Mổ cận thị có đau không? Có biến chứng không?

Mổ cận thị có đau không là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân có ý định phẫu thuật điều trị tật khúc xạ quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các phương pháp mổ cận phổ biến, từ đó bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho vấn đề đang thắc mắc.

 

Các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu mổ cận hiện đại, an toàn, phù hợp với từng đối tượng như:

ReLEx SMILE:

ReLEx SMILE (Small Incision Lenticule Extraction) được xem là bước đột phá trong công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ như không dùng dao, không tạo vạt giác mạc. Vì vậy, ReLEx SMILE không có biến chứng về vạt giác mạc, thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn. Đây là phương pháp sử dụng tia Laser Femtosecond siêu nhanh có tính chính xác cao để tạo ra 2 mặt phân cách, tách phần nhu mô tương ứng với độ khúc xạ cần loại bỏ và rút qua đường mổ nhỏ chỉ 2mm.

 

mổ cận thị có đau không 1

ReLEx SMILE được thực hiện trên máy Visumax với công nghệ độc quyền

 

Femto-Lasik:

Femto-Lasik là phương pháp phẫu thuật không sử dụng dao vi phẫu. Phương pháp này là sự kết hợp của 2 loại laser là Femtosecond tạo vạt giác mạc và Excimer điều chỉnh khúc xạ. Femto-Lasik đã loại bỏ nhiều biến chứng trong khi tạo vạt giác mạc, an toàn hơn và ưu việt hơn Lasik vì đã sử dụng laser Femtosecond thay thế hoàn toàn dao vi phẫu.

 

mổ cận thị có đau không 2

Femto-Lasik phù hợp với cả những người có độ cận cao, giác mạc mỏng

 

SmartSurfACE:

SmartSurfACE là phương pháp phẫu thuật sử dụng laser Excimer chiếu trực tiếp trên lớp biểu mô và nhu mô để tạo hình lại bề mặt giác mạc, điều chỉnh tật khúc xạ mà “không chạm” vào mắt. Phương pháp này sẽ xử lý bề mặt không xâm lấn của TransPRK kết hợp với công nghệ SmartPulse cho kết quả thị lực tốt và không có tác dụng phụ về vạt giác mạc.

mổ cận thị có đau không 3

SmartSurfACE là phương pháp “không chạm” vào mắt

 

Lasik:

Lasik là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ đã được ứng dụng phổ biến trên thế giới hơn 25 năm nay. Phương pháp này sử dụng tia laser Excimer nhằm thay đổi độ cong của giác mạc giúp điều chỉnh tật khúc xạ. Vì dùng dao vi phẫu cắt vạt giác mạc nên còn một số hạn chế, biến chứng về vạt trong và sau khi phẫu thuật.

 

mổ cận thị có đau không 4

Lasik là phương pháp mổ cận có tuổi đời hơn 25 năm

 

Phakic ICL – Kính nội nhãn:

Phakic là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng cách đặt một thấu kính nội nhãn. Thấu kính này có thể có một hoặc nhiều tiêu cự giúp bệnh nhân nhìn được ở khoảng cách cả gần và xa.

 

mổ cận thị có đau không 5

Phakic là phương pháp không làm ảnh hưởng đến cấu trúc sinh học giác mạc

 

Mổ cận thị có đau không?

Thực tế mổ cận thị không đáng sợ như bạn nghĩ. Hầu hết các phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ hiện nay đều không gây đau đớn cho bệnh nhân. Bởi trước khi làm phẫu thuật, bác sĩ sẽ nhỏ tê bề mặt mắt của bệnh nhân và quá trình thực hiện chiếu tia laser diễn ra rất nhanh, không hề gây đau đớn. Vạt giác mạc được lật lên để khử điểm độ cận thì cũng diễn ra trong khoảnh khắc rất nhanh, sau đó sẽ nhanh chóng tự dính liền với nền giác mạc mà không cần phải khâu.

 

Đặc biệt với phương pháp phẫu thuật ReLEx SMILE thì bệnh nhân càng không cần lo lắng về vấn đề mổ cận thị có đau không. Vì ReLEx SMILE chỉ thực hiện trong 23s ở mỗi bên mắt, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình làm phẫu thuật. Sau phẫu thuật có thể sẽ có cảm giác hơi vướng ở mắt, cảm giác sẽ hết sau vài tiếng làm phẫu thuật và mắt hồi phục gần như hoàn toàn sau 24 tiếng.

 

mổ cận thị có đau không 6

Phẫu thuật ReLEx SMILE thự hiện chính xác, nhanh chóng chỉ 23s, giúp mổ cận thị không đau

 

Sau mổ cận thị có xảy ra biến chứng gì không?

Giống như các phẫu thuật trong y khoa khác, phẫu thuật điều trị tật khúc xạ Lasik hay Laser, bệnh nhân sau phẫu thuật có thể gặp một số triệu chứng khó chịu ở mắt. Tuy nhiên, sự khó chịu này đều có khả năng kiểm soát và xử trí bằng cách tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ mắt của bác sĩ.

 

Một số dấu hiệu thường gặp sau mổ cận thị có thể xảy ra là:

  • Nhạy cảm với ánh sáng: Bệnh nhân có thể xuất hiện hiện tượng nhìn lóa, mờ, chói xung quanh ánh sáng từ đen. Hiện tượng này sẽ biến mất sau 3-6 tháng, khi mắt đã quen điều tiết ở cả ban ngày và ban đêm.
  • Nhìn mờ sương sau mổ cận thị bằng phương pháp ReLEx SMILE: Hiện tượng sẽ hết dần trong một vài ngày hoặc một tháng sau mổ, tùy cơ địa từng người;
  • Không nhìn rõ ở khoảng cách gần: Tháo kính sau khi mổ cận thị, mắt sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thích nghi và khôi phục khả năng điều tiết về bình thường. Mắt bệnh nhân sẽ được cải thiện dần tình trạng này.
  • Khô mắt: Khô mắt là tác dụng phụ phổ biến có thể xảy ra sau quá trình mổ cận thị. Bệnh nhân nên sử dụng nước mắt nhân tạo trong thời gian 3-6 tháng sau mổ. Nước mắt nhân tạo là giải pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng này.

 

Địa chỉ mổ cận thị không đau – uy tín tại Hà Nội

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND trải qua hơn 11 năm thành lập, bệnh viện đã từng bước khẳng định vị thế và vai trò trong ngành Nhãn khoa trên toàn miền Bắc.

– Sở hữu đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa giàu kinh nghiệm chuyên môn, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo, trao đổi kinh nghiệm cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó các bác sĩ tại Viện Mắt Quốc tế DND còn thường xuyên tham gia hội chẩn cùng các chuyên gia Nhãn khoa đầu ngành trong nước cũng như quốc tế nhờ đó mà ekip phẫu thuật có thể xử lý bài bản thậm chí là những ca bệnh khó.

 

– Mắt Quốc tế DND là đơn vị y tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam về phẫu thuật Phaco và điều trị tật khúc xạ. Đây là bệnh viện đầu tiên ứng dụng công nghệ cao vào quá trình mổ cận thị bằng các phương pháp như ReLEx SMILE, Femto-Lasik và SmartsurfACE.

 

– Là bệnh viện đã thực hiện thành công hàng chục ngàn ca ReLEx SMILE và là bệnh viện thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật ReLEx SMILE nhất tại khu vực Châu Á – theo số liệu thống kê của tập đoàn Carl Zeiss, CHLB Đức.

 

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại bệnh viện vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

5/5 - (2 votes)