Quầng thâm mắt – Dấu hiệu một số bệnh nguy hiểm

Quầng thâm mắt hình thành do nhiều nguyên nhân bệnh lý toàn thân:

  • Thiếu máu: Khi cơ thể bị thiếu máu sẽ dẫn tới tình trạng thiếu oxy để nuôi cơ thể và từ đó dẫn tới biểu hiện mắt bị thâm quầng. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp phải một số biểu hiện khác như chóng mặt, đau đầu, người luôn mệt mỏi. Tình trạng thiếu máu nếu kéo dài sẽ khiến cơ thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.
  • Suy thận: Khi thận gặp phải những vấn đề bất thường, nó sẽ khiến cho vùng da dưới mắt bạn trở nên khô hơn, da tối màu hơn và sắc thái khuôn mặt của bạn cũng trở nên u sầu, buồn bã, thiếu sinh khí hơn.
  • Viêm dạ dày mãn tính: Theo các chuyên gia, những người bị viêm dạ dày mạn tính bị thâm quầng mắt là do khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của dạ dày bị suy giảm. Nếu tình trạng này kéo dài, thì mắt sẽ bị thâm quầng ngày càng nghiêm trọng hơn.
  • Bệnh gan mãn tính: Mắt có quầng thâm đen là một biểu hiện bên ngoài của bệnh gan mãn tính. Đặc biệt khi chức năng gan không bình thường trong thời gian dài, hoặc ở người bị phù gan thì càng xuất hiện quầng thâm dưới mắt lâu hơn. Khoảng 20% người bị bệnh gan thường xuất hiện “quầng đen” ở những vùng cơ thể lộ ra ngoài như khuôn mặt, vùng quanh mắt…

Woman’s eye

  • Viêm mũi dị ứng: Quầng thâm dưới mắt cũng có thể liên quan tới vấn đề về mũi. Nếu sáng nào ngủ dậy bạn cũng hắt xì, chảy nước mũi trong thời gian dài sẽ khiến tĩnh mạch phía dưới mắt bị chảy máu làm xuất hiện quầng thâm. Do đó, nếu mũi bạn quá mẫn cảm, dễ bị viêm sẽ rất dễ làm xuất hiện quầng thâm dưới mắt.
  • Kinh nguyệt không đều: Cụ thể, kinh nguyệt không đều là khi khí huyết của người phụ nữ đang không được lưu thông và dẫn đến tình trạng mệt mỏi trong cơ thể kèm theo tình trạng quầng thâm mắt. Một số trường hợp, lượng kinh ra quá nhiều sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng này.

Vây nên khi bị thâm quầng mắt, các bạn không nên chủ quan mà hãy lưu ý kiểm tra sức khỏe để tìm ra nguyên nhân. Nếu tình trạng thâm mắt là do những bệnh lý như gan, thận, dạ dày,… cần có phương hướng điều trị càng sớm càng tốt, để hạn chế những nguy cơ biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Rate this post