Nhiều người để điện thoại, ipad “cướp” đôi mắt của con mà không biết

Theo thống kê, tỷ lệ trẻ bị tật khúc xạ ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Đặc biệt là ở những trường chuyên, lớp chọn, số trẻ bị tật khúc xạ ngày càng nhiều hơn.

Bé Nguyễn Khánh Dung – 3 tuổi trú tại Hà Đông, Hà Nội đeo cặp kính dày cộp. Theo mẹ của bé Dung con gái chị có biểu hiện xem tivi cháu cứ đứng sát vào tivi, chị kéo con ra xa tivi là cháu lại tìm cách lại gần bởi cháu nhìn không rõ.

Bố mẹ cho cháu đi kiểm tra bác sĩ cho biết cháu bị cận thị 5 diop. Bố mẹ của cháu không ai bị cận nên khi thấy con bị cận nặng như thế, gia đình vô cùng lo lắng. Mẹ của bé cho biết giống như bao trẻ nhỏ khác bé cũng nghiền điện thoại và ipad. Nhưng chị c Dung có một băn khoăn là gia đình chị có hai cháu con của anh trai chị cũng xem điện thoại như thế nhưng không có biểu hiện của cận thị.

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt DND cho biết, trường hợp như bé Khánh Dung không phải hiếm. Nói về tác hại của máy vi tính, TV, điện thoại di động, máy tính bảng… tới mắt, theo bác sĩ Dũng những thiết bị trên đều phát ra ánh sáng xanh. Đây là thứ ánh sáng gần với tia cực tím và có ở khắp mọi nơi.

Tiếp xúc với lượng lớn ánh sáng xanh và trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mắt theo độ tuổi. Nếu trẻ sử dụng các thiết bị có màn hình điện tử trong thời gian dài mà không cho mắt nghỉ ngơi sẽ dễ mắc các tật khúc xạ.

Báo động tình trạng cận thị

Theo bác sĩ Dũng, hiện nay cận thị ngày càng gia tăng trong nhịp sống hiện đại, đặc biệt là ở trẻ em. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Opthalmology của Viện Nhãn Khoa Hoa Kỳ đã ước tính vào năm 2050, khoảng 49,8% dân số thế giới tức hơn 4 tỷ người có thể mắc tật cận thị. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ cận thị cao dẫn đến thoái hóa bán phần sau nhãn cầu và mất thị lực chiếm đến gần 1 tỷ người trong số này. Tình trạng mất thị lực do cận thị cao được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050. Cận thị có nguy cơ thành nguyên nhân gây khiếm thị hàng đầu trên thế giới.

Tình hình thị lực ở dân số Việt Nam không khả quan hơn, tỷ lệ cận thị trong giới học sinh ở nước ta hiện chiếm khoảng 30-40%. Số liệu mới nhất này cao hơn 10% số liệu cách đây 5 năm do chính bác sĩ và Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tiến hành khám sàng lọc tại cùng một khu vực ở Hà Nội.

Tại thành phố, cá biệt ở một số trường chuyên, lớp chọn hoặc các lớp cuối cấp, số học sinh bị dị tật khúc xạ thậm chí chiếm đến 60%-70%; tỉ lệ cứ 10 em học sinh thì có tới 6 đến 7 em phải đeo kính. Nếu so sánh, trẻ em ở khu vực thành thị trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40%, tại khu vực nông thôn tỷ lệ này là từ 10% đến 15%. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính và con số này sẽ ngày một tăng cao.

Còn một nguy cơ lớn khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ nhỏ, bác sĩ Dũng cảnh báo đó là tật nhược thị. Khi thông tin từ một trong hai mắt bị loại bỏ khi được đưa tới não bộ, con mắt đó sẽ không hoạt động liên tục như mắt kia và suy yếu dần, hầu như không thực hiện chức năng thị giác. Do vậy, chứng nhược thị còn có tên khác là “mắt lười”.

Theo thống kê, có 6% trên tổng số trẻ mẫu giáo bị nhược thị hoặc có các biểu hiện sớm của nhược thị. Chỉ khi tiến hành khám và thực hiện các xét nghiệm bài bản trên hệ thống máy mọc hiện đại, chuyên gia mới xác đinh được chính xác tình trạng nhược thị hay “mắt lười” ở trẻ. Chính vì vậy, không nên đợi đến khi trẻ kêu không nhìn rõ thì mới đưa trẻ đi khám. Bác sĩ nhãn khoa cảnh báo bậc phụ huynh đưa con em mình đi khám nhược thị ít nhất một lần khi lên 5 tuổi để tránh các rủi ro không đáng có về sau này.

Nếu trẻ có một trong số những biểu hiện dưới đây, cha mẹ nên nghĩ đến việc trẻ đã mắc Tật khúc xạ và nhanh chóng đưa trẻ đi khám tại các trung tâm nhãn khoa uy tín:Trẻ thường xuyên nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn. Khi đi học, trẻ không nhìn rõ chữ viết trên bảng hoặc đưa sách sát gần mắt để nhìn…Trẻ hay chép bài nhầm, đọc nhầm chữ. Việc thay đổi điều tiết của mắt dẫn đến trẻ dễ bị mỏi mắt, đau đầu, nhức mắt và chảy nước mắt…

>>> Tham khảo thêm: Ortho-K, phương pháp giúp hạn chế tăng độ cận cho các bé chưa đủ tuổi phẫu thuật

Rate this post