng cách 20 feet tương đương 6m.

Nếu máy tính đang xử lý thông tin hoặc download có thể để mắt nghỉ ngơi không nhất thiết phải nhìn vào màn hình. Nếu khi nhìn cảm thấy mọi vật xung quanh bị mờ có nghĩa là mắt cần thời gian được nghỉ ngơi thêm..

Bác sĩ Phạm Thị Hằng khuyến cáo, không nên làm bất cứ việc gì khiến thị giác phải hoạt động liên tục 45 phút. Sau 45 phút làm việc nên để cho mắt nghỉ ngơi giảm căng thẳng cho mắt và thư giãn đầu óc. Chị em có thể đứng dậy đi bộ nhẹ nhàng nhìn vào khoảng, có chế độ ăn uống giàu vitamin A như gan động vật, trứng gà, trứng vịt, các loại rau, quả có màu đỏ, cam, gấc, cà rốt, cà chua, bí đỏ…

Vì vậy, bên cạnh việc sinh hoạt, ăn uống phù hợp để chăm sóc cho đôi mắt thì việc mổ cận đúng thời điểm, đúng phương pháp cũng là điều quan trọng để giảm nguy cơ tái cận. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về mắt cũng như phẫu thuật khúc xạ tại website của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (1 vote)