Kiến thức cần biết khi suy giảm thị lực

Hiện nay, số ngươi bị bị suy giảm thị lực và mắc các bệnh về mắt đang có chiều hướng tăng rõ rệt, đặc biệt là sau dịch COVID 19. Khi các thiết bị công nghệ ngày càng phát triển thì các bệnh về mắt cũng có nguy cơ tăng ở mức đáng báo động.

Suy giảm thị lực là gì?

Suy giảm thị lực là một bệnh làm giảm khả năng nhìn ở một mức độ nào đó, gây ra những vấn đề không thể khắc phục được bằng những phương tiện như kính hoặc ở những người có khả năng nhìn kém, bởi họ không đeo kính hoặc kính áp tròng. Phổ biến nhất đó là tật khúc xạ.

suy giam thi luc

Suy giảm thị lực là tình trạng giảm khả năng nhìn ở một mức độ nào đó, gây ra những vấn đề không thể khắc phục được bằng đeo kính

Người bị suy giảm thị lực gặp khó khăn với những hoạt động hàng ngày như đọc sách, đi bộ, giao tiếp hoặc lái xe.

Nguyên nhân bị suy giảm thị lực

Suy giảm thị lực ở mắt có rất nhiều nguyên nhân như dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:

Với trẻ em:

Theo các nghiên cứu khoa học thì có 2 nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm thị lực ở trẻ em là yếu tố di truyền (nguồn gen) và sử dụng mắt làm việc quá mức.

suy giam thi luc

Việt Nam là một trong những nước ở Châu Á có người trẻ bị tật khúc xạ hàng đầu

Với di truyền, theo những báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, Châu Á là nơi có nhiều người trẻ bị tật khúc xạ hàng đầu, trong đó có Trung Quốc, Hàn quốc, Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam. Người dân ở khu vực này mang những gen khiến cho họ dễ bị tật khúc xạ, nhất là khi có tác động của các yếu tố khác.

Với việc sử dụng mắt  làm việc quá mức. Sau thời gian học tập trên lớp và các giờ học thêm mắt cần được nghỉ ngơi, tuy nghiên, trẻ em lại dành phần lớn thời gian đó để xem điện thoại, ti vi, máy tính  và các hình thức giải trí khác đòi hỏi mắt phải căng ra làm việc. Dẫn đến mắt lúc nào cũng phải điều tiết quá mức, hậu quả gây ra là mắc các tật khúc xạ.

Đối với người lớn có một số nguyên nhân như sau:

  • Ngồi sai tư thế khi làm việc

Tư thế ngồi làm việc sai là một trong những nguyên nhân dẫn tới suy giảm thị lực ở mắt. Ngồi sai tư thế khi làm việc trong thơi gian dài sẽ khiến cho khoảng cách từ mắt tới máy tính không đúng, mắt có thể xa hơn hoặc quá gần với  máy tính gây nhức và tức mắt dẫn đến mắt dễ bị cận. Ngoài ra, ngồi sai tư thế làm việc không chỉ khiến suy giảm thị lực mà còn ảnh hưởng tới xương, cong vẹo cột sống

  • Sử dụng thiết bị điện tử trong quãng thời gian dài

Việc sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài khiến cho đôi mắt phải hoạt động quá nhiều vì không chỉ tiếp xúc với máy tính 8 tiếng mỗi này mà còn sử dụng điện thoại và xem tivi khiến cho mắt dẽ gặp nhiều vấn đề như mờ mắt, hoa mắt, mỏi mắt…

  • Bị chấn thương ở mắt

Chấn thương ở mắt khiến mắt bị viêm nhiễm gây ra những ảnh hưởng xấu đến thị lực. Những ảnh hưởng này nếu điều trị kịp thời và chăm sóc tốt bệnh nhân có thể lấy lại được thị lực bình thường.

suy giam thi luc

Khi phát hiện suy giảm thị lực người bệnh cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

  • Những bệnh lý về mắt 

Một số bệnh lý về mắt như: Bong võng mạc, tăng nhãn áp, nhược thị, bệnh mù màu, ung thư mắt, xuất huyết dịch kính, viêm kết mạc… Và các bệnh lý khác về mắt khác đều làm giảm tầm nhìn và suy giảm thị lực của mắt. Do đó, bệnh cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho mắt, tăng khả năng bị mù lòa.

Đây là nguyên nhân gây khiếm thị phổ biến chiếm 51 %. Bệnh đục thủy tinh thể thường xảy ra ở những người cao tuổi trên 65 tuổi. Biểu hiện là nhìn mờ, nhìn 1 hóa 3,  màu sắc mờ dần. Sự hình thành của bệnh đục thủy tinh thể là từ từ và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây suy giảm thị lực và mất thị lực hoàn toàn.

DND-lien-he

Phương pháp chăm sóc mắt khi bị suy giảm thị lực

Có một chế độ ăn uống hợp lý

Với những người bị suy giảm thi lực cần bổ sung các loại thực phẩm có nhiều vitamin A và vitamin E, zeaxathin, kẽm, lutein, các khoáng chất cần thiết cho mắt như: Đu đủ, bí đỏ, ớt vàng, khoai lang, nghệ, trứng, cá…

suy giam thi luc

Để chăm sóc mắt khi bị suy giảm thị lực cần có một chế độ ăn uống hợp lý

Không nên sung protein qua mỡ động vật hoặc các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn….

Hạn chế rượu bia, những sản phẩm chứa cồn, không hút thuốc lá

Chế độ sinh hoạt điều độ

Những người bị suy giảm thị lực nên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu lão hóa mắt, để có hướng điều trị kịp thời.

Thường xuyên tập thể dục đều đặn. Áp dụng các bài tập luyện mắt, mát xa mắt hàng ngày.

Khi đi ra ngoài, hoặc tiếp xúc lâu với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ti vi thì cần đeo kính bảo vệ mắt.

suy giam thi luc

Những người bị suy giảm thị lực nên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu lão hóa mắt, để có hướng điều trị kịp thời

Với trẻ em, cần phải chăm sóc mắt toàn diện, từ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi điều độ đến điều trị triệt để những bệnh về mắt sau khi phát hiện  để giảm nguy cơ mắc tật khúc xạ. Tránh để mắt phải điều tiết quá mức, giúp giảm thời gian và cường độ làm việc của mắt.

Địa chỉ kiểm tra, thăm khám suy giảm thị lực tại Hà Nội

Khi phát hiện bản thân có dấu hiệu suy giảm thị lực bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất. Tránh để tình trạng kéo dài, sẽ khó chữa và có nguy cơ bị mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh viện mắt Quốc tế DND tự hào là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt đạt tiêu chuẩn Quốc tế tại Hà Nội. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhãn khoa trên 30 năm kinh nghiệm cùng việc đi tiên phong trong việc ứng dụng các các công nghệ, kỹ thuật hiện đại, Bệnh viện mắt Quốc tế DND là địa chỉ tin cậy của hàng chục nghìn khách hàng khi có nhu cầu thăm khám, phẫu thuật và điều trị các bệnh về mắt.

DND-dat-lich-kham

 

5/5 - (1 vote)